Advertisement

SHARE

บุกจับหนุ่มแสบหลอกเหยื่อร่วมทำบุญสร้างวัดกองละ 50,000 บาท รับก่อเหตุในลักษณะนี้มาตั้งแต่เดือน มิ.ย 61 จนถึงปัจจุบัน เฉลี่ยเดือนละ 5-10 ครั้ง ได้ยอดสูงสุด 200,000 บาท

วันที่ 16 ส.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองบังคับการปราบปราม พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมจับกุมตัว นายธนวิทย์ อึ้งเจริญธรรม ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดปทุมธานี ตามข้อหากระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น” ​ โดยลงมือก่อเหตุตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ.2561 ถึงปัจจุบัน ซึ่งก่อเหตุฉ้อโกง หลอกเอาเงินจากเจ้าของบริษัท ห้างร้าน โรงงานต่างๆ ในหลายท้องที่ อ้างว่าจะนำเงินดังกล่าวไปทำบุญ มีผู้เสียหายจำนวนหลายราย

ซึ่งล่าสุดเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2562 เวลาประมาณ 13.30 น. ผู้ต้องหาได้โทรศัพท์ไปหาเจ้าของบริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ย่านถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน  โดยหลอกว่าเป็นเจ้าของบริษัทแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ใกล้ๆกัน ต้องการจะเชื้อเชิญให้ผู้เสียหายร่วมทำบุญสร้างวัดกองละ 50,000 บาท ซึ่งบริษัทที่ตั้งอยู่ละแวกนี้ได้ร่วมทำบุญหมดแล้ว เหลือกองสุดท้าย ผู้ต้องหาได้พูดจนผู้เสียหายหลงเชื่อ ตกลงร่วมทำบุญเป็นเงินจำนวน 50,000 บาท โดยให้ผู้เสียหายนำเงินดังกล่าวมาให้ที่บริเวณหน้าบริษัทที่แอบอ้างว่าเป็นเจ้าของ เมื่อได้รับเงินดังกล่าวแล้ว จึงได้ขับรถจักรยานยนต์หลบหนีไป

ต่อมาผู้เสียหายได้ตรวจสอบจึงทราบว่า ไม่มีการทำบุญดังกล่าวจริง และผู้ต้องหาก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับบริษัทที่แอบอ้างแต่อย่างใด ผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความ ตำรวจ สน.เทียนทะเล จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดพบว่า ผู้ต้องหาในคดีนี้มีตำหนิรูปพรรณ สวมหมวกนิรภัยแบบครึ่งใบสีดำ เสื้อยืดคอกลมสีเทา กางเกงยีนส์ขายาวสีดำ ถุงเท้าสีขาว รองเท้าแตะสีดำ ขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน

จากการสอบสวนเพิ่มเติมพบว่า ผู้ต้องหารายนี้ได้ก่อเหตุฉ้อโกงลักษณะเดียวกันในหลายท้องที่ ซึ่งเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2562 ผู้ต้องหารายนี้ได้ก่อเหตุในพื้นที่ สภ.สามโคก จ.ปทุมธานี ซึ่งพนักงานสอบสวน สภ.สามโคก ได้ขออนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหาทันที

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้สืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานจนทราบว่า ผู้ต้องหาในคดีนี้คือ นายธนวิทย์ อึ้งเจริญธรรม ไม่ได้ประกอบอาชีพ หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ที่ คอนโดมิเนียนแห่งหนึ่ง บนถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด เจ้าหน้าที่จึงลงพื้นที่เฝ้าสังเกตการณ์จนสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2562 เวลาประมาณ 18.15 น. ที่บริเวณคอนโดมีเนียมดังกล่าว ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.สามโคก จ.ปทุมธานี

จากการซักถามขยายผล ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาโดยให้การว่า ได้คิดก่อเหตุในลักษณะนี้ตั้งแต่เมื่อประมาณเดือนมิถุนายน 2561 เรื่อยมาถึงปัจจุบัน ซึ่งผู้ต้องหาได้ศึกษาวิธีการก่อเหตุจากการดูข่าว โดยอาศัยความเชื่อทางศาสนา เป็นที่มาของการหลอกลวงว่าจะนำเงินทำบุญไปสร้างวัด ซึ่งการสร้างวัดตามความเชื่อของศาสนาพุทธถือเป็นการสร้างบุญกุศลใหญ่ และจะเลือกเหยื่อที่เป็นเจ้าของบริษัทที่น่าจะมีเชื้อสายจีน เนื่องจากเป็นคนตรงไปตรงมา เชื่อใจคนง่าย โดยผู้ต้องหาได้ก่อเหตุในลักษณะดังกล่าวเรื่อยมา เฉลี่ยเดือนละประมาณ 5-10 ครั้ง ในพื้นที่ย่านบริษัทการค้า และโรงงาน เช่น บางปู สำโรง เยาวราช บางบอน พุทธมณฑล พระราม 2 สาทร นนทบุรี งามวงศ์วาน อยุธยา ฯลฯ เคยได้เงินจากการหลอกลวงสูงสุดเดือนละ 200,000 บาท

ตำรวจเชื่อว่า ผู้ต้องหาก่อเหตุในลักษณะนี้มาแล้วไม่ต่ำกว่า 100 ครั้ง ความเสียหายมูลค่าไม่ต่ำกว่า 1,000,000 บาท และยังมีผู้เสียหายอีกจำนวนมากที่ยังไม่ได้แจ้งความ เนื่องจากเชื่อว่าเป็นการทำบุญสร้างวัดจริง ซึ่งหากผู้ใดเคยถูกผู้ต้องหาในคดีนี้หลอกลวงในลักษณะดังกล่าว สามารถติดต่อขอข้อมูลได้ที่ กองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปราม

 

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...