Advertisement

SHARE

พรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นแกนนำสำคัญ ประกาศตัวเป็นพรรคแรกไม่แก้รัฐธรรมนูญในทุกประเด็น ชี้เนื้อหาดีมีเรื่องปฏิรูปใช้มา 3 ปีไม่มีปัญหา มีแค่นักการเมืองที่เดือดร้อน เลขาธิการพรรคระบุเสียงส่วนใหญ่ประชามติให้ผ่านมาแล้ว พรรคจะทำหน้ที่พิทักษ์รักษาให้
วันที่ 15 ก.ย. 2563 ที่อาคารทรูแปซิฟิค สุขุมวิท นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง หัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) พร้อมด้วย นายสุพล จุลใส ส.ส.ชุมพร, น.ส.จุฑาฑัตต เหล่าธรรมทัศน์ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ, นายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ, นายดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง เลขาธิการพรรค ร่วมกันแถลงข่าวจุดยืนของพรรคในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ
นายทวีศักดิ์ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศเป็นกฎหมายแม่บท การแก้ไขเปลี่ยนแปลงต้องมีเหตุผลที่ชอบธรรม รัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 เป็นนวัตกรรมทางกฎหมาย ซึ่งเป็นผลเนื่องจากวิกฤตการณ์ทางการเมือง เป็นรัฐธรรมนูญที่มีจุดมุ่งหมายผดุงหลักนิติรัฐนิติธรรม เป็นครั้งแรกที่บัญญัติการปฏิรูปประเทศอย่างทั่วด้านอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน รวมถึงผ่านการออกเสียงประชามติจากประชาชนทั่วประเทศ
ขณะนี้รัฐธรรมนูญใช้มา 3 ปีเศษ ยังไม่เป็นที่ประจักษ์ว่ามีปัญหาหรือไม่ มีเพียงนักการเมืองจำนวนหนึ่งไม่ชอบใจ ไม่สมประโยชน์ที่พึงประสงค์ ไม่ประสบความสำเร็จในการเลือกตั้งทั่วไปเหมือนที่เคยได้ ขณะที่ญัตติเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ เนื่องจากไม่มีการรับฟังความเห็นตามมาตรา 77 วรรคสอง
นายทวีศักดิ์ กล่าวต่อว่า พรรคไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 จึงมีมติให้ ส.ส.ของพรรค ไม่ร่วมลงชื่อในญัตติเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทุกฉบับทั้งของฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล รวมถึงจะลงมติไม่เห็นชอบในวาระที่ 1 ทุกญัตติ ในระหว่างการประชุมรัฐสภา 23-24 ก.ย.นี้
นายทวีศักดิ์ ยืนยันด้วยว่า การประกาศจุดยืนไม่สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่ได้มีเจตนาเป็นกบฏต่อพรรคร่วมรัฐบาล แต่มองว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ถือเป็นนโยบายร่วมกัน เพราะเป็นปรัชญาทางการเมืองที่แต่ละพรรคมีความเป็นตัวของตัวเอง พรรคพลังประชาชาติไทยเห็นว่า ยังไม่มีความจำเป็นต้องแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญเวลานี้ ไม่ควรแก้ไขเพียงเพื่อผ่อนคลายอุณหภูมิทางการเมือง และขอให้คำนึงถึงสภาพเศรษฐกิจของประเทศปัจจุบัน เนื่องจากต้องใช้งบประมาณจัดทำประชามติจำนวนมาก ทั้งนี้ การประกาศจุดยืนไม่ได้มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มไทยภักดี ที่นำโดย นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตประธานกรรมการพรรค รปช. เพียงแต่เห็นพ้องต้องกันเท่านั้น
“ส่วนการตั้ง ส.ส.ร. บางพรรคอาจจะเห็นว่าจะรวมผู้ที่มาจากการเลือกตั้งที่ต่างๆ แต่ความจริงคือมาจากเครือข่ายพรรคการเมือง โดยเฉพาะพรรคการเมืองใหญ่ๆ และทิศทางที่จะเขียนกฎหมายก็จะได้รับอิทธิพลจากความคิดของพรรค หรือบางฝ่ายมองว่าการตั้ง ส.ส.ร. เป็นกระบวนการยื้อหรือซื้อเวลา แต่ไม่ว่าใครจะมีวาระแฝงเร้น แต่พรรค รปช. มองว่า ถ้าตั้ง ส.ส.ร. มา เหมือนการเซ็นเช็คเปล่า เป็นอันตรายที่รัฐธรรมนูญของดีที่มีอยู่อาจจะกลายเป็นอะไรก็ไม่รู้ หรือบางคนจะมองว่าถ้าร่างมาแล้วก็ต้องลงประชามติอยู่ดี แต่การลงประชามติก็ต้องใช้เงินเป็นหมื่นล้าน และในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้มันควรหรือไม่”
ด้านนายดวงฤทธิ์ เลขาธิการพรรค กล่าวว่า พรรคของเราเป็นพรรคของประชาชน เคารพความเห็นของประชาชนส่วนใหญ่เป็นสำคัญ ซึ่งวันที่ 7 ส.ค. 2559 ประชาชนทั่วประเทศได้ร่วมกันแสดงความเห็นชอบให้ประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ โดยมีประชามติให้ความเห็นชอบ 16.8 ล้านคน ซึ่งได้พิจารณาศึกษารัฐธรรมนูญฉบับนี้อย่างรอบคอบ ศึกษาทุกแง่มุม มีมติเอกฉันท์แสดงจุดยืนกับประชาชนทั่วประเทศว่าจะทำหน้าที่ตัวแทนประชาชนชาวไทย พิทักษ์รัฐธรรมนูญของประชาชน

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...