Advertisement

SHARE

รพ.ศิริราชเผยตัวเลขเตียงรับคนไข้โควิด-19 ล่าสุดขยายเต็มที่แล้วจะขยายอีกได้ไม่เกิน 25 เตียง “คณบดี” เผย ทรัพยาการทางแพทย์ภาพรวมปัจจุบันอยู่ในจุดปริ่ม ย้ำคนไทยช่วย “ลดคนไข้ใหม่” เข้มงวดมาตรการหยุดอยู่บ้านและเว้นระยะห่างทางสังคม

วันที่ 31 มีนาคม ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวในระหว่างการเปิดเผยข้อมูล “คาดการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19” ตอนหนึ่งว่า ณ วันนี้ไทยมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิต 10 ราย ถ้าถามวันนี้เราประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง เรามีมาตรการหลายอย่างที่ออกมาโดยรัฐบาล และภาครัฐ ได้รับความร่วมมือจากเอกชนทำให้ดึง “ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่” ลงมาใกล้เคียงกับศักยภาพทางการแพทย์ของไทยที่มี

แต่แม้เส้นกราฟเวลานี้เราดูสบายใจขึ้นว่า แนวโน้มไม่ไปสูงจากที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ แต่ยังมีแนวโน้มที่จะขึ้น ถ้าตราบใดแนวโน้มจะขึ้นแบบนี้เรายังเป็นห่วง เราเป็นห่วงทรัพยากรทุกชนิดในการดูแล ไม่ว่าจะเป็นเตียง บุคลากรทางการแพทย์ อุปกรณ์ที่ช่วยในการป้องกัน

“สิ่งเหล่านี้จนถึง ณ วันนี้ ก็ต้องบอกว่า เราปริ่มๆ มากๆ อาจจะเข้าไปทางขาดแคลนซะด้วยซ้ำ สมมติถ้าเรามีคนไข้หนักเข้ามามากขึ้นเรื่อยๆ จำนวนคนไข้ยังมากขึ้นเรื่อยๆ อีก ถึงจุดๆ หนึ่งมันจะเกินศักยภาพ” ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าว

คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าวต่อว่า ดังนั้นสิ่งที่อยากชวนคนไทย คือ 1. ช่วยกันลดคนไข้ให้น้อยลง ด้วยการอยู่บ้าน หากจำเป็นต้องออกจากบ้านให้ใช้เวลานอกบ้านให้น้อยที่สุด และใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม พูดคุยกับใครห่างกัน 2 เมตรและสวมหน้ากากอนามัย 2.ไม่รวมตัวสังสรรค์ ทำโดยไม่ต้องรอกฎหมายบังคับที่เข้มข้นขึ้น และ 3.ช่วยคนรู้จัก เพื่อนฝูง ปฏิบัติมาตรการต่างๆ นี้ด้วยกัน

(นพ.มนศักดิ์ รองผอ.รพ.ศิริราช)

นายแพทย์มนศักดิ์ ชูโชติรส  รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช กล่าวโดยสรุปสถานการณ์ที่โรงพยาบาลศิริราช ว่า มีการขยายเตียงที่โรงพยาบาลศิริราช, ศูนย์การแพทย์กาญจนภิเษก และโรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ ปัจจุบันมีทั้งหมด 102 เตียง เมื่อเพิ่มเตียงอีกวันหนึ่งก็จะมีคนไข้เติมเข้ามา ทั้งนี้การขยายศักยภาพของโรงพยาบาลมากที่สุด จะสามารถขยายได้ 16-25 เตียงก็จะเต็มศักยภาพที่จะรับได้แล้ว โดยปัจจุบันมีคนไข้ทั้งหมด 70 คน เป็นคนไข้หนัก 6 คน คนไข้หนักทุกคนต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...