Advertisement

SHARE

ยอดผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในจีนเพิ่มเป็น 17 รายแล้ว ผู้ติดเชื้อพุ่ง 547 คน ขณะที่รัฐมนตรีช่วยว่าการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน เผยมีความเป็นไปได้ว่าไวรัสอาจจะกลายพันธุ์และแพร่กระจายสู่คนมากขึ้น ล่าสุดเทศบาลเมืองอู่ฮั่นของจีน แนะนำประชาชนให้หลีกเลี่ยงการเดินทางเข้า-ออก เมืองอู่ฮั่นในช่วงนี้ 

วันที่ 23 ม.ค. 2563 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า วานนี้(22 ม.ค. 63) นาย หลี่ ปิน รัฐมนตรีช่วยว่าการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน แถลงการณ์ระบุว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อจากไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือ ไวรัสอู่ฮั่น ขณะนี้เพิ่มเป็น 17 รายแล้ว ทั้งในกรุงปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ มณฑลกวางตุ้ง มณฑลเสฉวน ยูนนาน และ ชานตง มีผู้ติดเชื้อทั่วประเทศจีนอย่างน้อย 547 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในเมืองอู่ฮั่นภาคกลางของจีน  มีประชาชนที่เข้าข่ายติดเชื้ออีก 1,394 คน ถูกเฝ้าสังเกตอาการ  นอกจากนี้คำแถลงยังระบุด้วยว่า มีความเป็นไปได้ว่าไวรัสอาจจะกลายพันธุ์และแพร่กระจายสู่คนมากขึ้น 

ด้าน นาย โจว เซียนหวัง นายกเทศมนตรีอู่ฮั่น ออกประกาศยกเลิกกิจกรรมสาธารณะขนาดใหญ่ และแนะนำประชาชนว่า หากไม่มีความจำเป็นอย่าเดินทาง เข้า-ออก เมืองอู่ฮั่น จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น พร้อมเพิ่มจุดวัดอุณหภูมิของร่างกายและจุดคัดกรองผู้ป่วยบริเวณสนามบิน สถานีรถไฟ สถานีขนส่ง และท่าเรือรับส่งผู้โดยสารต่างๆ เพื่อวัดอุณหภูมิของประชาชนที่จะเดินทางออกนอกเมือง มีการตั้งจุดตรวจสอบรถที่เข้าและออกเมืองอู่ฮั่น เพื่อป้องกันไม่ให้นำสัตว์ปีกหรือสัตว์ป่าที่มีชีวิต เข้า-ออกเมือง เช่นกัน

ด้านองค์การอนามัยโลก (WHO) เมื่อวานนี้(22 ม.ค. 63) ได้เริ่มประชุมฉุกเฉิน เพื่อเตรียมลงมติว่าจะประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศหรือไม่ หลังจากพบการติดเชื้อที่ยืนยันแล้วในหลายประเทศภายนอกจีน ได้แก่ ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, ไต้หวัน และ สหรัฐอเมริกา โดยผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่มีประวัติเดินทางไป-มา ที่เมืองอู่ฮั่น

ตัวเลขล่าสุด

จีน – ติดเชื้อ 547 คน  เสียชีวิต 17 ราย

ไทย ติดเชื้อ 4 คน

ญี่ปุ่น ติดเชื้อ 1 คน

เกาหลีใต้ ติดเชื้อ 1 คน

ไต้หวัน ติดเชื้อ 1 คน

มาเก๊า ติดเชื้อ 1 คน

ฮ่องกง  ติดเชื้อ 1 คน

สหรัฐอเมริกา ติดเชื้อ 1 คน

ขณะที่ยังมีอีกหลายประเทศที่ทยอยพบผู้ป่วยเข่าข่ายติดเชื้อเดินทางเข้ามาในประเทศแล้วทั้งฟิลิปปินส์, ออสเตรเลีย, เม็กซิโก และรัสเซีย

นอกจากนี้ หลายประเทศเริ่มออกมาตรการคัดกรองนักท่องเที่ยวอย่างเข้มงวดมากขึ้น  อย่างล่าสุดบริษัทท่องเที่ยวต่างๆในกรุงปักกิ่งและเมืองชานตงของจีน เป็นเมืองที่ติดกับเกาหลีเหนือออกมายืนยันว่า ทางการของเกาหลีเหนือ ได้ออกคำสั่งประกาศห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวจากจีนเดินทางเข้าประเทศแล้ว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า ส่วนอังกฤษและอิตาลี รัสเซีย และ บางประเทศในแอฟริกาใต้ เพิ่มการเฝ้าระวังพวกผู้โดยสารที่มาจากเมืองอู่ฮั่น แล้วเช่นกัน

ขณะที่ประเทศไทยพบหญิงวัย 73 ปี  ติดเชื้อเป็นคนที่ 4 หลังจากเดินทางไปเที่ยวเมืองอู่ฮั่นช่วงปีใหม่ และเริ่มมีไข้ภายหลังเดินทางกลับถึงไทย ก่อนจะเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในจังหวัดนครปฐมเมื่อวันที่ 15 มกราคม ที่ผ่านมา ขณะนี้อาการดีขึ้นตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม สัตว์(ไม่ทราบชนิด) ถูกสงสัยเป็นตัวแพร่ระบาดเชื้อไวรัสสู่มนุษย์ครั้งแรกเมื่อเดือน ธันวาคมปีที่แล้ว  และ ตลาดสดแห่งหนึ่งในเมืองอู่ฮั่น คือจุดแรกที่พบการแพร่ระบาดดังกล่าว

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...