Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

นายกฯ ย้ำ ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ จำเป็น เหตุประเทศ ‘วิกฤติ’ แจงไม่คุยกฤษฎีกา หวั่นคนมองล็อบบี้

วันที่ 13 พ.ย. 66 เวลา 17.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น ซานฟรานซิสโกช้ากว่าไทย 15 ชั่วโมง) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง กล่าวถึงกรณีน.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ออกมาตอบโต้ เหตุผลที่รัฐบาลใช้ เพื่อมีการกู้เงินทำโครงการดิจิทัลวอลเล็ต เนื่องจากประเทศกำลังมีวิกฤตว่า ตนไม่ได้เถียงกับใคร ทุกคนมีความประสงค์ดีกับประเทศชาติทั้งนั้นอย่างที่ตนแถลง ว่าวิกฤตไม่วิกฤต จำเป็นไม่จำเป็น ซึ่งตนมองเห็นว่าเป็นเรื่องจำเป็น มองเห็นว่าเป็นเรื่องวิกฤตก็แค่นั้น ซึ่งประชาชนก็จะเป็นคนตัดสิน

เมื่อถามว่า คณะกรรมการกฤษฎีกามีการรายงานความเห็นเพิ่มเติมมาหรือไม่ เนื่องจากมีข่าวว่าคณะกรรมการกฤษฎีกาจะเตือนเรื่องนี้เป็นพิเศษ นายกฯ กล่าวว่า ยังไม่ได้คุย ซึ่งคณะกรรมาการกฤษฎีกาไม่มีคำว่าอาจจะเตือน แต่จะมีแค่คำว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ก็ขอให้รอแล้วกัน แต่รัฐบาลยืนยันว่าเรื่องนี้จำเป็นและเร่งด่วน

เมื่อถามว่าได้มีการปรึกษาเรื่องนี้กับนายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้รับแต่งตั้งเป็น คณะกรรมการกฤษฎีกาหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่มีตนต้องระมัดระวังในการที่จะคุยตรงนี้ เพราะไม่อยากให้เป็นการล็อบบี้หรือไปพูดคุย การที่ตนได้พูดคุยกับสาธารณชนในเรื่องนี้ก็ได้อธิบายไปแล้วว่ามีความจำเป็นเร่งด่วนจีดีพีไทยเติบโตเท่าไหร่เมื่อเปรียบเทียบกับเพื่อนบ้านอย่างชัดเจนและเราพูดคุยข้อมูลกันอย่างชัดเจนที่สุดแล้ว

‘ภูมิธรรม’ เผยส่ง พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้าน ดิจิทัลวอลเล็ต ให้กฤษฎีกาความตีความแล้ว คาดจะทำให้เร็วที่สุด

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เปิดเผยก่อนเป็นประธานประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเช้าวันนี้ (14 พ.ย. 66) แทน นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ที่อยู่ระหว่างปฏิบัติภารกิจที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ถึงความคืบหน้าการจัดทำพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กู้เงิน วงเงิน 5 แสนล้าน เพื่อไปใช้ในโครงการ เติมเงิน 10,000 บาท ผ่าน Digital Wallet ว่า ในการประชุมคณะกรรมการการดิจิทัลวอลเล็ต เลขาธิการกฤษฎีกาฯ ก็อยู่ในที่ประชุมด้วย และได้รับเรื่องไปแล้ว ส่วนจะใช้ระยะเวลานานหรือไม่ ต้องมีการพูดคุยกับทางกฤษฎีกาอีกครั้ง แต่จะพยายาม ทำให้เร็วที่สุด

ส่วนกรณีที่หลายภาคส่วนออกมาวิพากษ์วิจารณ์เรื่องของการกู้เงินว่าจะผิดวินัยการเงินการคลังหรือไม่นั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า ความคิดเห็นที่วิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้มีทั้งสนับสนุนและไม่เห็นด้วย ตนอยากให้พิจารณาว่าพรรคเพื่อไทยได้เสนอเรื่องนี้ตั้งแต่ตอนหาเสียงเลือกตั้ง ซึ่งเป็นสัญญาประชาคม และในเมื่อประชาชนตัดสินใจเลือกพรรคเพื่อไทยเข้ามา และพรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาลในการบริหารประเทศ ก็ต้องยอมรับว่าในกระบวนการประชาธิปัตไตยหากจะเดินหน้าไปได้ก็ต้องยอมรับสิ่งที่ประชาชนเรียกร้องและตัดสินใจ

“สิ่งที่พรรคเพื่อไทยกำลังทำในฐานะรัฐบาลคือการทำตามเจตนารมย์ของประชาชน ส่วนที่มีความคิดเห็นที่แตกต่างเราไม่ได้นิ่งนอนใจรับฟังความคิดเห็นมาโดยตลอด และได้พูดย้ำหลายครั้ง อยากให้วิพากษ์วิจารณ์โดยคำนึงถึงสองเรื่อง คือกระบวนการประชาธิปไตยที่จะต้องเดินหน้า และเรื่องที่สองคือ ต้องมองว่ากำลังวิกฤตเราจึงต้องเดินหน้า และเราได้รับฟังความคิดเห็นต่างๆ มา ดังนั้นกระบวนการที่มีการปรับตามที่ได้รับฟังความคิดเห็น ดังนั้นอยากให้พิจารณาเหตุผลต่างๆ เพราะถ้าเราไม่ปรับตามที่ประชาชนหรือบุคคลที่เห็นต่างมันก็จะเป็นปัญหา ยืนยันว่าเรื่องดิจิทัลวอลเล็ต เป็นเรื่องของการกระตุ้นเศรษฐกิจไปการแจกเงิน ทั้งหมดเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ให้ประชาชนมีส่วนร่วม จึงหวังว่ากระบวนการต่างๆ จะคืบหน้า” นายภูมิธรรม กล่าว

ส่วนที่มีเสียงวิจารณ์ว่าขณะนี้มีวิกฤตมากเพียงพอหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ในทางปฏิบัติเรากำลังเร่งดำเนินการ แต่ก็มีขั้นตอนทางกฎหมาย ซึ่งก็มีคนบอกว่าวิกฤตแล้วทำไมไม่ทำเลย เป็นการพูดแบบไม่คำนึงถึงกระบวนการปฏิบัติที่เป็นจริง พูดแต่เอาอารมณ์ความรู้สึกความพึงพอใจส่วนตัวของตัวเอง เพราะวันนี้ถ้าเรากลับไปดูข้อมูลทางเศรษฐกิจจริงๆ เศรษฐกิจไม่ได้ดีอย่างที่หลายคนพูด เศรษฐกิจติดลบ และลบกว่าทุกอย่างที่ผ่านมา โดยจะเห็นจากตัวเลขเศรษฐกิจที่ต่ำลง

“ต้องให้ความเป็นธรรมกับประชาชนและให้ความเป็นธรรมกับพรรคเพื่อไทย ที่ทุกคนอยากได้เงินในภาวะเศรษฐกิจมีปัญหาและประชาชนเองก็ยากลำบาก แต่จะทำอย่างไรให้ครบถ้วนถูกต้องตามวัตถุประสงค์และคำนึงถึงความเห็นต่าง ตนว่าเรื่องนี้เป็นสิ่งที่รัฐบาลพยายามแก้ปัญหา ฉะนั้นขอให้รอกระบวนการทั้งหมดเริ่มต้น การเข้าสู่กระบวนการกู้เงินเดิมที เราไม่คิดจะกู้ แต่เมื่อมีข้อติดขัดและคิดว่าจะต้องกู้ เราก็คำนึงถึงสิ่งต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น ตนอยากให้คนที่คัดค้านหรือพรรคการเมืองที่คัดค้านต้องเคารพในระบอบประชาธิปไตย เมื่อหาเสียงมาแล้วเราต้องเราต้องทำตามสิ่งที่สัญญาไว้กับประชาชน ส่วนว่าถ้าทำแล้วไม่เป็นไปตามที่คิด ล้มเหลวหรือมีปัญหาอันนั้นค่อยว่ากันตามกระบวนการประชาธิปไตย” นายภูมิธรรม กล่าว

ส่วนมั่นใจการโหวตของสภาฯหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่พรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมดเห็นพ้องต้องกัน เราคิดว่าเรื่องกระบวนการรัฐสภา พรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมดจะเห็นพ้องต้องกันไม่มีปัญหา ส่วนข้อแตกต่าง หากจะมีบ้างก็ไม่เป็นไร พยายามก็ถือว่ารับฟังมาแล้วก็จะปรับปรุงทั้งหมด เพื่อให้ถูกต้องและสบายใจกับทุกฝ่าย

เมื่อถามว่า กลัวด่านของสมาชิกวุฒิสภา (สว.) หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า การเมืองเป็นเรื่องที่เราเสนอ และให้ทุกฝ่ายพิจารณา ซึ่ง สว.บางท่านที่ตนไปคุยก็ตอบว่า เป็นเจตนาของเราที่จะตั้งมาเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและแก้ไขปัญหาบ้านเมือง จึงเป็นหน้าที่ของฝ่ายรัฐบาลที่ต้องชี้แจงในเรื่องนี้ให้ชัดเจนและตอบคำถามทุกประเด็นเพื่อให้ สส. และ สว. พิจารณาเพื่อใช้ในการตัดสินใจ

เมื่อถามว่าหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลทราบแล้วหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า พูดคุยกันมาตลอด และในวันที่ประชุมเรื่องนี้ ตนและนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และหลายกระทรวงที่เกี่ยวข้องก็เข้าร่วม คิดว่าเราคุยกันมาตลอดในเรื่องนี้ เป็นนโยบายที่ได้แถลงต่อรัฐสภาในการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งเป็นการแถลงร่วมกันของคณะรัฐมนตรี จึงไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า