Advertisement

SHARE

จากกรณีที่นายสมพร จารึกกลาง นักเทคนิคการแพทย์ชำนาญการพิเศษ โรงพยาบาลตราด ทำหนังสือร้องเรียนไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดตราด เพื่อขอความช่วยเหลือเพื่อขอให้มีเครื่องมือในห้องปฏิบัติการ โดยระบุว่า รู้สึกผิดหวังกับการกระทำผู้บริหารของโรงพยาบาลตราดที่บั่นทอนขวัญและกำลังใจในการทำงานของผู้ปฏิบัติงาน หลังจากทุกคนทุ่มเทกันทำงานในการดูแลผู้ป่วย แต่กลับขาดแคลนเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ต่อมามีได้โพสต์ว่ามีการตั้งกรรมการสอบว่าทำผิดมาตรฐานวิชาชีพ โดยกรรมการสอบที่ไม่มีความรู้ด้านวิชาชีพ พร้อมระบุขอให้ คนตราดช่วยให้ความยุติธรรมกับตนด้วย เพราะเชื่อว่าถูกสอบจากการออกมาเรียกร้องขอเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการการแพทย์เพื่อปกป้องประชาชนคนตราด

ขณะเดียวกันเพจ “หมอแล็บแพนด้า” ก็มีการโพสต์ภาพบุคลากรทางการแพทย์สวมเสื้อกันฝนปฏิบัติงานในห้องผ่าตัด พร้อมระบุข้อความว่า “ไม่มีอะไรอนาถใจไปกว่าการผ่าตัดที่ต้องใส่ชุดกันฝน เดี๋ยวผมหาชุดไปให้ครับ #ตราด”

วันที่ 2 เม.ย. เวลา 18.30 น. ที่ห้องประชุมเล็ก โรงพยาบาลตราด นพ.สุพจน์ แพรนิมิต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลตราด พร้อมบุคคลากรการแพทย์ ทั้งพยาบาล และเจ้าหน้าที่ระดับหัวหน้า ร่วมแถลงข่าวกรณีมีความขัดแย้ง กับผู้ใต้บังคับบัญชา จากการขอจัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์ในห้องปฏิบัติการ
.
นพ.สุพจน์ ชี้แจงว่า จากข่าวที่เผยแพร่ออกไปยังสาธารณะนั้น นายสมพร จารึกกลาง ได้ทำหนังสือของซื้อเครื่องมือในห้องปฏิบัติการ ในวันที่ 27 มี.ค. แต่ยังไม่ทันที่จะได้มีการดำเนินการเนื่องจากมีงานยุ่งมาก ทำให้นายสมพร ทำหนังสือขอความช่วยเหลือไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งความจริงแล้วไม่จำเป็นต้องมีเครื่องมือนี้ เพราะการตรวจเชื้อโควิดต้องไปตรวจที่ จ.ชลบุรี
.
ส่วนกรณีที่มีภาพแพทย์ผ่าตัดสวมเสื้อกันฝนในห้องผ่าตัดนั้น เป็นการซ้อมป้องกันเชื้อโควิด 19 โดยมีเคสต้องผ่าตัดอยู่แล้ว แต่ไม่ใช่ผู้ป่วยติดเชื้อ และที่ต้องนำเสื้อกันฝนมาใส่ก็เพื่อประหยัดงบประมาณและสงวนอุปกรณ์ไว้ใช้ในเหตุการณ์เกิดขึ้นจริง ซึ่งต้องตรวจสอบว่า ใครเป็นผู้นำไปเผยแพร่

นพ.สุพจน์ ยืนยันด้วยว่า โรงพยาบาลตราดมีความพร้อมในเรื่องการดูแลรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด 19 ทั้งเครื่องมือ อุปกรณ์ พร้อมทั้งบุคคลากรตั้งแต่แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ทั้งระดับปฏิบัติการ ถึงระดับล่าง ทางโรงพยาบาลได้อบรมและชี้แจงขั้นตอนไว้หมดแล้ว รวมทั้งสถานที่ที่ใช้เป็นห้องกักกัน จึงขอให้ชาวตราดเชื่อมั่นว่า โรงพยาบาลตราดมีความพร้อมและหากเกิดการแพร่ระบาดขึ้นจริง ยังมีความร่วมมือกับโรงพยาบาลพระปกเกล้าในการแลกเปลี่ยนอุปกรณ์และเครื่องมือระหว่างกัน หากมีปัญหาก็สามารถช่วยกันได้
.
ในส่วนของการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงนั้น ผอ.โรงพยาบาลตราด กล่าวว่า ไม่มีการตั้งกรรมการเพื่อเอาผิดใด ๆ ทั้งนั้น มีเพียงเรื่องการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงเรื่องการไม่ตรวจผลแล็บเท่านั้น ซึ่งเป็นเรื่องเล็กน้อย ทั้งนี้ที่ผ่านมาที่มานั่งเป็นผู้บริหารงานที่ จ.ตราดก็รักษาผลประโยชน์ให้กับชาวตราด ส่วนการจัดซื้อจัดจ้างก็เป็นไปตามระเบียบและต้องคำนึงถึงเรื่องความจำเป็น ซึ่งเครื่องมือที่มีการขอซื้อนั้น โรงพยาบาลในภาคตะวันออกก็ไม่มี ทั้งโรงพยาบาลปกเกล้าจันทบุรีที่เป็นโรงพยาบาลศูนย์ก็ยังไม่มีเช่นกัน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...