Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ครม.เห็นชอบมาตรการพักชำระหนี้เกษตรกร ระยะที่ 1 ให้กับเกษตรกรรายย่อยเกือบ 2.7 ล้านคน เล็งช่วยปล่อยกู้อีกรายละ 1 แสนบาท

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีการหารือเรื่องของการพักหนี้ หลังจากเมื่อวันที่ 13 ก.ย. 66 ที่ผ่านมา ที่ประชุม ครม. มีมติให้ตั้งคณะกรรมการในเรื่องของการพักหนี้เกษตรกร 3 ปี และในส่วนของ SME ที่ได้รับผลกระทบจาก โควิด-19 เป็นเวลา 1 ปี โดยมีตนเป็นประธาน ซึ่งล่าสุดการประชุมวันนี้ได้เสนอรายชื่อคณะกรรมการให้คณะรัฐมนตรีได้รับทราบ โดยการพักหนี้ แบ่งเป็น 2 ประเภท และ 2 รอบ รอบแรกเป็นการพักหนี้เกษตรกร ส่วนรอบที่ 2 เป็นการพักหนี้ SME

นายจุลพันธ์ ย้ำว่า การพักหนี้เกษตรกรครั้งนี้จะแตกต่างจาก 13 ครั้งที่ผ่านมา ในรอบ 9 ปี เพราะที่ผ่านมาเป็นเพียงการประวิงเวลา และเมื่อพ้นระยะของโครงการเกือบทุกครั้งที่ภาครัฐได้ไปตรวจสอบ ทำให้เห็นว่า เกษตรกรไม่ได้ดีขึ้นกว่าเดิมในเรื่องของสถานะทางเศรษฐกิจของตนเองหรือมูลหนี้ แต่การช่วยเหลือครั้งนี้ ตั้งเป้าว่าในระยะ 3 ปี ที่กำลังจะเกิดขึ้น เกษตรกรจะได้พักในเรื่องของภาระและกลับมาอย่างแข็งแกร่ง โดยมีกรอบงบประมาณทั้งสิ้นที่จะช่วยเหลือคือปีละ 11,000 ล้านบาทเศษ รวม 3 ปี 30,000 กว่าล้านบาท ทั้งในเรื่องของการจ่ายอัตราดอกเบี้ยแทนเกษตรกร โดยใช้คำว่าพักชำระต้นและพักชำระดอก

นอกจากนี้ จะมีโครงการที่ทำให้พี่น้องเกษตรกรเข้าถึงแหล่งทุนเพื่อต่อยอดอาชีพของตนเองได้ รายละไม่เกิน 100,000 บาท เพราะมองว่า เมื่อไม่สามารถเข้าถึงแหล่งทุนได้ ก็ไม่สามารถหาเงินเพื่อมาชำระคืนหรือชดใช้ได้

(ภาพจาก ทำเนียบรัฐบาล)

ขณะที่ นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบการแต่งตั้งคณะทำงาน เพื่อกำหนดมาตรการในการพักหนี้เกษตรกรและผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 เป็นระยะเวลา 3 ปี และ 1 ปี ตามลำดับ โดยรัฐบาลชดเชยดอกเบี้ยเงินกู้แทนเกษตรกรลูกค้า ธ.ก.ส. ที่เข้าร่วมมาตรการในอัตราร้อยละ 4.50 ต่อปี

นอกจากนี้ ที่ประชุมครม. ยังพิจารณาเห็นชอบการพัฒนาศักยภาพเพื่อฟื้นฟูลูกหนี้ของ ธ.ก.ส. งบประมาณ 1,000 ล้านบาท กลุ่มเป้าหมายคือ เกษตรกรลูกค้าที่เข้าร่วมมาตรการพักชำระหนี้ฯ และสมัครใจเข้ารับการพัฒนาศักยภาพ โดยการจัดอบรมเพื่อส่งเสริมฟื้นฟูการประกอบอาชีพแก่ลูกหนี้ที่เข้าร่วมมาตรการ

เปิดเงื่อนไขพักหนี้้กษตรกร 3 ปี เริ่ม 1 ต.ค. 66

– เกษตรกรลูกค้ารายย่อย ธ.ก.ส. จำนวน 2.698 ล้านราย

– มีต้นเงินคงเป็นหนี้คงเหลือทุกสัญญารวมกัน ณ วันที่ 30 ก.ย. 66 ไม่เกิน 300,000 บาท

– มีสถานะเป็นหนี้ปกติ และ/หรือเป็นหนี้ค้างชำระ (หนี้ 0 – 3 เดือน และหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (Non-Performing Loans : NPLs)

– ได้รับสิทธิ์พักชำระหนี้ระยะแรกดำเนินการ 1 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 66 ถึงวันที่ 30 ก.ย. 67

– เกษตรกรลูกค้า ธ.ก.ส. ที่ต้องการรับสิทธิ์แสดงความประสงค์เข้าร่วมมาตรการพักชำระหนี้ตามความสมัครใจ ได้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 66 ถึงวันที่ 31 ม.ค. 67 สำหรับลูกหนี้ที่มีสถานะเป็น NPLs จะสามารถเข้าร่วมมาตรการพักชำระหนี้ได้ เมื่อได้มีการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ตามหลักเกณฑ์ของ ธ.ก.ส. แล้ว

อ้างอิงข้อมูล กระทรวงการคลัง  / ธ.ก.ส.

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า