Advertisement

SHARE

วันที่ 10 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล ในการแถลงสถานการณ์ประจำวันของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด (ศบค.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ตอบคำถามโดยขออภัยการให้ข้อมูลก่อนหน้านี้ที่ระบุว่าจะมีการทดลองเปิดห้างสรรพสินค้าในวันที่ 14 พค ว่า การจะเปิดกิจการหรืออนุญาตกิจกรรมใด ต้องผ่านกระบวนการการประชุมปรึกษาและเสนอต่อ ศบค.ชุดใหญ่ ซึ่งกิจกรรมที่จะเปิดในระยะที่ 2,3 และ 4 ยังไม่มีการกำหนดรายละเอียดว่ากิจกรรมใดอยู่ในระยะใด ซึ่งต้องกำหนดตามความเสี่ยงของการระบาดของโรค

ข้อมูลเรื่องการทดลองเปิดห้างสรรพสินค้าวันที่ 14-15 พ.ค. เป็นการหาพื้นที่ทดลองเปิด (Sandbox) เป็นเพียง 1 ในการออกแบบวิธีการที่จะนำมาทดลองดำเนินการเท่านั้น ซึ่งยังไม่ได้เป็นข้อสรุป และยังมีอีกรูปแบบ คือ ตอนนี้ที่ทุกห้างเปิดอยู่แล้ว แต่เปิดเพียงบางกิจการและกิจกรรม อาจจะใช้วิธี เช่น ตอนนี้เปิด 20% ก็ให้เพิ่มเป็น 30% หรือ 50% ค่อยๆ ขยายตามกิจการและกิจกรรม อย่างไรก็ตามยังตัดสินไม่ได้ว่าจะใช้วิธีใด ต้องนำเข้าที่ประชุมใหญ่ก่อ

กรณีเมื่อวันที่ 9 พ.ค. ได้รายงานข้อมูลไปและอาจจะทำให้เกิดการเข้าใจว่าจะมีการทดลองเปิดบริการแล้ว ซึ่งดูตามข้อกำหนดแล้วทำไมได้ ต้องรอมติในที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่วันที่ 15 พ.ค. โดยจะเสนอรูปแบบทางเลือกให้ ศบค.ตัดสินใจ ขณะที่ประชาชนสามารถร่วมให้ความคิดเห็น ข้อเสนอแนะการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินได้

ด้าน นพ. ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวในการแถลงข่าวที่กระทรวงสาธารณสุขว่า สิ่งที่กังวลหากจะมีการเปิดห้างสรรพสินค้า คือ กลัวคนจะเต็มห้าง เราอยากให้ทุกที่เปิดได้ อยากให้ธุรกิจทุกอย่างกลับมาดำเนินการได้ระดับหนึ่ง แต่ไม่ควรเพิ่มความเสี่ยงในการแพร่เชื้อให้กับประเทศมากนัก

แม้จะเปิดห้างสรรพสินค้าแต่ต้องไม่ไปเดินเล่น ไม่ไปแฮงเอาท์ที่ห้าง ไปแล้วรีบซื้อรีบกลับ การเดินห้างไม่ใช่การพักผ่อน เป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้กับตัวเองและคนในครอบครัว ห้างเองต้องคัดกรองคนให้บริการ คนซื้อของ ทำความสะอาดพื้นผิวบ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทำให้ระบบอากาศถ่ายเทมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ต้องปรับปรุงระบบระบายอากาศกันใหม่

เราไม่กลัวมีความเสี่ยง ขอให้รู้ว่าความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นเราจัดการได้อย่างไร ถ้าจัดการให้ต่ำที่สุดได้ ก็สามารถทำเรื่องราวต่างๆ ที่ควรจะทำได้ ห้างเปิดได้ แต่ต้องให้มีความเสี่ยงต่ำที่สุด คนที่เดินห้างก็ต้องให้ความร่วมมือด้วย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...