{{-- --}}
Advertisement

SHARE

จากกรณีการแถลงข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิดประจำวัน วันที่ 8 เม.ย. พบมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 111 ราย จำนวนนี้เป็นผู้ที่เดินทางกลับจากร่วมพิธีกรรมทางศาสนาที่ประเทศอินโดนีเซียถึง 42 ราย
.
ที่ ศาลากลางจังหวัดสงขลา นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นพ.อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา และ นพ.เฉลิมพล โอสถพรมมา ผู้อํานวยการสํานักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา ร่วมแถลงข่าว กรณีคณะชาวไทยมุสลิม 76 คน ที่ตกค้างจากการเข้าร่วมกิจกรรมดาวะห์ ที่ประเทศอินโดนีเซีย เดินทางกลับด้วยเครื่องบินพิเศษเช่าเหมาลำจากกรุงจาการ์ตาถึงอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 6 เม.ย.ว่า

กรณีดังกล่าว ในส่วนจังหวัดสงขลามีการคัดกรอง ส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในผู้กลุ่มที่มีอาการ 12 คน  พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ เพิ่มขึ้น 11 ราย โดยเป็นคนสงขลา 10 ราย และคนสตูล 1 ราย นำเข้ารับการดูแลรักษารักษาพยาบาลที่หอผู้ป่วยเฉพาะ ที่ รพ.หาดใหญ่-นาหม่อม
.
สำหรับคณะชาวไทยมุสลิม 76 คนนั้น เป็นผู้มีภูมิลำเนาในจังหวัดสตูล 26 คน, ยะลา 7 คน ,ปัตตานี 14 คน, นราธิวาส 7 คน,สงขลา 20 คน, กรุงเทพมหานคร 1 คน และเชียงราย 1 คน ซึ่งทั้ง 76 คนผ่านการกักตัวในประเทศอินโดนีเซียมาแล้ว 14 วัน และมีใบรับรองแพทย์ยืนยันว่าเป็นผู้ไม่ติดเชื้อโควิด-14 ก่อนเดินทางกลับเข้าประเทศไทย ซึ่งเมื่อมาถึงท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ได้มีการคัดกรองอีกครั้ง แล้วแยกส่งกลับไปกักตัวดูอาการเป็นเวลา 14 วัน ตามภูมิลำเนาของแต่ละจังหวัด

ในส่วนของจังหวัดสงขลา มีคณะดะวะห์ที่มีภูมิลำเนาในจังหวัดสงขลา 20 ราย และจาก กทม. 1 ราย สตูล 1 ราย รวม 22 ราย ได้พาไปกักตัวที่หอพักสนามกีฬาเมืองหลักภาคใต้ (สนามกีฬาพรุค้างคาว) ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ ซึ่งจัดเป็นศูนย์กักกันตัวเพื่อสังเกตอาการของจังหวัดสงขลา 14 วัน
.
ระหว่างนั้นมีการตรวจหาเชื้อทางห้องปฏิบัติการของผู้ที่มีอาการไข้ ร่วมกับอาการทางเดินหายใจ จำนวน 12 ราย เมื่อวันที่ 6 เม.ย.  ต่อมาพบผลการตรวจมีผู้ติดเชื้อโควิด 11 ราย (จ.สงขลา 10 ราย และสตูล 1 ราย) ขณะนี้เข้ารับการดูแลรักษารักษาพยาบาล เมื่อหายเป็นปกติแล้ว(ตรวจไม่พบเชื้อแล้ว) จึงจะให้กลับบ้านและเฝ้าระวังตัวเองที่บ้านตนเองต่อจนครบหนึ่งเดือน
.
ผู้ติดเชื้อทั้ง 11 ราย มีอาการไม่รุนแรง มีเพียงไข้และหวัด ในส่วนผู้ที่ไม่มีอาการอีกจำนวน 10 ราย ทางจังหวัดจะส่งตรวจหาเชื้อทั้งหมด ในวันที่ 9 เม.ย. โดยขณะนี้ ทั้ง 11 ราย มีอาการทั่วไปปกติ ไม่มีไข้
.
ทั้งนี้ทีมแพทย์ของสงขลาประเมินว่า สาเหตุที่มีการกักตัวจากอินโดนีเซียแล้ว 14 วัน แต่เมื่อถึงไทยกลับมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก เนื่องจากที่อินโดนีเซีย ให้กักตัวภายในโรงแรม โดยให้ผู้กักตัวเว้นระยะห่างระหว่างกันเอง ซึ่งคาดว่าระหว่างนั้นคนไทยยังติดต่อกันเองจนติดเชื้อ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...