Advertisement

SHARE

รายงานข่าวกรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ประจำวันที่ 7 มีนาคม 2563 ผู้ป้วยรายใหม่เพิ่ม 2 ราย จากกลุ่มที่เดินทางไปดูงานประเทศอิตาลี อายุ 40 ปี รวมติดเชื้อสะสม 50 ราย ชาวต่างชาต่เดินทางเข้าไทยต้องอยู่ในมาตรฐานควบคุม 14 วัน มีใบรับรองแพทย์และแจ้งโรงแรมเพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถติดตามอาการได้ 

วันที่ 7 มี.ค.2563 นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงความคืบหน้าสถานการณ์โรคโควิด-19 พบ ผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 2 ราย ทั้ง 2 รายอยู่ในกลุ่มคนไทยที่เดินทางไปดูงานประเทศอิตาลี กลุ่มนี้มี 6 คน จากการตรวจสอบพบว่า มีผู้ป่วยแล้ว 3 คน รายแรกเป็นผู้ป่วยรายที่ 45 (แถลงเมื่อวันที่ 5 มี.ค.63) ส่วนอีก 2 รายเป็นผู้ป่วยรายใหม่ของวันนี้

รายที่ 1 เป็นชายไทย อายุ 40 ปี เป็นพนักงานบริษัท เริ่มป่วยเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2563 เข้ารับรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งด้วยอาการไข้ ส่งรักษาต่อที่โรงพยาบาลราชวิถี ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิดทั้ง 4 คนในครอบครัว ไม่มีอาการป่วย ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการไม่พบเชื้อ

รายที่ 2 เป็นชายชาวไทย อายุ 40 ปี อาชีพพนักงานบริษัท มารับการตรวจที่สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กรมควบคุมโรค ด้วยอาการเจ็บคอ ไม่มีไข้
ส่งรักษาต่อที่โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี ไม่มีผู้สัมผัสใกล้ชิด

ส่วนผู้เดินทางไปดูงานอิตาลีอีก 3 ราย ตรวจทางห้องปฏิบัติการไม่พบเชื้อ อยู่ในระบบเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรคแล้ว

นพ.สุขุม กล่าวถึง กรณีหญิงไทยอายุ 30 ปี ที่เป็นแรงงานนอกระบบจากเกาหลีใต้ ตรวจพบอาการไข้ได้ที่สนามบินสุวรรณภูมิเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2563 ผลการตรวจซ้ำทางห้องปฏิบัติการทั้ง 2 แห่งตรวจไม่พบเชื้อ สำหรับผู้ป่วยอาการหนัก 1 ราย ที่รักษาตัวอยู่ที่สถาบันบำราศนราดูร ตรวจไม่พบเชื้อแล้ว ขณะนี้อาการอยู่ในภาวะวิกฤติ ยืนยันกระทรวงสาธารณสุขยังคงเข้มระบบคัดกรองคนเข้าประเทศอย่างต่อเนื่อง ผลการคัดกรองทุกด่านทั้งด่านท่าอากาศยาน ท่าเรือ พรมแดนทางบก และตรวจคนเข้าเมือง เฉพาะวันที่ 5 มีนาคม 2563 คัดกรองไปแล้ว 79,669 คน สะสม ตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม ถึง 6 มีนาคม 2563 รวม 4,358,884 คน เป็นผู้อยู่ในข่ายเฝ้าระวัง (PUI) 4,234 คน

เมื่อถามว่าผู้ป่วยกลับจากอิตาลี 2 ราย ที่เคยแถลงว่าก่อนหน้านี้ว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกัน แต่วันนี้บอกว่าเป็นกลุ่มไปดูงาน หมายความว่าอย่างไร นพ.สุขุม อธิบายว่า ผู้ป่วยที่เป็นชาวต่างชาติไม่มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มที่ไปดูงาน

กรณีนักศึกษาที่กลับจากประเทศอิหร่านจะมีการตรวจสอบและติดตามผู้โดยสารรถทัวร์หรือไม่ นพ.สุขุม กล่าวว่าจะพยายามติดตามให้ครบทุกคน วันนี้จะมีการหารือกันถึงเรื่องนี้

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในไทย พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรักษาในโรงพยาบาล 18 ราย กลับบ้านแล้ว 31 ราย เสียชีวิต 1 ราย รวมสะสม 50 ราย, เฝ้าระวัง ตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม – 6 มีนาคม 2563 มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนต้องเฝ้าระวังสะสมทั้งหมด 4,234 ราย คัดกรองจากทุกด่าน 175 ราย มารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอง 4,059 ราย อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้วและอยู่ระหว่างติดตามอาการ 2,508 ราย ส่วนใหญ่เป็นไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ยังคงรักษาในโรงพยาบาล 1,726 ราย

สถานการณ์ทั่วโลกใน 93 ประเทศ 2 เขตบริหารพิเศษ 1 เรือสำราญ ข้อมูลตั้งแต่ 5 มกราคม – 7 มีนาคม 2563 (07.00 น.) พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อจำนวน 100,779 ราย เสียชีวิต 3,412 ราย ส่วนประเทศจีนพบผู้ป่วย 80,675 ราย เสียชีวิต 3,042 ราย

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขได้เพิ่มช่องทางให้ความรู้ ให้คำปรึกษาประชาชนเรื่องโควิด-19 ที่ช่องทาง Twitter, Facebook, LINE Official, TikTok ‘ไทยรู้สู้โควิด’ และ LINE Official ChatBot 1422 ‘Kor-Ror-OK’ ขอความร่วมมือเลือกใช้ช่องทางดังกล่าวแทนสายด่วน 1422 เพื่อการเข้าถึงข้อมูล ซึ่งขณะนี้มีผู้ใช้บริการในบางวันเกือบ 2,000 สายต่อวัน ข้อมูลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึง 7 มีนาคม มีประชาชนสนใจสอบถามขอรับคำปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องโรคนี้เกือบ 20,000 สาย

ขณะเดียวกันนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยระหว่างการประชุมปรึกษาหารือการส่งตัวและจัดการสถานที่เพื่อควบคุมเพื่อสังเกตกรณีผู้เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงสูง ว่า ภายหลังจากที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการให้กักกันตัวกลุ่มแรงงานนอกระบบจากเกาหลีใต้ โดยการควบคุมอย่างเข้มข้นใน 2 เมือง คือแทกูกับคย็องซังเหนือ ส่วนคนที่มาจากเมืองอื่นของประเทศเกาหลีใต้จะส่งไปควบคุมในพื้นที่ในภูมิลำเนาของบุคคลนั้นๆ ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดจะเป็นผู้จัดเตรียมสถานที่ และดูแลเป็นเวลา 14 วัน ส่วนผู้ที่เดินทางมาจากประเทศอื่นที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงจะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ในการหามาตรการควบคุมส่วนทางกระทรวงสาธารณสุขจะเป็นผู้สนับสนุนและให้ความร่วมมือในส่วนต่างๆเช่นงบประมาณในการปฎิบัติหน้าที่โดยตนเองจะไม่เข้าไปก้าวก่ายในกระบวนการทางการแพทย์

ส่วนกรณีการรับตัวประชาชนที่เดินทางมาจากประเทศเกาหลีใต้รวมถึงแรงงานนอกระบบจะต้องมีการควบคุมตั้งแต่การเดินทางหรือไม่ นายอนุทิน มองว่า กลุ่มคนเหล่านี้เป็นเพียงบุคคลที่เข้าข่ายเฝ้าระวังไม่ใช่อาชญากรหรือคนที่ทำผิดกฎหมายอยู่ที่ดุลยพินิจของแพทย์ การจัดดำเนินการใดๆต้องไม่ละเมิดสิทธิของกลุ่มบุคคลดังกล่าว

สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติหรือนักลงทุนที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศไทยต้องอยู่มาตรฐานควบคุม14วัน ต้องมีใบรับรองแพทย์ หลักฐานแสดงที่อยู่ชัดเจน อย่างเช่นโรงแรม และต้องแจ้งกับทางโรงแรม เพื่อให้เจ้าหน้าที่ฯสามารถติดตามอาการได้ เมื่อจะเดินทางออกไปไหนต้องแจ้งเจ้าหน้าที่กองควบคุมโรค

 

 

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...