Advertisement

SHARE

พุทธิพงษ์ชี้แจง ยืนยันผู้พัฒนาแอปหมอชนะและรัฐบาลยังทำงานกันราบรื่น เน้นให้ใช้งานโดยคำนึงถึงสิทธิส่วนบุคคล

วันที่ 17 ม.ค. 2564 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า ปัจจุบันกลุ่มผู้พัฒนาแอป “หมอชนะ” ได้แก่ กลุ่ม Code For Public และกลุ่มทีมงานอาสาหมอชนะ Mor Chana Volunteer Team ได้มีการส่งต่อ “หมอชนะ” มาให้ทางรัฐบาลดูแลอย่างเต็มตัวแล้ว เนื่องจากปริมาณผู้ใช้งานจากประชาชนทั่วไปเพิ่มมากขึ้นหลังเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ โดยทาง ศบค. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ให้ผู้พัฒนาปรับปรุง โดยยกเลิกการขอข้อมูลส่วนบุคคลในการลงทะเบียน และมีการตัดฟังก์ชั่นการทำงานของแอปหมอชนะออกหลายจุด เพื่อให้ใช้งานง่าย โดยมีการใช้งานเพื่อตรวจสอบหาบุคคลที่อยู่ในพื้นที่เดียวกับผู้ติดเชื้อเพื่อแจ้งเตือนเท่านั้น

นายพุทธิพงษ์กล่าวว่า แอปหมอชนะ เกิดจากการร่วมมือกันของอาสาสมัครที่อยากให้มีแอปพลิเคชันในลักษณะติดตามตัวผู้ใช้งาน มาช่วยควบคุมการระบาดของโรคโควิด -19 โดยดีอีเอส ได้ตรวจสอบแล้วว่ามีความมั่นคงปลอดภัยและไม่ละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล จึงได้ให้การรับรองและมอบหมายให้สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (สพร.) เป็นผู้ดูแลและสนับสนุนพื้นที่จัดเก็บข้อมูลในคลาวด์ของ สพร. รวมทั้งตั้งคณะกรรมการธรรมาภิบาลข้อมูลมาตรวจสอบด้วย

ทั้งนี้ เมื่อเกิดการระบาดรอบใหม่ในประเทศ และรัฐบาลต้องการควบคุมมาตรการเข้มงวดเฉพาะจุดในพื้นที่การระบาด เพื่อไม่ให้มีผลกระทบกับเศรษฐกิจและการใช้ชีวิตของประชาชนในวงกว้าง จึงเห็นความจำเป็นให้นำแอปหมอชนะมาใช้ติดตามผู้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อ เพื่อให้เข้ามารับการตรวจสอบ

โดยในการนำหมอชนะมาให้ประชาชนใช้ นอกจากเพิ่มการปกป้องสิทธิส่วนบุคคลแล้ว บางฟังก์ชั่นการใช้งานรวมถึงการจัดระดับความเสี่ยงของแต่ละบุคคลไม่ได้นำมาใช้ ทำให้มีผลต่อองค์กรที่ใช้งานแอปหมอชนะมาก่อนหน้านี้ สามารถใช้งานได้น้อยลง

จนเมื่อวันที่ 15 มกราคม ที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊ก Code for Public และเพจเฟซบุ๊ก ทีมงานอาสาหมอชนะ Mor Chana Volunteer Team ได้ออกแถลงการณ์ส่งต่อแอปหมอชนะ ให้รัฐบาลกำกับดูแลอย่างเต็มตัว โดยชี้ว่า ส่วนหนึ่งแถลงการณ์ที่ระบุถึงการถอดเบอร์โทรศัพท์ออกไปจากการยืนยันตัวตน เป็นการบ่งบอกว่าทางกลุ่มผู้พัฒนาได้ดำเนินการตามคำร้องขอของรัฐบาลแล้ว

รมว.ดีอีเอส กล่าวย้ำว่า ขณะนี้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องยังร่วมกันทำงาน ทั้งกลุ่มผู้พัฒนาแอป และ สพร. เพื่อให้การใช้งานเป็นไปอย่างราบรื่น และเพื่อรองรับปริมาณผู้ใช้งานที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้คลาวด์เก็บข้อมูลที่ สพร. เริ่มไม่พอมาตั้งแต่ต้นปีนี้ กระทรวงดิจิทัลฯ จึงต้องให้ใช้คลาวด์กลางภาครัฐ (GDCC) ซึ่งดำเนินการโดยบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT ที่ก่อตั้งขึ้นมาจากการควบรวมของ CAT และ TOT มารองรับในการเก็บข้อมูล

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนมั่นใจได้ว่า การใช้งานของแอปหมอชนะนั้น ศบค. และ ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความสำคัญในการไม่ละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล จะมีการกำกับดูแลอย่างเคร่งครัด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนที่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันหมอชนะไปใช้งาน

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...