Advertisement

SHARE

ดีเจภูมิ ออกมาอัปเดตความคืบหน้า ในคดีตกปลาใกล้เกาะภายในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ลงช่องยูทูปของตนเอง ตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการของศาล ยืนยันว่าไม่รู้ ว่าพื้นที่ตรงนั้นคือเขตอุทยานฯ ถ้าทราบว่าผิดกฎหมายคงไม่ถ่ายภาพมาเป็นตัวผูกมัดตนเอง

จากการณีที่ ภูมิใจ ตั้งสง่า หรือดีเจภูมิ ได้สร้างช่องยูทูปของตนเอง เกี่ยวกับการตกปลา และออกเดินทางไปตกปลาทั่วโลก มีแฟนคลับติดตามอย่างแน่นหนา และกลายเป็นประเด็นเมื่อ พญาเสือ ร่วมกับ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร มีการตรวจสอบว่า มีคลิปที่ดีเจภูมิเข้าไปตกปลาใกล้เกาะภายในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร โดยไม่ได้รับอนุญาต และยืนยันว่าได้จัดทำทุ่นแสดงแนวเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรไว้รอบเกาะอย่างชัดเจนแล้ว จึงเป็นไปไม่ได้ที่กลุ่มบุคคลดังกล่าวจะอ้างว่าไม่ทราบแนวเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

ล่าสุด (10 ก.ย) ดีเจภูมิ ได้ออกมาอัปเดตความคืบหน้าเกี่ยวกับคดีและเรื่องราวที่เกิดขึ้น

“ล่าสุดไปรับฟังข้อกล่าวหาที่ สน.ชุมพร หลังจากนั้นก็เข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายอย่างร้อยเปอร์เซ็น ปลายเดือนนี้ จะมีการเข้าไปพบกับเจ้าหน้าที่ สน.ชุมพรอีกครั้งหนึ่ง เรื่องที่ไปรับทราบข้อกล่าวหามา มี 5 ข้อ แต่ตนนั้นจำไม่ได้ว่ามีอะไรบ้าง แต่ที่จำได้ที่เป็นคดีอาญาคือ ไปทำการประมงในเขตอุทยาน ในส่วนของการทำประมงก็จะมีกฎหมายที่ซับซ้อนเข้าไปอีก ถ้าจับปลาในปริมาณเท่าไหร่ ถึงเรียกว่าการประมง แต่ในจำนวนที่เราจับ ยังบอกไม่ได้ว่าคือการประมง ก็เลยหวังว่าอาจจะไม่ได้โดนโทษขั้นสูง ยังไม่มีการเสียค่าปรับใดๆ ต้องไปดำเนินการในศาล ตอนนี้สภาพจิตใจโอเค เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สุดท้ายคนชนะก็คือท้องทะเลไทย และผมก็ได้บทเรียนเยอะมากๆด้วย และต้องระมัดระวังมากขึ้น ยืนยันตอนนั้นไม่รู้ว่าเป็นพื้นที่เขตอุทยานฯ ผมตกปลามา 30 ปีแล้วในชีวิตนี้ ผมจ้างไกด์ทั่วโลกไป ถ้าทราบว่าผิดกฎหมายคงไม่ถ่ายภาพตัวเองออกมา และในคลิปเราแสดงเจตนาในเรื่องของการรณรงค์ การอนุรักษ์มาตลอด คนที่ติดตามรายการจะทราบดี”

 

View this post on Instagram

ถึง followers หลายๆท่านที่ทักมาเรื่องตกปลาแล้วปล่อยนะครับ 🙏🏻🤓💕 ด้วยความเคารพนะครับ วิธีเดียวที่จะทำให้โลกใบนี้ก้าวไปข้างหน้าได้คือการเคารพความคิดต่างนะครับ ทุกคนมีเหตุผลที่แตกต่างกัน ผมคงไม่สามารถอธิบายเหตุผลในการปล่อยปลาบางตัวได้ทุกคลิป.. แต่ถ้าดูจากสถิติของ ธรรมชาติและท้องทะเลที่ อุดมสมบูรณ์ที่สุด ที่มีคนช่วยกันอนุรักษ์และมีเงินเข้ามาช่วยฟื้นฟูธรรมชาติมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น ออสเตรเลีย รมบินมาเลเซีย ฟลอริดา อังกฤษ ทุกๆประเทศพวกนี้ เน้น การตกแล้วปล่อย เป็นส่วนใหญ่นะครับ แต่เค้าจะมี กฎกติกาของเค้า ซึ่งผมคงเขียนอธิบายให้ได้ไม่หมด มันยาวมาก แหะๆ.. เอาเป็นว่าก่อนหน้านี้ ผมเลิกตกปลามาเกิน 20ปี เพราะคนไทยหลายคนเคยบอกว่าผมควรจะฆ่าปลาที่ผมตกได้แล้วเอามากิน จนในที่สุด ผ่านมา 20 ปี มุมมองของคนตกปลาในไทยก็เริ่มเปลี่ยน ได้มีการศึกษาแล้วยอมรับแนวความคิดในเชิง sustainable fishing ของต่างประเทศมากขึ้น จนทุกวันนี้ คนจำนวนมากขึ้นเริ่มที่จะยอมรับการคิดที่ต่างได้แล้ว แล้วเชื่อมั้ยครับ ว่าที่ไหนที่ใช้แนวความคิดนี้ ที่นั่นธรรมชาติเริ่มฟื้นตัวขึ้นทุกที่.. ผมเขียนด้วยความเคารพนะครับ ผมทราบว่าคุณก็หวังดีและเขียนมาด้วยจิตใจที่ดีเช่นกัน แต่เชื่อเถอะครับ ผมเองก็เป็นคนนึงที่รักและแคร์ธรรมชาติแล้วก็อยากเห็นมันดีขึ้นเช่นกันคับ แต่ผมอาจมีเหตุผลและแนวทางที่ต่างเท่านั้นเองครับ 🙏🏻🤓💕

A post shared by Poomjai Tangsanga (@djpoom) on

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...