Advertisement

SHARE

ยอดป่วยโควิด-19 ไทยพุ่งสูงสุดระดับนิวไฮ พบติดเชื้อเพิ่ม 315 ราย ยอดสะสม 7,694 ราย อยู่ระหว่างกำลังรักษา 3,293 ราย ศบค.ขอความร่วมมือประชาชนอยู่ในพื้นที่เสี่ยงสีแดงลดการเดินทางข้ามจังหวัด หวั่นเกิดการแพร่เชื้อเพิ่ม

วันที่ 3 ม.ค. 2564 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ประจำวัน พบผู้ติดเชื้อใหม่ 315 ราย แบ่งเป็นติดเชื้อในประเทศ 274 ราย ติดเชื้อในแรงงานต่างด้าวจาการคัดกรองเชิงรุก 20 ราย ผู้เดินทางจากต่างประเทศเข้าสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ 21 ราย

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ยอดผู้ติดเชื้อใหม่ในวันนี้ถือว่าเป็นตัวเลขสูงสุดครั้งใหม่ หรือ นิวไฮนับตั้งแต่พบการระบาดคือยอดผู้ป่วยสะสม 7,694 ราย แบ่งเป็นติดเชื้อในประเทศ 5,650 ราย ติดเชื้อในแรงงานต่างด้าว (คัดกรองเชิงรุก) 1,460 ราย ผู้เดินทางจากต่างประเทศ 2,044 ราย สถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ 1,510 ราย จำนวนผู้ป่วยยืนยันจำแนกตามพื้นที่การรักษาดังนี้ กทม.และนนทบุรี 2,663 ราย ภาคเหนือ 221 ราย ภาคกลาง 3,904 ราย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 139 ราย ภาคใต้ 767 ราย ผู้ป่วยรักษาหายแล้วเพิ่ม 38 ราย รวมสะสม 4,337 ราย มีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 3,293 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม สะสมอยู่ที่  64 ราย

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า มาตรการฉบับที่ 6 มีการเปลี่ยนแปลง เช่น การห้ามใช้อาคาร-สถานที่ที่เสี่ยงต่อการแพร่โรค ยังคงเน้นย้ำในพื้นที่ควบคุมสูงสุด หรือการห้ามจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการควบคุมโรค ต้องขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่และมีมาตรการทางสาธารณสุขรองรับ ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดและผู้ว่าฯ กทม. กำหนดหลักเกณฑ์ให้เหมาะสมตามสถานการณ์ในพื้นที่

ส่วนเรื่องการปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่โรคให้ผู้ว่าราชการจังหวัดโดยอาศัยอำนาจตามกฎหมาย สั่งปิดสถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ในพื้นที่ควบคุมสูงสุด กรณีร้านอาหาร มีการร่างใหม่โดยมีเงื่อนไขการเปิดดำเนินการในพื้นที่ควบคุมสูงสุด ภายใต้เงื่อนไข เงื่อนเวลา การจัดระบบและระเบียบที่กำหนด เช่น การจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม ให้จัดระเบียบเข้าใช้บริการคนนั่งกินในร้าน จัดสถานที่ และมีมาตรการป้องกันโรค โดยอาจให้เป็นลักษณะนำกลับไปบริโภคที่อื่น และการจำหน่ายสุราสำหรับร้านอาหาร โดยห้ามดื่มสุราภายในร้าน ทั้งนี้ต้องรอนายกฯ เห็นชอบ

โฆษก ศบค. กล่าวว่า ขณะนี้ไม่มีการสั่งห้ามเรื่องการเดินทางข้ามจังหวัด แต่จะมีเจ้าหน้าที่ตั้งด่านตรวจคัดกรองบริเวณเส้นทางคมนาคมข้ามเขตพื้นที่จังหวัด โดยเฉพาะการเดินทางของบุคคลจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด และขอความร่วมมือประชาชนงดเดินทางหากไม่มีความจำเป็น หากนายกฯ ลงนามเห็นชอบแล้ว แต่ละพื้นที่จะมีการออกประกาศเฉพาะพื้นที่ และขอให้ประชาชนปฏิบัติตามประกาศในพื้นที่ของตนเอง ผู้ที่อยู่ในพื้นที่สีแดง หากมีความจำเป็นต้องเดินทางไปในพื้นที่อื่นสามารถเดินทางได้ รวมถึงสายการบิน รถประจำทาง และรถขนส่งสินค้า แต่อย่างไรก็ตามอยากให้ประชาชนลดการเดินทาง เว้นระยะระหว่างกัน

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่าพรุ่งนี้ ศบค.ชุดเล็กจะเสนอมาตรการคุมโควิด 8 ข้อ ต่อนายกฯ เพื่อลงนามประกาศมาตรการ ฉบับที่ 6 รายละเอียดดังนี้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...