ศบค.เผยพบหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อโควิด-19 ช่วงเดือน ส.ค. สูงถึง 1,506 ราย เสียชีวิตเฉลี่ย 1-2 รายต่อวัน ขณะที่การตรวจหาเชื้อด้วย ATK ในเขตกรุงเทพฯ ให้ผลบวกสูง แต่มีผลลบลวงถึง 10% ต้องตรวจ PCR ซ้ำจึงทราบว่าติดเชื้อ
วันที่ 3 ก.ย. 2564 พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. กล่าวช่วงหนึ่งของการแถลงสถานการณ์โควิด-19 ว่า กรมควบคุมโรครายงานการตรวจหาเชื้อแบบ PCR ทั่วประเทศพบ อัตราผู้ติดเชื้อ 20% กรุงเทพฯ พบถึง 30% คือ ตรวจ 10 คน พบติดเชื้อ 3 คน ส่วนการตรวจหาเชื้อด้วย ATK ในพื้นที่กรุงเทพฯ พบว่า ปริมาณผลบวกค่อนข้างสูง แต่ในจำนวนนี้พบผลเป็นลบลวงถึง 10% เพื่อผลออกมาเป็นลบแล้วไปตรวจด้วยวิธี PCR ได้ผลเป็นบวก จึงย้ำว่า หากตรวจด้วย ATK เป็นผลลบยังต้องเฝ้าระวังสังเกตอาการและแยกกักตัว
• เดือน ส.ค. หญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อ 1,506 ราย พบมีการติดเชื้อจากแม่สู่ลูกด้วย
พญ.อภิสมัย กล่าวว่า กรมอนามัย รายงานว่ามีข้อมูลหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ช่วงเดือน ส.ค. มีจำนวน 1,506 ราย เสียชีวิต 47 ราย เฉลี่ย 1-2 รายต่อวัน นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าระหว่างการให้นมบุตรจะมีการติดเชื้อจากแม่สู่ลูกด้วย ซึ่งจากการหารือเรื่องนี้ข้อสรุปว่า ให้ทุกโรงพยาบาลที่รับฝากครรภ์ เร่งติดตามหญิงตั้งครรภ์เกิน 12 สัปดาห์ให้เข้ารับการฉีดวัคซีน และหญิงที่คลอดแล้วก็ต้องฉีดวัคซีน หากพบติดเชื้อขอให้โรงพยาบาลนั้นๆ เป็นผู้ดูแล หากโรงพยาบาลไม่มีศักยภาพในการดูแลให้ส่งต่อโรงพยาบาลใกล้บ้านดูแลเป็นกรณีฉุกเฉิน
สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อวันนี้พบป่วยใหม่ 14,653 ราย สะสม 1,249,140 ราย เสียชีวิต 271 รักษาหาย 18,262 ราย กลับบ้านแล้ว 1,079,966 ราย อยู่ระหว่างกำลังรักษา 159,800 ราย ในโรงพยาบาล 37,770 ราย โรงพยาบาลสนามและอื่นๆ จำนวน 122,030 ราย เป็นผู้ป่วยอาการหนัก 4,740 ราย และต้องใส่ท่อช่วยหายใจ 1,011 ราย