Advertisement

SHARE

ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป เผยเมื่อใดตามที่เรากลับมามีกิจกรรมไม่ว่าจะการทำงานหรือใช้ชีวิตประจำวัน ที่ผ่อนคลายกว่านี้โอกาสที่จะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นก็เป็นไปได้อย่างแน่นอน เพียงแต่ว่าเราต้องมีความพร้อมที่จะต้องตรวจพบให้เร็วและต้องความคุมโดยทันที
วันที่ 27 เม.ย.2563 เอี่ยวศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กล่าวถึงการผ่อนปรนมาตรการต่างๆ หลังมีการต่อเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินว่า เมื่อมีการผ่อนปรนจะมีการเดินทางของผู้คนไปพบปะกันมากขึ้น ที่ทำงานก็จะมีคนไปทำงานเพิ่มขึ้น ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขจะดูแลในเกณฑ์สาธารณสุขและการแพทย์ ขณะเดียวกันมาตรการผ่อนปรนจะขึ้นอยู่กับภาคสังคม ภาคธุรกิจ เข้ามามีส่วนตัดสินใจด้วย
กระทรวงสาธารณสุขจะพิจารณาระดับของโรคว่าอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ คือ ไม่มีผู้ป่วยต่อเนื่องในพื้นที่ติดต่อกันอย่างน้อย 14 วัน แต่ยิ่งนานก็ยิ่งดี เช่น บางพื้นที่ไม่พบผู้ติดเชื้อนานกว่า 28 วันแล้ว ที่สำคัญคือ เราต้องมีระบบเฝ้าระวังที่เข้มแข็ง แม้ไม่พบผู้ป่วยก็ต้องเฝ้าระวังที่สามารถตรวจจับการระบาดอีกครั้ง มีการเฝ้าระวังผู้ป่วยมีอาการไข้ ทางเดินหายใจที่มารับการตรวจรักษา และสุ่มตรวจกลุ่มเสี่ยงเป็นระยะเพื่อจะได้ทราบว่ามีผู้ป่วยเกิดขึ้นเมื่อใดที่ใดบ้าง นอกจากนี้ยังต้องมีทีมที่ทำหน้าที่สอบสวนและควบคุมโรคอย่างมีประสิทธิภาพ สุดท้ายคือระบบแพทย์ที่จะรองรับผู้ป่วยหากมีผู้ป่วยต้องเข้ารับการรักษาต้องมีความพร้อมทุกส่วน
ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กล่าวว่า ธรรมชาติของโรคติดต่อทางเดินหายใจจะอยู่กับคน และมีโอกาสแพร่เชื้อไปยังคนที่อยู่รอบๆ จากประสบการในต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่นและสิงคโปร์ ระยะแรกสามารถควบคุมโรคได้เป็นอย่างดี แต่เมื่อมีการผ่อนปรนก็มีโอกาสที่จะพบผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นได้ แต่ถ้าระบบสาธารณสุขมีความพร้อมและประชาชนทุกคนช่วยกันการที่จะควบคุมผู้ป่วยให้อยู่ในจำนวนต่ำ อยู่ในระดับดูแลได้ ไม่ป่วยรุนแรง ไม่เสียชีวิตจะเป็นสิ่งที่ประเทศไทยคาดการไว้ เพราะเราอยู่ในช่วงที่มีผู้ป่วยน้อยต่ำ 10 เป็นวันแรก หากติดตามสถานการณ์ต่อเนื่องหากยังอยู่ในระดับนี้ได้ต่อไปนั่นหมายความว่ามาตรการของไทยมีประสิทธิภาพ แต่เมื่อใดก็ตามหากตัวเลบเริ่มเพิ่มขึ้นนั่นคือสัญญาณเตือนว่าเราต้องรีบดำเนินการป้องกันหรือควบคุมให้ได้
“เมื่อไรก็ตามที่เรากลับมามีกิจกรรมไม่ว่าจะการทำงานหรือใช้ชีวิตประจำวัน ที่ผ่อนคลายกว่านี้โอกาสที่จะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นก็เป็นไปได้อย่างแน่นอน เพียงแต่ว่าเราต้องมีความพร้อมที่จะต้องตรวจพบให้เร็วและต้องความคุมโดยทันที” นพ.โสภณ กล่าว

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...