Advertisement

SHARE


จากกรณีกระแสข่าวเรื่องการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีของพรรคร่วมรัฐบาลโดยเฉพาะระหว่างพรรคพลังประชารัฐที่เป็นแกนนำ กับพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทยที่ยังไม่ลงตัว โดยจะมีการขอเปลี่ยนแปลงข้อเสนอเดิมที่ตกลงไว้ก่อนการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี ด้วยการขอโควตากระทรวงพาณิชย์คืนจากพรรคประชาธิปัตย์ และขอโควตากระทรวงคมนาคมคืนจากพรรคภูมิใจไทย

วันที่ 9 มิ.ย. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า คำถามเรื่องความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ได้ยื่นเงื่อนไขไป 3 ข้อ คือ 1.ให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย 2.ให้รับนโยบายการประกันรายได้สินค้าการเกษตรเป็นนโยบายของรัฐบาล และ 3. ต้องไม่มีการทุจริตในการบริหารราชการแผ่นดิน ถ้ามีพรรคประชาธิปัตย์ก็พร้อมที่จะถอนตัวออกจากรัฐบาล

นอกจากนี้ยังมีเงื่อนไขที่ 4 เป็นเงื่อนไขที่ไม่ได้เปิดเผยต่อสาธารณชน นั่นคือโควตารัฐมนตรี ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ยื่นข้อเสนอว่าถ้าให้พรรคแก้ปัญหาพืชผลการเกษตรให้มีคุณภาพ และให้ได้ราคาตามที่ประกันรายได้การเกษตร คือ ปาล์ม ราคากิโลกรัมละไม่น้อยกว่า 4 บาท ยางพารากิโลกรัมละไม่น้อยกว่า 60 บาท

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ทาบทามพรรคประชาธิปัตย์ อย่างเป็นทางการ เมื่อ 27 พ.ค.

ต้องให้พรรคประชาธิปัตย์เข้าไปบริหาร 2 กระทรวงหลัก คือ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อส่งเสริมการผลิต รับผิดชอบในการผลิตสินค้าการเกษตร และกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งเป็นกระทรวงที่เกี่ยวกับการขาย การนำสินค้าที่ผลิตจากประชาชนไปขายทั้งในและต่างประเทศ

“ถ้าไม่ให้ 2 กระทรวงหลักนี้เราก็เชื่อว่าไม่สามารถที่จะแก้ปัญหาราคาสินค้าทางการเกษตรของพี่น้องประชาชนได้”

เทพไท เสนพงศ์

นายเทพไท กล่าวต่อว่า กรณีมีข่าวว่าพรรคแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลจะเอากระทรวงหลัก 2 กระทรวงนี้คืน ซึ่งถ้าเอาคืนก็เท่ากับเป็นการผิดสัญญาเงื่อนไขที่เคยมีให้กับพรรคประชาธิปัตย์ ทั้ง 4 เงื่อนไขนี้เป็นเงื่อนไขในที่ประชุม ส.ส. และกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ได้พิจารณาหลักเกณฑ์และการตัดสินใจที่จะเข้าร่วมรัฐบาล

เมื่อเงื่อนไขใดเงื่อนไขหนึ่ง ผิดข้อตกลง ผิดคำสัญญาแน่นอนที่สุดว่าประชาธิปัตย์จะต้องเสนอเงื่อนไขเหล่านี้และที่เปลี่ยนแปลงใหม่ทั้งหมด กลับมาพิจารณาใหม่ในที่ประชุมพรรคอีกครั้ง ฉะนั้นพรรคพลังประชารัฐจะคิดว่ามัดมือชก จะคิดว่าได้นายกรัฐมนตรีไปแล้วไม่แคร์พรรคร่วมรัฐบาล ไม่ง่ายอย่างที่คิดแน่นอน

“ส่วนตัวผมอยากจะบอกว่ามันไม่ง่ายอย่างที่คิดและเราเชื่อว่าถ้าคุณผิดสัญญาตั้งแต่ต้น ไม่มีหลักประกันใดว่าจะผิดสัญญาอีกต่อไป ผมเชื่อว่าประชาธิปัตย์จะต้องทบทวนในที่ประชุม ส.ส. และกรรมการบริหารพรรคกับเงื่อนไขที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างแน่นอน”

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...