{{-- --}}
Advertisement

SHARE

ศบค. ประกาศผ่อนปรนมาตรการระยะ 2 กลุ่มกิจกรรม-กิจการสีขาว ลดเวลาเคอร์ฟิว 1 ชม. และให้เปิดห้างได้ มีผล 17 พ.ค.นี้ ส่วรผู้ป่วยโควิดวันนี้พบ 7 ราย อยู่ในสถานที่กักตัวของรัฐ เป็นชาย 6 ราย หญิง 1 ราย กลับจากปากีสถาน

วันที่ 15 พ.ค. 63 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ประจำวันว่า ประเทศไทยมีรายงานผู้ป่วยใหม่ 7 ราย ผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 3,025 ราย ผู้ที่หายป่วยเพิ่ม 4 ราย รวมผู้ที่หายป่วยแล้ว 2,854 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ยังคงผู้เสียชีวิตที่ 56 ราย มีผู้ที่ยังรักษาตัวอยู่ 115 ราย สำหรับผู้ป่วยใหม่ทั้ง 7 ราย พบจากการคัดกรองและดูแลในสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ เป็นชาย 6 ราย หญิง 1 ราย อยู่ในช่วงอายุ 17-31 ปี เป็นผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศปากีสถาน เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 63

การกระจายตัวของผู้ป่วย อยู่ที่สถานที่กักกันที่รัฐจัดให้และศูนย์กักกันที่มีแรงงานต่างชาติที่เข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายในต่างจังหวัดเกือบทั้งสิ้น แนวโน้มผู้ป่วยสะสมขณะนี้อยู่ในระดับที่นิ่ง เช่นเดียวกับผู้ป่วยใหม่ สำหรับประเทศต้นทางของการรับคนไทยกลับเข้าประเทศ พบว่า อินโดนีเซียมีจำนวนผู้ป่วยยืนยันสะสมสูงที่สุด 65 คน ปากีสถาน 16 คน อังกฤษ คาซัคสถาน 2 คน มาเลเซียผ่านทางท่าอากาศยาน 3 คน จากมาเลเซียมีสองทางคือท่าอากาศยานและด่านพรมแดน โดยมีคนไทยกลับเข้ามาทางด่านพรมแดน 9,695 คน มีผู้ป่วยยืนยันเพียง 1 ราย ขณะที่คนไทยผ่านทางอากาศเข้ามา 194 ราย มีผู้ป่วยยืนยัน 3 ราย จึงต้องให้ความสำคัญและดูแลความปลอดภัยในการติดเชื้อทางอากาศเพิ่มมากขึ้น ขณะที่พรมแดนทางบกก็ยังต้องดูแลด้วย

การรายงานผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์ PUI สะสมตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 63 มีรวม 41,000 กว่าราย และยังคงเรียกผู้ป่วยสงสัย เข้ามารับการตรวจมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเป็นมาตรการดึงคนที่มีความเสี่ยงให้เข้ามารับการตรวจให้มากที่สุด เพราะการตรวจจากห้องปฏิบัติการจะช่วยยืนยันได้ว่ามีคนติดเชื้ออยู่ที่ไหน ซึ่งจะทำอย่างต่อเนื่อง

ที่ประชุม ศบค.มีมติผ่อนปรนมาตรการ ระยะ 2 เริ่ม 17 พ.ค.นี้

นพ.ทวีศิลป์ เปิดเผยว่า ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน มีมติเห็นชอบการผ่อนปรน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ระยะที่ 2 ลดเวลาเคอร์ฟิวจากเวลา 22:00 – 04:00 น. เป็น 23:00-04:00 น. และให้เปิดห้างสรรพสินค้าได้ในเวลา 10:00 – 20:00 น. มีผลวันที่ 17 พ.ค.นี้เป็นต้นไป นอกจากนี้ยังมีการผ่อนคลายกิจการ-กิจกรรมอีกหลายประเภท เช่น กีฬาบางประเภทที่ไม่ได้เล่นเป็นทีมและมีคนจำนวนมาก แต่กีฬาฟุตบอล วอลเลย์บอล และบาสเกตบอลยังไม่ได้มีการผ่อนคลาย เพราะเป็นกีฬาที่มีผู้แข่งขันเกิน 3-5 คน และยังมีการผ่อนปรนสถานเสริมความงามบางประเภทด้วย แต่ทั้งนี้ ต้องมีมาตรการและมีการจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการให้เป็นไปตามเงื่อนไขตามที่สาธารณุขกำหนด

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ในที่ประชุม ศบค.วันนี้มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงวัฒนธรรมเสนอให้กองถ่ายทำภาพยนตร์ รายการโทรทัศน์ สามารถดำเนินการได้ โดยกระทรวงวัฒนธรรมได้เสนอผ่านคณะกรรมการกลั่นกรองเห็นชอบให้กองถ่ายภาพยนตร์ กองถ่ายทำรายการโทรทัศน์ สามารถดำเนินการได้ภายใต้การจำกัดจำนวนคน 50 คน ซึ่งจะรวมถึงทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ดารา นักแสดง ช่างแต่งหน้า ช่างทำผม ซึ่งจะทำให้กองถ่ายมีขนาดเล็กลง แต่สมาคมวิชาชีพตลอดจนผู้กำกับทั้งภาพยนตร์และโทรทัศน์ ยอมรับว่า อยู่ในเกณฑ์ที่ปฏิบัติได้ แต่ทั้งหมดต้องอยู่บนมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข  สวมใส่หน้ากากอนามัย  ล้างมือ และรักษาระยะห่างตามที่ได้เคยออกประกาศไว้

โฆษก ศบค. ยังกล่าวถึงข้อเสนอของพล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติเกี่ยวกับมาตรการผ่อนปรนระยะ 2 กลุ่มสีเขียว กิจการ/กิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการเเพร่ระบาดของโรคในหลายพื้นที่เเละการเเพร่เชื้อในสถานที่อยู่ในเกณฑ์ปานกลางเเละมีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตเเละส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจเเละสังคมอยู่ในเกณฑ์สูง ได้เเก่

กิจกรรมด้านเศรษฐกิจเเละการดำเนินชีวิต ซึ่งมีการเปิดเพิ่มกลุ่มที่ 2 คือ

ก. การจำหน่ายอาหารเเละเครื่องดื่ม ในอาคารสำนักงาน โรงอาหาร หรือศูนย์อาหาร ภายในหน่วยงาน โดยให้เปิดได้โดยอาจให้นำกลับไปบริโภคที่อื่น หากเปิดให้ใช้บริการในสถานที่นั้นก็สามารถทำได้ โดยจัดระเบียบการเข้าใจบริการให้เป็นไปตามมาตรฐานป้องกันโรคเเละคำเเนะนำของทางราชการ ห้ามการบริโภคสุราหรือเครื่องดื่มที่มีเเอลกอฮอล์ในร้าน

ข. ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมิวนิตี้มอลล์ ให้ปิดบริการ 20.00 น. โดยจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ร้านค้าปลีก ธุรกิจคอมพิวเตอร์ หนังสือ เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องนอน วัสดุก่อสร้าง เฟอร์นิเจอร์ วัสดุสำนักงาน เครื่องครัว อุปกรณ์จำเป็นภายในครัวเรือน ดอกไม้ ต้นไม้ เสื้อผ้า เครื่องเเต่งกาย เครื่องสำอาง อุปกรณ์กีฬา สินค้าโภคภัณฑ์ ทอง เครื่องประดับ จิวเวลรี่ บริการอินเทอร์เน็ต ซักอบรีด ซ่อมเเซมเครื่องใช้อุปกรณ์ ถ่ายเอกสาร ซ่อมเปลี่ยน ประดับยนต์ ล้างรถยนต์ ธุรกิจบัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับ บริษัทประกันภัย ประกันชีวิต คลินิกเวชกรรม สถานทันตกรรม ห้องรับรอง ร้านเสริมสวย เเต่งผม ตัดผม สำหรับบุรุษหรือสตรี (เปิดเฉพาะสระ ตัด ซอยผม เเต่งผม) ร้านทำเล็บ ร้านอาหาร ภัตตาคาร ฟู๊ดคอร์ด ศูนย์อาหาร

ส่วนที่ให้ปิดต่อไป คือ โรงภาพยนตร์ โบว์ลิ่ง คาราโอเกะ สวนสนุก สวนน้ำ สวนสัตว์ พื้นที่จัดกิจกรรม กิจกรรมส่งเสริมการขาย เเข่งขันกีฬา ตู้เกมส์ เครื่องเล่นหยอดเหรียญ สถานที่ออกกำลังกาย ฟิตเนส ศูนย์ประชุม ห้องประชุม ฮอลล์ สถานที่จัดนิทรรศการ โรงเรียน สถาบันกวดวิชา สนามพระเครื่อง พระบูชา ร้านนวดเเผนไทย สปา

ค. ร้านค้าปลีก ร้านค้าส่งขนาดใหญ่ เช่น ร้านวัสดุก่อสร้าง เฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ ตลาดค้าส่งขนาดใหญ่ เช่น ตลาดสี่มุมเมือง ตลาดไท ตลาดผลไม้ ให้เปิดได้โดยควบคุมทางเข้าออก จัดให้มีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายผู้ให้เเละผู้ใช้บริการ การเว้นระยะห่างในการเลือกสินค้าเเละการชำระราคารวมถึงระยะห่างของเเผงค้าให้ได้ตามมาตรการที่กำหนด การจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่ม เปิดบริการตามมาตรการที่กำหนด

กิจกรรมด้านการออกกำลังกายเเละการดูเเลสุขภาพ

ก. คลินิกเวชกรรมเสริมความงาม เฉพาะเรือนร่าง ผิวพรรณ เเละเลเซอร์ ไม่รวมการเสริมความงามบริเวณใบหน้า

ส่วนที่ปิดต่อไป คือ สถานเสริมความงามลดน้ำหนัก สถานที่สักหรือเจาะผิวหนังหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย สถานประกอบกิจการอาบน้ำ อบไอน้ำ อบสมุนไพร เเละสถานประกอบกิจการอาบ อบ นวด นวดเสริมความงาม นวดตัว

ค. โรงยิม สถานที่ออกกำลังกายในร่มสถานที่ออกกำลังกาย ฟิตเนส เฉพาะกีฬาตามกติกาสากล ที่ไม่มีลักษณะของการปะทะกัน โดยอาจเล่นเป็นทีม ไม่เกินทีมละ 3 คน เเละไม่มีผู้ชมการเเข่งขัน ได้เเก่ เเบดมินตัน เซปักตะกร้อ เทเบิลเทนนิส โยคะ สควอช ฟันดาบ ยิมนาสติก เเละฟิตเนสให้เปิดบริการเฉพาะส่วนฟรีเวทหรือไม่มีการออกกำลังกายเเบบรวมกลุ่มเเละห้ามใช้เครื่องลู่วิ่ง จักรยานปั่น เครื่องปั่นด้วยเท้าหรือเครื่องออกกำลังอื่น ๆ เนื่องจากยังมีการสัมผัส การจับ หากไม่มีการทำความสะอาดเพียงพอ รวมถึงสามารถว่ายน้ำในสระกลางเเจ้งเเละในร่ม เเต่ให้จำกัดจำนวนผู้ใช้บริการตามจำนวนเลนของการว่าย โดยอาจมีอุปกรณ์ขึงกันเลน ความกว้างของเลนไม่น้อยกว่า 7 ฟุต เเละจำกัดเวลาการใช้ไม่เกิน 1 ชั่วโมง

ให้ปิดสนามมวย โรงเรียนการสอนศิลปะการต่อสู้ สวนน้ำ สวนน้ำบึงธรรมชาติ กีฬาทางน้ำ

กิจกรรมอื่น ๆ : สามารถเปิดห้องประชุม ศูนย์ประชุม เปิดเฉพาะให้บริการจัดประชุมขององค์การหรือหน่วยงาน ลักษณะนั่งประชุมเเบบจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมประชุม ห้องสมุดสาธารณะ เเกลอรี่ พิพิธภัณฑ์สถานเเห่งชาติ พิพิธภัณฑ์ ทางศิลปะ ศิลปะร่วมสมัย ประวัติศาสตร์เเละโบราณคดี ธรรมชาติวิทยา มานุษยวิทยาเเละชาติพันธุ์วิทยา วิทยาศาสตร์เครื่องจักรกล การเเพทย์สาธารณสุข พิพิธภัณฑ์ประจำเมืองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยเเละสถาบันการศึกษา

โฆษก ศบค. กล่าวว่า การถ่ายภาพยนตร์เเละวิดีทัศน์ ส่วนหน้าฉาก รวมกลุ่มไม่เกิน 10 คน เเผนกงานอื่นรวมกลุ่มไม่เกิน 5 คน ประกอบด้วย เเผนกกล้อง ช่างภาพ ช่างไฟ เเผนกเสียง เเผนกอุปกรณ์เคลื่อนกล้อง เเผนกฉากเเละศิลปกรรม อุปกรณ์ประกอบฉาก เเผนกเสื้อผ้า เเต่งหน้า ทำผม ผู้กำกับเเละนักเเสดง เเผนกจัดการกองถ่าย สถานที่ สวัสดิการ กองถ่าย ให้เเยกจากส่วนงานถ่ายทำ เเละเเยกอาหารเเละเครื่องดื่ม รับประทานส่วนบุคคล รวมทีมงานหน้าฉากเเละทุกเเผนกไม่เกิน 50 คน

ให้ปิดการจัดอบรม สัมมนา จัดเเสดงสินค้า นิทรรศการ จัดงานเลี้ยง อีเว้นท์ในโรงเเรม ศูนย์ประชุม ศูนย์เเสดงสินค้า สถานที่จัดนิทรรศการ

ทั้งนี้ ยังคงมาตรการบังคับใช้กฎหมายการเดินทางเข้าราชอาณาจักร ทั้งทางบก น้ำ อากาศ ยังคงมาตรการเดิม ปรับระยะเวลาการห้ามออกนอกเคหสถานเป็น 23.00-04.00 น. เเละงดหรือชะลอเคลื่อนย้ายข้ามจังหวัด

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...