{{-- --}}
Advertisement

SHARE

สิงคโปร์ระบุพบไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษแล้ว แต่ย้ำยังไม่พบการระบาดในประเทศ ส่วนฮ่องกงกำลังตรวจสอบเชื้อนักศึกษาจากอังกฤษที่อาจติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์เช่นกัน ขณะที่อังกฤษยืนยัน พบสายพันธุ์แอฟริกาใต้ในประเทศ ชี้อาจแพร่เชื้อเร็วกว่าสายพันธุ์อังกฤษ

วันที่ 24 ธ.ค. 2563 เว็บไซต์ CNA สื่อสิงคโปร์รายงานอ้างการแถลงข่าวของกระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์เมื่อวานนี้ (23 ธ.ค.) เปิดเผยว่า ทางการสิงคโปร์ได้ตรวจพบผู้ป่วยโควิด-19 คนแรกที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่กำลังกลายพันธุ์และแพร่ระบาดรุนแรงในประเทศอังกฤษ

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์เปิดเผยว่า ผู้ป่วยหญิงวัย 17 ปีคนนี้ เดินทางไปเรียนต่อในอังกฤษตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และเพิ่งเดินทางกลับสิงคโปร์เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม โดยในวันต่อมาเธอมีอาการไข้สูง จึงเข้าตรวจเชื้อโควิด-19 และพบว่าติดเชื้อสายพันธุ์ B117 ซึ่งเป็นเชื้อที่กลายพันธุ์และกำลังระบาดในประเทศอังกฤษ

นอกจากผู้ป่วยวัย 17 ปีรายนี้แล้ว เจ้าหน้าที่ยังพบผู้ที่เดินทางกลับจากยุโรปอีก 11 คน ซึ่งผลการตรวจเชื้อเบื้องต้นพบไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษในร่างกาย แต่กำลังอยู่ระหว่างการยืนยันผลอีกครั้ง

ทางการสิงคโปร์ยืนยันว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจเชื้อเชิงรุกผู้มีประวัติใกล้ชิด พร้อมย้ำว่ายังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่าเชื้อโควิด-19 ที่กลายพันธุ์หลุดออกไปแพร่ระบาดในประเทศแล้ว เนื่องจากผู้ป่วยรายดังกล่าวถูกกักตัวทันทีที่เดินทางถึงสิงคโปร์

ขณะที่หน่วยงานสาธารณสุขของฮ่องกงแถลงข่าวเมื่อวานนี้ (23 ธ.ค.) ยอมรับว่า กำลังตรวจตัวอย่างเชื้อโควิด-19 ที่พบในนักศึกษา 2 คนที่เดินทางกลับจากอังกฤษเมื่อต้นเดือนธันวาคม โดยผลเบื้องต้นพบมีลักษณะตรงกับไวรัสโควิด-19 ชนิดที่กลายพันธุ์ในอังกฤษ แต่ผู้เชี่ยวชาญกำลังวิเคราะห์ตัวอย่างเชื้อเปรียบเทียบกับเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กลายพันธุ์ในอังกฤษอีกครั้ง

ส่วนที่อังกฤษ สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 น่ากังวลมากขึ้น หลังนายแมตต์ ฮานค็อก รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษแถลงข่าวล่าสุดเมื่อวานนี้ (23 ธ.ค.) ว่า ทางการอังกฤษพบไวรัสโควิด-19 ที่กลายพันธุ์ที่แอฟริกาใต้อยู่ในประเทศอังกฤษแล้ว

รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษยอมรับว่า ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกาใต้ น่าจะเป็นสายพันธุ์ที่มีวิวัฒนาการกลายพันธุ์ไปไกลกว่าสายพันธุ์ในอังกฤษ ทำให้มีความกังวลอย่างมากว่า อาจยิ่งทำให้การติดเชื้อรวดเร็วกว่าเดิม

นายฮานค็อกระบุว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่พบไวรัสสายพันธุ์แอฟริกาใต้มีทั้งหมด 2 คน เดินทางกลับจากแอฟริกาใต้เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน และตอนนี้อยู่ในกระบวนการกักตัวและตรวจโรคคนใกล้ชิด

รัฐมนตรีสาธารณสุขระบุว่า การค้นพบในครั้งนี้ต้องขอบคุณแอฟริกาใต้ที่มีส่วนช่วยแบ่งปันข้อมูลไวรัสที่กลายพันธุ์ ทำให้ตรวจเชื้อพบ ขณะเดียวกันยังออกมาตรการระงับการเดินทางจากแอฟริกาใต้ทันที พร้อมร้องขอให้ผู้ที่เพิ่งกลับจากแอฟริกาใต้ หรือมีประวัติใกล้ชิดกับคนที่เพิ่งกลับจากแอฟริกาใต้ในช่วง 2 สัปดาห์ต้องกักตัวทันที

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...