Advertisement

SHARE

จากกรณีวันที่ 15 เม.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงการช่วยเหลือประชาชนในโครงการเราไม่ทิ้งกันเดือนละ 5 พันบาท โดยระบุรัฐบาลมีเงินในขณะนี้ที่จ่ายให้ได้ 1เดือน ส่วนเดือนต่อๆ ไปต้องรอ พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท และกล่าวเชิงตำหนิคนที่ให้ข่าวว่าจะช่วยเหลือหลายเดือน
.
“ทุกอย่างวันนี้เราทำได้แค่ 1 เดือน ที่เหลือต้องรอ พ.ร.ก.เงินกู้ ถึงจะมาดู ระยะที่ 2-3-4 เพราะฉะนั้นบางทีก็พูดกันเกินเลยไป ได้ 3 เดือนบ้างอะไรบ้าง มันยังไม่ได้ข้อยุติเลยตอนนั้นที่พูดออกไป หลายคนก็ร้อนใจ หลายคนก็อยากช่วยประชาชน”


ต่อมาช่วงเย็นวันเดียวกัน นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า กรณีนายกรัฐมนตรีระบุว่ามีเงินจ่ายเยียวยาผลกระทบโควิดแค่เดือน เม.ย.เพียงเดือนเดียว เป็นการพูดถึงงบประมาณส่วนที่กันไว้จากงบปี 2563 ส่วนของอีก 2 เดือนต่อไป คือ พ.ค.-มิ.ย. จะมีการกู้เงินจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาทนำมาใช้ในส่วนนี้เพิ่มขึ้น
.
ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 7 เม.ย. นายอุตตม แถลงว่า เมื่อมีการกู้เงินตาม พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท แล้วจะเพิ่มเงินช่วยเหลือ 5 พันบาทให้ประชาชนจาก 3 เดือน เป็น 6 เดือน ก่อนจะชี้แจงเพิ่มเติมภายหลังว่า การยืดระยะเวลาผู้ได้รับการเยียวยาจาก 3 เดือน เป็น 6 เดือน ตัวเลข 6 เดือนเป็นการตั้งกรอบระยะเวลางบประมาณ โดยประมาณการรายจ่ายเป็นรายเดือน ซึ่งสามารถปรับระยะเวลายืดหยุ่นได้ตามสถานการณ์


ด้านนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ หมายถึงช่วงเดือนแรกรัฐบาลจะจ่ายเงินเยียวยาให้กับผู้ได้รับผลกระทบ โดยใช้เงินจากงบประมาณปี 63 ไปพลางก่อน ซึ่งเงินงบประมาณปี 63 ยังเตรียมไว้เพื่อนำไปใช้ตามแผนงานที่วางไว้ในส่วนอื่น ๆ อีกด้วย
.
ส่วนการจ่ายในเดือนต่อไปนั้น จะใช้งบประมาณจาก พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ที่มีขั้นตอนและรอประกาศใช้ ซึ่งน่าจะอยู่ในช่วงปลายเดือน เม.ย. การใช้เงินนี้ต้องผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการกลั่นกรองโครงการ ตามขั้นตอนของร่าง พ.ร.ก. เงินกู้ ก่อน ดังนั้น กว่าจะใช้เงินกู้ได้น่าจะประมาณ 1 เดือนหรือประมาณช่วงต้นเดือน พ.ค.นี้ ซึ่งจะได้นำเงินมาสานต่อช่วยเหลือเยียวยาทุกคนที่เข้าหลักเกณฑ์
.
“นายกรัฐมนตรีไม่ได้หมายความว่ารัฐบาลไม่มีงบประมาณแล้วหรือจะจ่ายให้ประชาชนเพียงเดือนเดียว แต่เป็นการชี้แจงข้อเท็จจริงถึงขั้นตอน กติกา ให้ประชาชนทราบอย่างชัดเจน ยืนยันรัฐบาลมีงบประมาณเพียงพอในการเยียวยาประชาชนครอบคลุมทุกกลุ่มอาชีพ ซึ่งนายกรัฐมนตรีห่วงใยและต้องการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนอย่างครอบคลุมและจะทำอย่างเต็มที่”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

 

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...