Advertisement

SHARE

นอกจากปัญหาด้านสุขภาพ ด้านอุบัติเหตุ และด้านเศรษฐกิจ อีกหนึ่งปัญหาที่เกิดขึ้น โดยมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นปัจจัยร่วม ยังมี ความรุนแรงในครอบครัว ที่มีทั้งผู้หญิงและเด็ก ได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก

ข้อมูลจากมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เผยว่า ครึ่งแรกของปี 2563 มีการใช้ความรุนแรงในครอบครัวโดยเฉพาะช่วงวิกฤตโควิด–19 เพิ่มมากขึ้น แน่นอนว่าหนึ่งในตัวกระตุ้นพฤติกรรมดังกล่าว มาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

“คุณพ่อค่ะ กินตั้งแต่หนูจำความได้ก็ประมาณ 4-5 ขวบเลยค่ะ เขาเมาแม่ก็ต้องออกไปรับทุกวัน กลับมาบางวันก็ทะเลาะกันบ้าง แม่ก็แอบร้องไห้ แอบเสียใจ ก็รู้สึกสงสารแม่ค่ะ”

“บ้านผมอยู่กัน 5 คนครับ ตอนนี้มีแม่ที่กิน พ่อกิน แล้วก็ทะเลาะตบตีแม่ เขาตบตีจนผมออกมาเองโดยยังไม่ถึงกำหนดคลอดครับ อันนี้ย่าเล่าให้ฟัง ตอนแม่ไม่เมาก็จะเฉยๆ ดุๆ แต่พอแม่เมา เขาก็จะโวยวาย จะตีครับ พอหายเมาเขาก็จะมาขอโทษ เป็นอย่างนี้ตลอด”

เสียงสะท้อนจากเยาวชนที่อยู่ในครอบครัวที่เคยมีผู้ติดเหล้า ที่ชี้ให้เห็นถึงพฤติกรรมรุนแรงที่กระทำโดยสมาชิกในครอบครัว นอกจากจะสร้างบาดแผลทางร่างกาย ยังทิ้งบาดแผลทางใจไว้แก่คนรอบข้าง

“ตั้งแต่จำความได้คือคุณพ่อดื่มเหล้า ตั้งแต่หนูยังเด็กๆ เลย วันหนึ่งที่แม่กลับมามันเป็นวันที่หนูจำได้ เขากระชากแม่ เข้ามาในห้อง เขาเอาแม่ไปทุ่มกับพื้น หนูตกใจมาก หลังจากเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้น เขาก็ทะเลาะกันมาตลอด 5 เดือน พอหลังจาก 5 เดือนผ่านมา คุณแม่ก็ไม่กลับบ้านอีกต่อไปเลยค่ะ ไม่ติดต่อ หนูที่เป็นลูกโทรไปก็ไม่รับ ทักไปก็ไม่ตอบ ติดต่ออะไรไม่ได้เลย เหล้ามันทำให้ครอบครัวของหนู แตกแยกไป ตลอดกาล”

ด้วยความต้องการที่อยากส่งต่อความรู้สึกของเด็ก ๆ ไปให้ถึงมือของผู้ปกครอง โครงการโพธิสัตว์น้อย จึงชักชวนเหล่าเยาวชนให้มาเขียนจดหมาย เพื่อถ่ายทอดความรู้สึกของตัวเองไปถึงเหล่าพ่อแม่ที่ดื่มเหล้า

และเพราะสายสัมพันธ์แห่งรัก และห่วงใย ผู้ปกครองในหลายครอบครัวจึงให้การตอบรับที่ดี และปรับลดพฤติกรรมการดื่ม

“คุณแม่ค่ะ สมัยก่อนเลยคือเขากินเยอะ ก็คือเจอเขาอ้วกใส่ที่นอนเลย พอหนูเขียนไปเขาก็ลดลงบ้างค่ะ ก็เปลี่ยนมากินช่วงเทศกาลแทน ก็อยากจะบอกผู้ปกครอง หรือผู้ใหญ่ทุกคนที่กำลังติดเหล้า อยากให้เพลาๆ ลงบ้างค่ะ โรคภัยเดี๋ยวนี้เยอะมากที่เกี่ยวกับสุรา เรื่องอุบัติเหตุ ตบตีทะเลาะวิวาทเพราะขาดสติจากสุรา ไม่ว่าแอลกอฮอล์ที่เข้าไปในร่างกาย จะน้อยหรือมากมันก็มีผลต่อร่างกายอยู่ดีค่ะ”

ช่วงเวลาวิกฤติโควิด-19 ถือเป็นโอกาสดีของคนไทยที่ต้องการจะเลิกเหล้า เพียงลดการดื่ม และหันมาใช้เวลากับครอบครัว โดยผู้ที่ต้องการเลิกเหล้า สามารถเข้ารับการปรึกษาและรักษาได้ทุกโรงพยาบาลใกล้บ้าน หรือเริ่มง่ายเพียงโทรไปที่ 1413 สายด่วนเลิกเหล้า เมื่อเลิกเหล้าได้แล้ว สิ่งที่ตามมานอกจากสุขภาพที่ดี ยังมีความสัมพันธ์ครอบครัวที่อบอุ่นขึ้น อย่าลืมเลิกเหล้าเพื่อคนที่คุณรัก

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...