‘จุรินทร์’ สั่ง 16 สส.ประชาธิปัตย์ ชี้แจงเหตุผลแหกมติพรรค โหวตเห็นชอบ ‘เศรษฐา’ เป็นนายกฯ
นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี 16 สส. ของพรรคประชาธิปัตย์ โหวตสวนมติพรรคที่ “งดออกเสียง” เป็นโหวต “เห็นชอบ” นายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรีว่า ตนสั่งให้ชี้แจงในที่ประชุมพรรคครั้งหน้า และถ้ามีสมาชิกเข้าชื่อร้องให้ตรวจสอบหรือสอบสวนตามข้อบังคับพรรคก็จะดำเนินการ
ส่วนจะถึงขั้นขับออกจากพรรคหรือไม่นั้น นายจุรินทร์ ตอบว่า เมื่อมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาแล้ว ตามข้อบังคับพรรคถึงแม้ว่า การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี จะเป็นเอกสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ แต่ข้อบังคับพรรคมีอยู่ ทั้งนี้ไม่ขอตอบล่วงหน้า แต่หากมีสมาชิกยื่นมาก็จะดำเนินการ
นายจุรินทร์ ยังชี้แจงกรณีของ นายชวน หลีกภัย สส.บัญชีรายชื่อและประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ที่โหวต “ไม่เห็นชอบ” นายเศรษฐาว่า ท่านได้ขออนุญาตต่อที่ประชุมแล้วว่า จะขอโหวตไม่รับและไม่เห็นชอบ ซึ่งที่ประชุมไม่มีใครขัดข้อง
นายจุรินทร์ ยังกล่าวว่า 16 สส. ไม่ได้มีการแจ้งเหตุผลในการโหวตสวน และตนก็ไม่ทราบ ตนในฐานะรักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันคำเดิมว่า ไม่เคยมอบหมายให้ใครไปคุยเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลทั้งสิ้น
และเมื่อถามว่า 16 สส. ที่โหวตเห็นชอบต้องการเข้าร่วมรัฐบาลหรือแค่ต้องการโหวตนายกรัฐมนตรี นายจุรินทร์ กล่าวว่า ต้องถามคนที่ไปโหวต และเขาก็ต้องไปชี้แจงในที่ประชุมด้วย ถ้าหากมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบหรือสอบสวน ก็ต้องไปชี้แจงกับกรรมการ แต่สิ่งหนึ่งที่ตนขอเรียนคือ ประชาธิปัตย์มีศักดิ์ศรี เราเคยเป็นทั้งรัฐบาลและเป็นทั้งฝ่ายค้าน สามารถทำหน้าที่ได้หมดไม่มีปัญหา แต่เราไม่เคยเป็นพรรคอะไหล่ และเราต้องชัดเจนในเรื่องนี้
ส่วนผลในเรื่องนี้ จะสร้างความแตกแยกและขัดแยังในการเลือกหัวหน้าพรรค เและจะทำงานร่วมกันได้หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ยังตอบไม่ได้ แต่พรรคยังคงต้องอยู่ ซึ่งความคิดเห็นส่วนตัวมองว่า ความเป็นพรรคสูงสุด นอกจากประชาชนที่เรามีหน้าที่ ทำสิ่งที่ดีที่สุด พรรคก็ต้องอยู่เพราะเป็นองค์กร
เมื่อถามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะทำให้พรรคประชาธิปัตย์ฟื้นฟูยากหรือไม่ นายจุรินทร์ ตอบว่า เป็นเรื่องอนาคต ในสถานการณ์นี้ ก็ต้องดำเนินการในสิ่งที่เราคิดว่าดีสำหรับพรรค ซึ่งตนคิดว่า ยืนอยู่จุดนี้ คิดว่าชัดเจน
ส่วนกรณีพรรคก้าวไกลอาจจะไม่รับตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านและส่งต่อมาให้พรรคประชาธิปัตย์ นั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ และข้อบังคับของสภาว่า ผู้นำฝ่ายค้านต้องมีคุณสมบัติอย่างไร ซึ่งต้องเป็นหัวหน้าพรรคการเมือง ที่มีเสียงมากที่สุดเป็นหัวหน้าฝ่ายค้าน และต้องไม่มีสมาชิกไปดำรงตำแหน่งเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร หรือรองประธานสภาผู้แทนราษฎร
[16 สส.ประชาธิปัตย์ ที่แหกมติพรรค โหวตเห็นชอบ ‘เศรษฐา’ เป็นนายกฯ]
– กาญจน์ ตั้งปอง
– เดชอิศม์ ขาวทอง
– พิทักษ์เดช เดชเดโช
– ว่าที่ร้อยโท ยุทธการ รัตนมาศ
– ชัยชนะ เดชเดโช
– จักพันธ์ ปิยพรไพบูลย์
– ชาตรี หล้าพรหม
– ทรงศักดิ์ มุสิกอง
– ยูนัยดี วาบา
– วุฒิพงษ์ นามบุตร
– ศักดิ์สิทธิ์ ขาวทอง
– สมบัติ ยะสินธุ์
– สุภาพร กำเนิดผล
– สุพัชรี ธรรมเพชร
– พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่
– อวยพรศรี เชาวลิต