{{-- --}}
Advertisement

SHARE

วันที่ 3 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด (ศบค.) แถลงสถานการณ์การระบาดของไทยประจำวัน

– ไทยพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3 คน
– รวมผู้ป่วยสะสม 2,969 คน
– รักษาหายแล้ว 2,739 คน (เพิ่ม 7 คน)
– กำลังรักษาอยู่ รพ. 176 คน
– ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ยอดรวมผู้เสียชีวิตยังคงอยู่ที่ 54 คน

รายละเอียดผู้ป่วยรายใหม่ 3  คน

-สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยก่อนหน้า 2 คน ในกรุงเทพฯ เป็นชายวัย 45 ปี และหญิงวัย 51 ปี

-ผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศ และเข้า State Quarantine 1 คน อยู่ใน จ.นราธิวาส เป็นชายวัย 24 ปี กลับจากทำงานในมาเลเซีย

สำหรับการกระจายตัวของผู้ป่วยในรอบสองสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น นอกจากเหตุของสัมผัสผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้าแล้ว มาจากศูนย์กักคนเข้าเมือง การค้นหาเชิงรุก และผู้ป่วยที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ซึ่งทั้งหมดเจ้าหน้าที่สามารถตรวจจับได้จากการแยกพื้นที่ดูแล แต่ประเด็นที่น่าเป็นห่วง คือ ติดจากการไปที่ชุมนุมชน และอาชีพเสี่ยง ซึ่งเป็นชุดพฤติกรรมที่จำเป็นต้องมีการปรับตัว

.

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวเรื่องมีผู้ป่วยติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนใน จ.ยะลานั้น นพ.ทวีศิลป์ชี้แจงว่า เป็นการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกใน 8 อำเภอในจ.ยะลา ซึ่ง นพ.สาธารณสุข จ.ยะลา รายงานว่า จากการตรวจ 311 คน ผลตรวจเบื้องต้นเป็นลบไปแล้ว 271 คน ขณะที่มีผลยืนยันเป็นบวก 40 คน ซึ่งในส่วนนี้พบข้อสงสัยว่าบางอำเภอพบผู้ติดเชื้อคิดเป็น 30.77% ซึ่งมากเกินผิดปกติ จึงตั้งข้อสงสัยถึงความถูกต้องในการตรวจ จึงจำเป็นต้องวิเคราะห์ผลก่อนอีกครั้ง

“วันนี้จะมีการเข้าไปเก็บตัวอย่างใหม่อีกรอบหนึ่ง คนต่าง ๆ เหล่านี้ที่ตรวจพบว่ายืนยันในกลุ่มนี้จะถูกแยกกัก และนำตัวเข้าสู่พื้นที่ที่ทำให้เชื่อมั่น และปลอดภัย และจะมีการตรวจซ้ำ” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

โดยนพ.ทวีศิลป์ ย้ำว่าจะไม่มีการปกปิดข้อมูลแต่ประการใด เพียงแต่จำเป็นต้องตรวจสอบเพื่อความถูกต้องเท่านั้น หลังก่อนหน้านี้สถิติอัตราการพบผู้ป่วยจากการค้นหากเชิงรุกนั้นเป็นตัวเลขที่ต่ำ

.

ขณะที่กรณีคนไทยที่จะเดินทางกลับจากต่างประเทศนั้น วันนี้มี 3 เที่ยวบิน คือ สเปน 45 คน สิงค์โปร์ 176 คน และรัสเซีย 70 คน โดยพรุ่งนี้ (4 พ.ค.) ยังมีอีก 2 เที่ยวบินจากมัลดีฟส์และฮ่องกง นอกจากนี้วันนี้ยังมีผู้ที่จะผ่านด่านทางบกทั้งจากเมียนมา มาเลเซีย ลาว และกัมพูชา ซึ่งทั้งหมดจะเข้าสู่พื้นที่่กักตัวที่รัฐจัดให้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...