Advertisement

SHARE

กระทรวงสาธารณสุข แถลง ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 89 ราย รวมสะสม 411 ราย ในจำนวนนี้ป่วยหนัก 7 ราย

วันที่ 21 มี.ค.2563 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน สาธารณสุขนิเทศก์ เขตสุขภาพที่ 10 ในฐานะโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับ นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป  แถลงความคืบหน้าสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 สำหรับประเทศไทยวันนี้มีผู้ป่วยยืนยันเพิ่มขึ้น 89 ราย กลับบ้านแล้ว 44 ราย ยังรักษาตัวในโรงพยาบาลจำนวน 366 ราย และมีเสียชีวิตเท่าเดิมคือ 1 ราย ขณะที่ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 411 ราย

สำหรับผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นวันนี้แบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่คือ

1.ผู้มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยหรือเกี่ยวข้องกับสถานที่พบผู้ป่วยก่อนหน้านี้ 51 ราย
1.1 สนามมวย 32 ราย
1.2 สถานบันเทิง 2 ราย
1.3 ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาที่มาเลเซีย 6 ราย
1.4 สัมผัสกับผู้ป่วยที่มีอาการมาแล้ว 11 ราย

2.ผู้ป่วยรายใหม่ 38 ราย
2.1เดินทางมาจากต่างประเทศ 12 ราย
2.2 ทำงานสถานที่แออัดหรือเกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติ 6 ราย
2.3 รอผลสอบสวนโรคและประวัติเสี่ยง 20 ราย

ส่วนผู้ป่วยที่มีอาการหนักวันนี้เพิ่มอีก 4 ราย รวมเป็น 7 ราย รักษาตัวอยู่ที่สถาบันบำราศนราดูร โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ โรงพยาบาลราชวิถี โรงพยาบาลศิริราช และโรงพยาลบาลเอกชน ทุกรายใส่เครื่องช่วยหายใจ และเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน สาธารณสุขนิเทศก์ เขตสุขภาพที่ 10 ในฐานะโฆษกกระทรวงสาธารณสุข

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวถึง ปัญหาขาดแคลนน้ำยาตรวจเชื้อโควิด-19 ว่า กระทรวงสาธารณสุขและกรมวิทยาศาสตร์กำลังประสานกันอยู่ในเรื่องนี้เพื่อเพิ่มน้ำยาตรวจเชื้อให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน ที่มาตรวจเพิ่มมากขึ้น และอยากขอความร่วมมือ ผู้ที่ไม่มีไข้ ไม่ป่วย อย่าเพิ่งมาตรวจ ขอให้อยู่บ้านก่อน ท่านอยู่บ้านเฉยๆ นพ.ทวีศิลป์ ยืนยันว่า กระทรวงสาธารณสุขมีความพร้อมในการรับมือโควิด-19

นอกจากนี้ นพ.ทวีศิลป์ ได้ชี้แจงกรณีมีผู้ป่วยจากสถานบันเทิงเข้ารับการรักษาที่สถาบันบำราศนราดูรว่า กระทรวงสาธารณสุขพร้อมรับทุกเรื่องไปปรับปรุง มีหลายเรื่องที่เป็นการตัดสินใจของสังคมซึ่งเราต้องเรียนรู้กันทุกวัน เรื่องไหนที่ไม่มีความเข้าใจกันต้องหาทางพูดคุยปรับความเข้าใจ ยืนยันว่า ตลอด 2- 3 เดือนที่พบการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 กระทรวงสาธารณสุขทำหน้าที่การให้บริการประชาชนอย่างเต็มที่ พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ประชาชนดูแลตัวเองได้ดี  บุคลากรทางการแพทย์อยู่โรงพยาบาลเพื่อทำงานหนักให้กับทุกๆ คน ฝากให้ทุกๆ คนอยู่บ้านเพื่อพวกเราด้วย ขอเพียงแค่รวมมือก็พอ

นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป

ขณะที่ นพ.โสภณ อธิบายถึงผู้ป่วยใหม่ที่เพิ่มขึ้นว่า กรณีนักแสดงแพรวา อยู่ระหว่างรอผลการตรวจประวัติเสี่ยงเพิ่มเติม ซึ่งการรวบรวมข้อมูลเพื่อหาปัจจัยเสี่ยงต้องใช้เวลา ซึ่งเมื่อพบผู้ป่วยแล้ว หลักการสำคัญคือต้องระบุกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงสูง คือสัมผัสใกล้ชิดอยู่ในระยะ 1 เมตร เช่น พูดคุยกัน 5 นาที จะขึ้นบัญชีรายชื่อไว้ หากผู้ป่วยสามารถระบุรายชื่อผู้ที่เกี่ยวข้องได้การสอบสวนก็จะเร็วขึ้น จากนั้นจะมีการแจ้งผู้สัมผัสเสี่ยงสูงให้เริ่มกักตัวอยู่ที่บ้านเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อต่อ

นพ.โสภณ ย้ำว่า ผู้สัมผัสไม่ได้แปลว่าจะได้รับเชื้อทุกคน จากข้อมูลการตามผู้สัมผัสเสี่ยง 100 คน พบเพียง 2 คนที่ได้รับเชื้อ แปลว่าคนที่อยู่ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ปลอดภัย แต่ก็ต้องป้องกันตัวเองไว้ก่อน

ส่วนกรณีผู้ติดเชื้อเพิ่มกรณีสนามมวย นพ.โสภณ กล่าวว่า ติดตามผู้มีความเสี่ยงได้รวมกว่า 100 คน วันนี้ติดตามได้เพิ่มอีก 32 คน วันนี้ความเสี่ยงในการติดเชื้อของกลุ่มสนามมวยเริ่มลดลงแล้วเพราะวันที่สัมผัสโรคคือวันที่ 6 มี.ค.63 ระยะฟักตัวของเชื้อโรคยาวสุดคือ 2 อาทิตย์

นพ.โสภณ กล่าวว่า กลุ่มผู้ติดเชื้อกลุ่มใหญ่สุดคือสนามมวย และมีโอกาสเกิดผลกระทบต่อเนื่องได้ ถ้าไม่ป่วยแต่อยู่ใกล้ชิดผู้เสี่ยง ขอให้ดูแลตัวเอง สำหรับคนอยู่ในเหตุการณ์ ณ วันนั้น ตอนนี้ครบ 14 วันแล้ว ไม่ป่วยถือว่าปลอดภัยแล้ว กรณีที่มีการพบกันต่อเนื่องให้นับจากวันสุดท้ายที่พบกับผู้ป่วยต่อไปอีก 14 วัน

 

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...