Advertisement

SHARE

วันที่ 16 มี.ค. นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ตอบคำถาม ถึงกรณีการที่ไทยมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น จะมีผลต่อการเข้าสู่การระบาดระยะที่ 3 หรือไม่ว่า จากการที่เราเจอผู้ป่วยเป็นกลุ่มก้อนขนาดใหญ่ มีผู้ป่วยในพื้นที่ กทม.มากขึ้น ทำให้กระบวนการควบคุมโรค เราต้องเพิ่มความเร็วขึ้นในการทำงาน
.
ในช่วงจังหวะนี้เป็นช่วงจังหวะที่สำคัญ ถ้ามีคนไข้หลุดไม้หลุดมือไปสักจำนวนนึง แล้วก็ไปแพร่อย่างที่เราเห็น คือเรามีคนไข้ที่หลุดไม้หลุดมือไปแล้วก้ไปเข้าสนามมวย ไปตามผับต่างๆ ก่อให้เกิดการแพร่โรคเป็นกลุ่มก้อนขนาดใหญ่ แล้วถ้าในกลุ่มก้อนขนาดใหญ่มีใครหลุดไม้หลุดมือไปอีก ก็จะสามารถไปแพร่โรคในระยะต่อไปได้อีก

เราพยายามอย่างเต็มที่ในการจะตามตะครุบผู้ป่วยให้ได้โดยเร็ว แต่อย่างที่นำเรียนว่า สุดท้ายแล้วเนี่ยภาครัฐก็จะมีศักยภาพระดับหนึ่ง ส่วนภาคประชาชนก็จะมีศักยภาพอีกระดับหนึ่ง ถ้าผู้ป่วยทุกคนหรือผู้สัมผัส ที่บอกไปแล้วนะครับว่าเหตุเกิดที่ไหนบ้าง อย่างถ้าใครมีประวัติไปสนามมวย ในช่วงก่อนหน้านี้ที่มีผู้ป่วยเดินเข้าสนามมวย แล้วมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ ให้นึกไว้ก่อนว่าตัวเองอาจจะใช่ ให้รีบไปโรงพยาบาลไปตรวจโดยเร็ว แล้วในระหว่างนี้ก็หลีกเลี่ยงที่จะไปแพร่โรคกับคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นที่บ้านที่ทำงานหรือตรงไหน
.
ตรงนี้เป็นสิ่งที่สำคัญ เราอยู่ตรงจุดหัวเลี้ยวหัวต่อ ว่าจะเดินต่อหรือเราจะถอยหลังกลับ ภาครัฐเราทำเต็มที่เราก็หวังว่า เราจะได้ความร่วมมือเต็มที่จากพี่น้องประชาชน คนไทยด้วยทุกคนเหมือนกัน


สำหรับข่าวสารที่ออกไปควรจะสร้างความเข้าใจมากกว่าความแตกตื่น ควรจะสร้างภาพของการให้ความร่วมมือ มากกว่าการสร้างภาพของการชี้นิ้วโทษกัน ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคนไทยนี่แหละ จะพาประเทศไทยรอด การตั้งแง่รังเกียจกัน การโกรธกัน โทษกัน ไม่มีประโยชน์อะไรในยามนี้ คนไทยต้องรวมกันเป็นหนึ่งให้ได้ สามัคคีเท่านั้นที่เราจะรอดจากสถานการณ์นี้ไปได้
.
“โรคนี้กับคนส่วนใหญ่ ยืนยันว่ากว่า 80% คนไข้อาการเบาราวกับเป็นหวัดธรรมดา เขาเลยมีแรงไปที่โน่นที่นี่ เพราะฉะนั้นยืนยันอีกครั้งนะครับ เป็นหวัดไม่ว่าอาการจะเบาแค่ไหน วันนี้ต้องพักอยู่กับบ้านแล้ว หยุดแพร่เชื้อ ถ้าเกิดสงสัยว่าตัวเองจะเป็นโควิดรีบไปโรงพยาบาล อย่าเปิดช่องให้เราแพร่เชื้อไปยังคนอื่น”
.
นพ.ธนรักษ์ ตอบคำถาม ถึงการที่กระทรวงสาธารณสุขจะจัดทำแผนที่จุดที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ว่า การดำเนินการแบบนี้จะช่วยให้สามารถประเมินตนเองได้ว่า พื้นที่ใดมีผู้ป่วยแค่ไหน เพื่อจะได้พิจารณาลดความเสี่ยงไม่ใช่ให้ตื่นตะหนก ส่วนการที่โซเชียลแชร์ภาพแห่กักตุนสินค้า รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ขอตอบในแง่การวางแผนชีวิตว่า แทนที่จะเข้าห้างทุกวัน ถ้าเข้าได้สัปดาห์ละ 1 ครั้งจะลดความเสี่ยงได้ หรือเข้าร้านสะดวกซื้อวันละ 3 เวลา ก็เหลือเวลาเดียว

 

 

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...