Advertisement

SHARE

‘เซ็นทรัลพัฒนา’ เชื่อมั่นปี 64 ภาพรวมค้าปลีกสดใสกว่าปีก่อน หวังวัคซีน-ท่องเที่ยวเรียกความเชื่อมั่น ดึงคนใช้จ่าย อัตราผู้ใช้บริการขยับขึ้นเป็นลำดับ หลังรัฐผ่อนคลายมาตรการ เร่งอัดงบ 200 ล้านบาท ตกแต่งห้าง-อัดโปรโมชัน หวังดันทราฟิกกลับมาแตะ 80% อีกครั้ง

นายณัฐกิตติ์ ตั้งพลูสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน หรือ CPN

นายณัฐกิตติ์ ตั้งพลูสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN เปิดเผยว่า ในปี 2564 ภาพรวมธุรกิจค้าปลีกน่าจะเริ่มสดใสขึ้นหว่าปี 2563 เนื่องจากสถานการณ์วัคซีนโควิด-19 ที่เริ่มทยอยฉีดทั่วโลกรวมถึงในไทย ซึ่งจะสร้างความมั่นใจให้ประชาชนสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ

รวมถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวที่น่าจะขยับดีขึ้นหลังจากความมั่นใจในการเดินทางกลับคืนมา โดยจะต้องแบ่งเป็น 2 ระยะ ได้แก่ ระยะในประเทศและระยะระหว่างประเทศ ถ้าหากกลับคืนมาทั้งสอง 2 ระยะได้รวดเร็วภายในปีนี้ก็น่าจะสร้างความมั่นใจในการจับจ่ายใช้สอยเพิ่มมากขึ้นเป็นลำดับ ส่งอานิสงส์ต่อเนื่องมาถึงภาพรวมธุรกิจค้าปลีกต่อไป พร้อมหวังว่าอานิสงส์จากการเปิดเทอมจะส่งผลบวกอีกระลอกด้วย

โดยปัจจุบันหลายศูนย์การค้าภายใต้การบริหารของ CPN ที่ไม่ได้รับกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกสองมีอัตราผู้เข้าใช้บริการเฉลี่ยมากกว่า 75% แล้ว อาทิ เซ็นทรัล ศาลายา เซ็นทรัล เชียงราย เซ็นทรัล อุบลราชธานี เซ็นทรัล หาดใหญ่ และเซ็นทรัลนครศรีธรรมราช

ในขณะที่ศูนย์การค้าในพื้นที่ภูมิภาคส่วนใหญ่มีอัตราผู้เข้าใช้บริการเฉลี่ยราว 55-60% และศูนย์การค้าในกรุงเทพมหานครมีอัตราผู้ใช้บริการราว 60-75% โดยศูนย์การค้าสำคัญอย่างเซ็นทรัลเวิลด์มีอัตราผู้เข้าใช้บริการเฉลี่ย 48-50% จากช่วงเวลาปกติ หรือมีผู้ใช้งานราว 40,000-50,000 คนต่อวันจากปกติ 100,000 คน เนื่องจากเสียโอกาสในการดึงดูดลูกค้าด้วยงานอีเว้นต์ต่างๆ

ในภาพรวมหลังจากรัฐบาลประกาศลดระดับการล็อกดาวน์ลง อัตราผู้เข้าใช้บริการเฉลี่ยจะขยับขึ้นมาอย่างน้อย 5-10% ทันที ดังนั้น จึงเชื่อว่าถ้าหากภาครัฐลดระดับการล็อคดาวน์และได้รับแรงหนุนจากแคมเปญทางการตลาดจะสามารถเพิ่มอัตราผู้เข้าใช้บริการเฉลี่ยได้ราว 15-20%

บริษัทฯ จึงทุ่มงบการตลาดราว 200 ล้านบาทในการจัดแคมเปญ ‘The Great Chinese New Year 2021 – The Land of Luck’ ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน โดยจัดตกแต่งห้างร้านรับเทศกาล พร้อมจัดโปรโมชันทั่วทุกศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้า ลดราคาพิเศษสูงสุด 70% และสินค้าใหม่ลดสูงสุด 30% ตั้งแต่ 29 ม.ค. – 21 ก.พ.64 โดยเชื่อว่าจะมีโอกาสดันอัตราผู้เข้าใช้บริการเฉลี่ยให้ขึ้นไปถึง 80%

“พิจารณาจากสถานการณ์หลังคลายล็อกดาวน์หลังโควิด-19 ระลอกแรกเมื่อปีก่อนจะเห็นว่าคนไทยยังคงต้องการจับจ่ายใช้สอย รวมถึงต้องการออกเดินทางท่องเที่ยว ครั้งนี้ต้องขอบคุณรัฐบาลที่เลือกควบคุมเฉพาะในพื้นที่ที่มีการระบาดของโรค ทำให้ผู้คนยังใช้ชีวิตได้และน่าจะทยอยออกมาใช้ชีวิตมากขึ้นเร็วๆ นี้ หลังผ่อนคลายมาตรการ เปิดโรงเรียน และเข้าสู่หน้าเทศกาลตรุษจีนที่ชาวไทยเชื้อสายจีนต้องจับจ่ายใช้สอย”

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...