‘อนุทิน’ เผย สธ.จ่อเสนอศบค.ปรับพื้นที่โควิดสีเขียวทั่วประเทศ พร้อมระบุไม่ขัดหากเปิดผับบาร์ถึง ตี 2 ตามเวลาที่กฏหมายกำหนด ยันไม่ประกาศให้ถอดหน้ากากได้ถือเป็นมาตรการทางสังคม
วันนี้ (16 มิ.ย. 2565) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่าการประชุม ศบค.ชุดใหญ่วันที่ 17 มิ.ย.นี้ จะมีการเสนอปรับพื้นที่สีทั่วราชอาณาจักร โดยให้เป็นพื้นที่เฝ้าระวัง (สีเขียว) ทั้งประเทศ ซึ่งผ่านการพิจารณาจากศปก.ศบค.แล้ว
นอกจากนี้มีการสอบถามมาจากทางศบค.ถึงการเปิดสถานบันเทิง ผับบาร์ คาราโอเกะ จะให้เปิดตามกฎหมายปกติหรือไม่ ซึ่งวันนี้พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ได้โทรศัพท์มาสอบถามว่า สธ.จะมีข้อขัดข้องหรือไม่ ถ้าจะให้เปิดสถานบันเทิงตามกฎหมาย ตนได้มาหารือกับนพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดสธ. และนพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แล้วก็เห็นว่าเปิดเพิ่มมาอีก 1-2 ชั่วโมง ถ้าตามกฎหมายก็คงไม่มีปัญหาอะไร เพียงแต่ขอให้ทำตามกฎหมายจริงๆ ถึงเวลาปิดต้องปิด อย่าหามรุ่งหามเข้าจนยันเช้า สธ.ก็จะให้ความเห็นในที่ประชุมว่าไม่ขัดข้อง แต่สุดท้ายจะเป็นอย่างไรก็ขึ้นกับการพิจารณาของที่ประชุม ศบค.
ส่วนจะมีการเสนอเรื่องการถอดหน้ากากอนามัยหรือไม่นั้น นายอนุทินกล่าวว่า ไม่มีการประกาศถอดหน้ากากอนามัย เพราะเป็นมาตรการทางสังคม จะไปบอกว่าถอดหน้ากากอนามัยเลยไม่ใช่เจตนารมณ์ของสธ. แต่การประเมินที่ไหนจะใส่หรือถอด อาจจะมีมาตรการตรงนั้นออกมาเป็นข้อแนะนำ