Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

วันที่ 22 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ไม่เพียงทำให้บรรยากาศตามแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ในเมืองเชียงใหม่ต้องเงียบเหงา โรงแรมที่พักถูกยกเลิกการจองไปทั้งหมด ยังส่งผลต่อผู้ประกอบการรถสาธารณะในเขตเมือง หรือ สี่ล้อแดง ที่รายได้หายไปอย่างน่าตกใจ หลังนักท่องเที่ยวจีนที่เป็นกลุ่มหลักหายไปเกือบทั้งหมด

โชเฟอร์สี่ล้อแดง บอกว่า ในช่วงปกติจะมีรายได้วันละประมาณ 1 พันกว่าบาท หักต้นทุนค่าน้ำมันประมาณ 300-400 บาท ก็ยังพอมีเงินเหลือกลับบ้าน แต่หลังจากนักท่องเที่ยวจีนหายไป รายได้ก็หายตาม ช่วงนี้มีรายได้เหลือวันละ 500-600 บาท หักค่าน้ำมัน เหลือกลับบ้านแค่ 200-300 บาทเท่านั้น แต่บางคนเหลือกลับบ้านไม่ถึง 100 บาทก็มี ทุกวันนี้ต้องอาศัยขับตระเวนหาผู้โดยสารคนไทยและคนในพื้นที่มาทดแทน และ ต้องเพิ่มชั่วโมงทำงานให้มากขึ้น

นายสุพรรณ บุญยืน อายุ 54 ปี โชเฟอร์สี่ล้อแดง บอกว่า นักท่องเที่ยวจีนเป็นลูกค้าหลักของสี่ล้อแดง ช่วงก่อนหน้านี้ประมาณ 10 กว่าวัน ยังพอมีนักท่องเที่ยวจีนหลงเหลืออยู่บ้าง แต่ตอนนี้หายไปจนหาแทบไม่เจอ

สำหรับตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนที่บินตรงเข้าสู่จังหวัดเชียงใหม่ ลดลงอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน จากเฉลี่ยวันละ 3-4 พันคน ล่าสุด วันที่ 19 ก.พ. ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางเข้ามาเพียง 95 คน เท่านั้น


ขณะที่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวเป็นห่วงว่าหากผู้โดยสารน้อย อาจทำให้สายการบินทยอยยกเลิกเส้นทางบินซึ่งจะกระทบต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่มากขึ้น

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า