ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดนักการเมือง-ข้าราชการ 28 คน เกี่ยวข้องกับการทุจริตโครงการก่อสร้างสนามฟุตซอล จังหวัดนครราชสีมา พบมี ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ 3 คนถูกชี้มูลความผิดด้วย
วันนี้ (21 ก.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักข่าวอิศรา เผยแพร่ข้อมูลการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูลความผิดนักการเมืองระดับชาติและข้าราชการระดับสูง เกี่ยวกับคดีทุจริตโครงการก่อสร้างสนามฟุตซอลโรงเรียนแห่งหนึ่งในพื้นที่เขต 2 จ.นครราชสีมา
คดีนี้มีผู้ถูกชี้มูลความผิด 28 คน แบ่งเป็นนักการเมือง 3 คน โดยเป็น ส.ส.เขต พรรคพลังประชารัฐ 2 คน และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 1 คน ส่วนที่เหลือ 25 คนเป็นข้าราชการระดับสูงในสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ส่วนกลางและข้าราชการในพื้นที่
ทั้งนี้ ส.ส.พลังประชารัฐ จ.นครราชศรีมา มีทั้งหมด 7 คน ได้แก่ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และวิปรัฐบาล, นายเกษม ศุภรานนท์ ส.ส. เขต 1, นายทวิรัฐ รัตนเศรษฐ ส.ส.เขต 4,นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ ส.ส.เขต 6 และ รมช.คมนาคม, นางทัศนียา รัตนเศรษฐ ส.ส.เขต 7, นางทัศนาพร เกษเมธีการุณ ส.ส.เขต 8 และนายสมศักดิ์ พันธ์เกษม ส.ส.เขต 11
จากการไต่สวนของ ป.ป.ช. พบความเชื่อมโยงการกระทำความผิดระหว่างนักการเมืองและข้าราชการในพื้นที่ โดยนำงบประมาณที่ได้จากการแปรญัตติของ ส.ส.ที่ระบุเป็นค่าก่อสร้างซ่อมแซมอาคารเรียนที่ประสบอุบัติภัย ไปก่อสร้างสนามฟุตซอลแทน ซึ่งเป็นการก่อสร้างโดยไม่จำเป็น ขณะนี้ ป.ป.ช.อยู่ระหว่างสรุปสำนวนคดีเพื่อส่งให้อัยการสูงสุด