{{-- --}}
Advertisement

SHARE

ผปก.​ กรมควบคุมโรค​ยืนยัน​มีบุคลากรทางการแพทย์ใน กทม. เพียงรายเดียวที่ติดเชื้อ​ ไม่ใช่ 15 ​คน​ ตามที่โซเชียลมีเดียแชร์​  ส่วนกรณีสาวติดเชื้อสถานบันเทิง​ ร้านอาหาร​ 3 ​แห่ง​ ผลการสอบสวนโรค​ มีผู้ติดเชื้อ​ล่าสุด​ 33​ ราย​  ทั้งนี้กังวลพื้นที่ อ.บางละมุง​ จ.ชลบุรี​ มีผู้ติดเชื้อรวมกว่า 100​ ราย​ ส่วนใหญ่มีประวัติไปบ่อน​

วันที่ 30 ธ.ค. 2563 นพ.โอภาส​ กานต์กวินพงศ์​ อธิบดีกรมควบคุมโรค​ แถลงการณ์การระบาดโควิด-19 ว่า​ สถานการณ์ช่วงนี้มีผู้ป่วย​เพิ่มขึ้น​ ​เช่นวันนี้​ เพิ่มมา 250​ ราย​ ซึ่งการออกมาตรการควบคุมตามพื้นที่​  ซึ่งมติ​ศบค.​ได้กำหนดแบ่งพื้นที่​เป็น​ 4​ พื้นที่​คือ​ พื้นที่ควบคุมสูงสุด​ พื้นที่ควบคุม​ พื้นที่เฝ้าระวังสูงสุด​ และ​ พื้นที่เฝ้าระวัง

ส่วนพื้นที่ควบคุมสูงสุด​ ​ขณะนี้มีจังหวัด​สมุทรสาคร​ และจังหวัด​ระยอง​ และในอีก ​1-2 วัน​ จะมีประกาศอีกครั้ง​หนึ่ง​  โดยทั้งสองจังหวัดงดการจัดกิจกรรมทั้งหมด​

สำหรับการออกมาตรการควบคุมของแต่ละจังหวัด​ มีผู้ว่าราชการจัง​หวัดซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการควบคุมโรคของแต่ละจังหวัด​ สามารถพิจารณาจัดแบ่งพื้นที่ควบคุมในแต่ละอำเภอของตนเองได้​ตามความเหมาะสม​

สถานการณ์ระบาดจาก​ cluster  ตลาดกลางกุ้ง​ จ.สมุทรสาคร​  และ​บ่อน​ใน จ.ระยอง​ กระจายไปแล้ว​ใน​ 48 จังหวัด​ ซึ่งคาดว่า​พื้นที่​กรุงเทพ​ ปริมณฑล​ และระยอง​ จะ​ต้องออกมาตรการเข้มข้น​ต่อไป

ส่วนกรณีที่จังหวัดชลบุรีได้มีมาตรการล็อคดาวน์​  ข้อมูลจากการสอบสวนโรค​พบว่าผู้ติดเชื้อกว่า​100​ ราย​อาศัยที่อำเภอบางละมุง​ ส่วนใหญ่​มีประวัติเดินทางไปบ่อนหลายแห่ง เช่นบ่อนที่พัทยา​  บ่อนระยอง​ เป็นต้น​ ทั้งนี้ผลการสอบสวนโรคพบว่า​คนที่ติดเชื้อ​จากบ่อนมักไปสถานบันเทิง​ ทำให้การแพร่เชื้อมากขึ้น​จากนั้นกระจายเชื้อไปติดตามครอบครัวและในชุมชน​  ซึ่งมีเคสเกิดขึ้นแล้ว​กรณีเด็กนักเรียนติดเชื้อจากคนในครอบครัว​ที่ไปเล่นการพนันในบ่อน

ทั้งนี้ทางกรมควบคุมโรคปฏิเสธข่าวลือที่ว่าพบบุคลากรทางการแพทย์ของกทม.ติดเชื้อรวม​15​คนนั้น​ไม่เป็นความจริง​ ซึ่งมีเพียง​บุคคลากรการแพทย์​ 1​ คน เท่านั้นที่ติดเชื้อ​ ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวนโรคว่าติดเชื้อจากที่ใด​ ในขั้นตอนใด

ด้าน​ นพ.โสภณ​ เอี่ยมศิริถาวร​ ปฏิบัติหน้าที่รองอธิบดีกรมควบคุมโรค​ระบุถึงเหตุการณ์พบผู้ป่วยติดเชื้อจาก​บ่อน​ จ.​ระยอง​ ผู้ป่วยรายแรกเป็นหญิงวัย​ 57 ปี​  เดินทางจากกรุงเทพไประยอง​​ระหว่างวันที่ 17-20 ธ.ค. 2563​ โดยเหมารถตู้​ มีคนโดยสาร 11 คน​ ผลตรวจเชื้อพบว่า​คนในครอบครัวเดินทางร่วมด้วยติดเชื้อ​ 7 ​คน​ ผู้ติดเชื้อมีอายุตั้งแต่​ 4-68 ปี​ ตรวจพบเชื้อ​  ระหว่างวันที่ ​25-27 ธ.ค.ที่ผ่านมา​ เป็นการติดเชื้อมากผิดปกติ​ กรมจึงได้ส่งสัญญาณ​ให้แต่ละจังหวัดค้นหา​พบผู้ติดเชื้อจาก​จ.ระยอง​ คือ​ เชียงใหม่ ​และ ลำปาง​ จังหวัดละ ​1​ ราย​  ต่อมาวันนี้​ พบ​ที่​ อำนาจเจริญ​ พระนครศรีอยุธยา​ นนทบุรี​ จันทบุรี​ ตราด​ ชลบุรี​ รวม​ 9​ จังหวัด

ดังนั้น​ ประชาชนรายใด​ที่เดินทางไป​ 5​ อำเภอ​ ดังต่อไปนี้​  คือ​ อ.เมือง​ อ.​บ้านฉาง​ อ.แกลง​ อ.นิคมพัฒนา​  และ​อ.บ้านค่าย​ ขณะนี้เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด​ และเป็นพื้นที่ลักลอบเล่นการพนัน​ และเป็นสถานที่ยืนยันพบผู้ติดเชื้อ​ ขอให้ประชาชนที่พบว่าตัวเองมีอาการไข้​ ​ ลิ้นไม่ได้รส​ จมูกไม่ได้กลิ่น ให้ติดต่อพบแพทย์เพื่อขอตรวจหาเชื้อ

สำหรับกรณี​ผู้ติดเชื้อที่สถานบันเทิงในกรุงเทพฯ​ และมีประวัติไปร้านอาหาร​ 3​ แห่ง​ ผลการสอบสวนโรคพบผู้เติดเชื้อ​จากกรณีนี้​ 33​ ราย​ (เดิมเมื่อวาน​ 22 ​ราย)​ ส่วนใหญ่ไม่มีอาการกับมีอาการน้อยมาก

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...