Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

อัปเดตล่าสุด นโยบายแจกเงินคนไทย 10,000 บาท ผ่าน ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ ขยับเป็น ก่อนสิ้นปี 67 เงินถึงมือประชาชน ‘จุลพันธ์’ ยันไม่เลื่อนแล้ว

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง แถลงความคืบหน้าโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ต ที่อาคารรัฐสภา ในวันนี้ (25 มี.ค. 67) โดยสรุป วันพุธ ที่ 27 มี.ค. นี้ จะมีนัดประชุมคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ต ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อที่คณะอนุกรรมการสอบหาความจริง จะรายงานเรื่องของความคืบหน้า รวมถึงสิ่งที่มีส่วนงานหรือองค์กรต่างๆได้ตอบคำถามมาแล้ว หลังจากส่งคำถามไปไม่น้อยกว่า 100 ส่วนงาน ไม่ว่าจะภาควิชาการ ภาคประชาชน กลุ่มหอการค้า กลุ่มสภาอุตสาหกรรมต่างๆ ที่ได้ส่งคำตอบกลับมาเกือบครบถ้วน แต่ยังเปิดรับฟังให้ถึง 29 มี.ค. ก่อนจะสรุปรายละเอียดอีกครั้ง

นอกจากนี้ วันที่ 27 มี.ค. จะมีการประชุมรายงานความคืบหน้าต่างๆ และนำรายงานข้อเสนอแนะของ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นทางการ เพื่อจะให้ที่ประชุมรับทราบ และการนำเสนอโดยกระทรวงการคลัง เพื่อจะหากลไกในการเดินหน้า นโยบายเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ต

จากนั้น วันที่ 10 เม.ย. จะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต ชุดใหญ่ จะสรุปเรื่องรายละเอียดโครงการทั้งหมด เงื่อนไขทั้งหมด เพื่อจะนำส่งคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาให้ความเห็นชอบและเดินหน้าโครงการ ซึ่งเชื่อว่า ไม่นานจะส่งเข้าสู่คณะรัฐมนตรี (ครม.)

หลังวันที่ 10 เม.ย. จะมีความชัดเจนที่จะชี้แจงต่อประชาชน คือห ลังไตรมาส 3 ของปีนี้ จะมีการลงทะเบียนร้านค้าและลงทะเบียนประชาชน และในไตรมาส 4 ของปีนี้ ก่อนสิ้นปีจะมีการเติมเงิน 10,000 บาทผ่าน ดิจิทัลวอลเล็ต ถึงมือประชาชนทุกคนที่อยู่ในกรอบในเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 50 ล้านคนและใช้แอปเป๋าตังเหมือนเดิม

ส่วนเงินงบประมาณที่จะใช้จากงบประมาณหรือเงินกู้ นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ขอคุยกับคณะกรรมการฯ ให้ได้ข้อสรุปก่อน ไม่สามารถตอบได้ แต่ไม่เกินวันที่ 10 เม.ย. ก็จะชัดเจนทุกอย่าง ยืนยันได้ว่า เดินหน้าโครงการแน่นอนและจะถึงมือประชาชนภายในปีนี้ มั่นใจว่า มีเงินแต่ยังไม่ขอบอกที่มา

“ไตรมาสสุดท้าย คือช่วงเดือนตุลาคมพฤศจิกายน ธันวาคม จะทำให้เร็วที่สุด เพราะต้องทดสอบระบบอะไรต่างๆ เรื่องที่ช้าที่สุดคือเรื่องของระบบ” นายจุลพันธ์ กล่าว

นอกจากนี้ นายจุลพันธ์ ย้ำอีกครั้งว่า จะไม่เลื่อนแล้ว และได้พูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลมาโดยตลอด ทุกคนรับทราบความคืบหน้าและสนับสนุน และยืนยันว่า ไม่มีความเสี่ยงอย่างที่หลายคนกังวล

 

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า