{{-- --}}
Advertisement

SHARE

จากกรณีที่มีข่าวว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้ไปประสานที่โรงรับจำนำและใช้เงินส่วนตัวไถ่เครื่องมือประกอบอาชีพที่ประชาชนนำมาจำนำไว้ เช่น หม้อหุงข้าวขนาดใหญ่ อุปกรณ์ช่าง เพราะหวังให้ได้เครื่องมือกลับไปทำกิน โดยตอนแรกไม่ต้องการให้เป็นข่าว แต่ทีมงานของผู้ว่าฯ ได้นำเรื่องนี้มาเผยแพร่นั้น

วันที่ 28 เม.ย. ผู้สื่อข่าวได้ขอสัมภาษณ์ นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ซึ่ง ผู้ว่าฯ เปิดเผยว่า สาเหตุที่ลงพื้นที่เข้าไปพบผู้จัดการโรงรับจำนำเมืองเลย เพราะอยากทราบว่ามีพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดเลย มีความเดือดร้อนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ต้องนำอุปกรณ์เครื่องมือในการประกอบอาชีพมาจำนำไว้บ้างไหม หากมีอยากจะช่วยไถ่ถอนให้เพื่อให้มีอุปกรณ์ไปประกอบอาชีพเพื่อหารายได้เลี้ยงชีพ แต่ไม่ประสงค์ให้พี่น้องประชาชนรับทราบด้วยเหตุผลหลายอย่าง
.
เมื่อทราบว่ามีประชาชนที่เดือดร้อนนำทั้งหม้อหุงข้าว สว่านไฟฟ้า หรืออุปกรณ์อื่นๆ มาจำนำเพื่อนำเงินไปใช้ในช่วงวิกฤตินี้ ก็เข้าใจและเห็นใจถึงความเดือดร้อนเป็นอย่างยิ่ง จึงขออาสานำเงินส่วนตัวจำนวนหนึ่งมาไถ่ถอนให้ โดยให้ผู้จัดการโรงรับจำนำจังหวัดเลยเป็นธุระดำเนินการประสานงานให้เจ้าของมารับอุปกรณ์คืนไปใช้งาน โดยให้ผู้จัดการโรงรับจำนำคัดกรองให้ว่ามีรายใดบ้างที่เดือดร้อนและมูลค่าไม่มาก โดยตนได้มอบเงินจำนวนหนึ่งไว้ให้ดำเนินการ

ส่วนที่ได้ฝากให้คนที่มารับของที่จำนำไว้นำถุงผ้ามาด้วยเพราะได้เตรียมข้าวสาร ไข่ไก่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และสิ่งของที่จำเป็นอื่นๆ ที่มีหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนมอบให้กับทางจังหวัด มอบให้ประชาชนที่เดือนร้อนนำกลับไปด้วย เชื่อว่าประชาชนทุกคนเดือนร้อนกันจริงๆ เมื่อได้สิ่งของเหล่านี้ไปคงช่วยบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นได้บ้าง เมื่อได้เครื่องมืออุปกรณ์และถุงยังชีพไปแล้ว จะได้มีกำลังใจประกอบอาชีพกันต่อไป

เมื่อถามว่า การช่วยเหลือแบบนี้จะเป็นการให้เปล่าหรือไม่ นายชัยวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อให้ประชาชนมีกำลังใจ เมื่อคุณภาพชีวิตดีขึ้นเชื่อว่าประชาชนจะมีกำลังใจและทำเพื่อส่วนรวมและสังคมต่อไป ส่วนจะตอบแทนแบบไหนนั้น ขึ้นอยู่กับโอกาสของแต่ละคน เมื่อสภาพเศรษฐกิจเขาดีขึ้นแล้ว จะกลับมาในรูปการบริการสาธารณะ หรือจะบริจาคให้กับโรงพยาบาลเลย เพื่อสร้างโรงพยาบาลหรือซื้ออุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ ก็ยินดี วิธีการแบบนี้จะช่วยให้เกิดการหมุนเวียนทั้งเงินทั้งงาน ทั้งทำให้ประชาชนมีกำลังใจต่อสู้ต่อไป
.
ส่วนใครที่อยากจะร่วมกันช่วยพี่น้องประชาชนที่เดือดร้อนด้วยกันก็ยินดี สามารถที่จะประสานการช่วยเหลือมาได้ หรือพี่น้องประชาชนท่านใดที่มีแนวคิดที่จะช่วยกันในยามวิกฤติเช่นนี้ ก็พร้อมที่รับความคิดเห็นพี่น้องประชาชนมาบูรณาการให้การช่วยเหลือกันในโอกาสต่อไป จังหวัดเลยพร้อมดูแลประชาชนที่เดือนร้อนทุกคน โดยสามารถแจ้งข้อมูลผ่านสื่อมวลชน ผู้บริหารท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อขอรับความช่วยเหลือได้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...