Advertisement

SHARE

จากกรณีที่พรรคก้าวไกล เสนอญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ยกเลิกการให้ ส.ว.ร่วมลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี โดยมี ส.ส.รวมลงชื่อ 99 ชื่อ ครบตามเกณฑ์ที่ต้องได้เสียง 1 ใน 5 ของ ส.ส.ที่มีอยู่ คือ 98 เสียง ประกอบด้วย ฝ่ายค้าน พรรคก้าวไกล 54 คน พรรคประชาชาติ 6 คน พรรคเพื่อชาติ 5 คน พรรคเสรีรวมไทย 10 คน พรรคพลังปวงชน 1 คน

ยื่นญัตติที่ลงชื่อ 99 ชื่อ เมื่อวันที่ 8 ก.ย. 2563

ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล 23 คน จาก พรรคประชาธิปัตย์ 16 คน พรรคภูมิใจไทย 1 คน พรรคชาติไทยพัฒนา 1 คน พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย 1 คน พรรคไทยศรีวิไลย์ 1 คน พรรคไทรักธรรม 1 คน พรรคประชาธรรมไทย 1 คน และพรรคประชาธิปไตยใหม่ 1 คน

วันที่ 9 ก.ย. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดช่วงครึ่งวันเช้ามีข่าว ส.ส.รัฐบาลที่ร่วมลงชื่อ คือ บางส่วนจากพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคเล็ก เช่น นายจุลพันธ์ โนนศรีชัย จากพรรคชาติไทยพัฒนา, นายสุรทิน พิจารณ์ จากพรรคประชาธิปไตยใหม่ ทยอยถอนชื่อออกไปเรื่อยๆ จนทำให้เสียงไม่ครบ 98 เสียงตามที่กำหนดไว้

ต่อมาที่รัฐสภา นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล และนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ แถลงข่าวว่า ได้รับทราบข่าวว่า ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ได้ประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่เพื่อขอถอนชื่อจากญัตติดังกล่าว ซึ่งหากมีการถอนรายชื่อจริงก็ต้องยอมรับว่าจะทำให้ญัตติดังกล่าวไม่สมบูรณ์ เพราะจะไม่ครบ 1 ใน 5 คือ 98 คน หากเราไม่สามารถหารายชื่อมาเพิ่มได้ ก็ต้องยอมรับว่าเป็นที่น่าเสียใจเป็นอย่างยิ่ง

“พรรคก้าวไกลพยายามรวมรายชื่อภายใต้ข้อจำกัดอย่างดีที่สุดแล้ว และก็ได้รายชื่อมา 99 ท่าน หากมีการถอนรายชื่ออีกและไม่สามารถหารายชื่อมาเพิ่มได้ก็ต้องตกไป”

นายชัยธวัช กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามเป็นที่น่ายินดีที่พรรคเพื่อไทยมีมติ และแถลงว่าจะเสนอญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญในอีกหลายประเด็น รวมทั้งเรื่องการปิดสวิตช์ ส.ว.ในแนวทางเดียวกับที่พรรคก้าวไกล สนับสนุนอยู่แล้ว คือ การเสนอยกเลิก มาตรา 272 และยกเลิกมาตรา 270-271

สำหรับการยกเลิกมาตรา 272 เรายังหวังว่าจะยื่นเพื่อให้ประธานรัฐสภาพิจารณาบรรจุการประชุมทันสมัยประชุมนี้ โดยหลังจากยื่นแล้วประธานจะมีเวลา 15 วันในการบรรจุเป็นวาระการประชุม ดังนั้น หากพรรคเพื่อไทย ยื่นภายในวันนี้หรือพรุ่งนี้ก็ยังทัน 24 ก.ย. ทันสมัยการประชุมนี้

ทั้งนี้ พรรคก้าวไกลจะสนับสนุนพรรคเพื่อไทย และยินดีร่วมลงชื่อด้วยในการยกเลิกมาตราอื่นๆ ขอย้ำว่า การปิดสวิตช์ ส.ว.ด้วยการยกเลิกมาตรา 272 มีความสำคัญอย่างยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบัน เพราะนอกจากจะเป็นการยกเลิกอำนาจ ส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรี ยังเป็นการหยุดยั้งช่องทางเลือกนายกรัฐมนตรีคนนอก ที่ระบุไว้ในวรรคสองของ รัฐธรรมนูญมาตรานี้ด้วย

ด้านคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวว่าต้องขอให้กำลังใจพรรคก้าวไกล ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญในมาตราดังกล่าวซึ่งเป็นแนวทางเดียวกันกับพรรคเพื่อไทย โดยพรรคเพื่อไทย เตรียมเสนอ 4 ญัตติให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาในวันพรุ่งนี้

จึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งหากพรรคก้าวไกลจะพิจารณามาร่วมกันเป็นเจ้าของญัตติทั้ง 4 ร่วมกันกับพรรคเพื่อไทยทั้งการตัดอำนาจ ส.ว. และการไม่เอานายกรัฐมนตรีคนนอก รวมถึงการยกเลิกอำนาจ คสช.และยกเลิก ส.ว.ปฏิรูปประเทศ

“ขอให้กำลังใจพรรคก้าวไกล ที่ได้แสดงเจตนารมณ์อย่างชัดเจนในการต่อสู้กับเผด็จการ พรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกล ยึดถือเป็นแนวปฏิบัติและมีเป้าหมายร่วมกันมาโดยตลอด และพร้อมจับมือร่วมกันต่อสู้กับเผด็จการ”

ต่อมามีรานงานว่า มี ส.ส. 17 คนที่ถอนชื่อออกไปประกอบด้วย ประชาธิปัตย์ 12 คน

1. น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม
2. พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ ส.ส.สงขลา
3. นางกันตวรรณ ตันเถียร ส.ส.พังงา
4. นางศรีสมร รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ
5. นายธีรภัทร พริ้งศุลกะ ส.ส.สุราษฎร์ธานี
6. นายวิวรรธน์ นิลวัชรมณี ส.ส. สุราษฎร์ธานี
7. นายสินิตย์ เลิศไกร ส.ส.สุราษฎร์ธานี
8. นายอัศวิน วิภูศิริ ส.ส. บัญชีรายชื่อ
9. นายสาคร เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่
10. น.ส.สุณัฐชา โล่สถาพรพิพิธ ส.ส.ตรัง
11. นายสมชาติ ประดิษฐพร ส.ส. สุราษฎร์ธานี
12. นายภานุ ศรีบุศยกาญจน์ ส.ส.สุราษฎร์ธานี

พรรคอื่นอีก 5 คน ประกอบด้วย นายจุลพันธ์ โนนศรีชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา, นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทรักธรรม, นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์, นายพิเชษฐ์ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธรรมไทย และนายสุรทิน พิจารณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปไตยใหม่

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...