Advertisement

SHARE

วันที่ 22 ธ.ค. ที่ผ่านมา งานวิ่งดอนคารัน 2019 ซึ่งจัดขึ้นที่ อบต.ดอนคา อ.บางแพ จ.ราชบุรี ภายใต้แนวคิด ปลอดพลาสติก 100 เปอร์เซ็นต์ ได้รับความสนใจจากเหล่านักวิ่งและผู้รักการออกกำลังกายกว่า 700 คน ร่วมแข่งขันฟันรัน ระยะ 5 กิโลเมตร และมินิ มาราธอน ระยะ 10 กิโลเมตร

สำหรับงานวิ่งครั้งนี้ ประกาศตัวแต่แรกที่จะจัดงานโดยปลอดพลาสติกให้ได้เพื่อรับกับกระแสอนุรักษ์ธรรมชาติและการที่ห้างสรรพสินค้าจะงดแจกถุงพลาสติกหูหิ้ว ตั้งแต่ 1 ม.ค. 63 เป็นต้นไป โดยการตกแต่งบรรยากาศภายในงานใช้เป็นวัสดุธรรมชาติทั้งหมด เช่น ป้ายงานวิ่ง ที่ชาวบ้านช่วยกันทำมาจากผักตบชวา ซุ้มอาหารต่างๆ ก็ออกแบบเป็นตลาดโบราณ โดยทำเป็นซุ้มไม้ไผ่มีการนำไม้ไผ่มาเป็นภาชนะใส่อาหาร แก้วน้ำที่ใช้ในรูทวิ่ง ก็ใช้เป็นกระดาษทั้งหมด ซึ่งปกติงาน วิ่งใหญ่ๆ 1 งาน อาจต้องใช้แก้วพลาสติกนับ 10,000 ชิ้นต่อจุดให้น้ำ 1 จุด

สำหรับอาหารในงาน มีการเตรียมอาหารท้องถิ่นที่หาทานยากไว้ด้วย เช่น ขนมควายลุย นอกจากนั้นยังมี ข้าวต้มมัดที่มัดเตรียมแจก ข้าวเหนียวมะม่วง รวมถึงแกงคั่วหอยขม และอาหารอื่นๆ

ในงานนี้ยังมีคุณสุภาพชาย บุตรจันทร์ ผู้ประกาศข่าวช่องเวิร์คพอยท์ 23 และ “อุล” ภาคภูมิ จงมั่นวัฒนา พิธีกรชื่อดัง และสมาชิก Workpoint Running Club ร่วมวิ่งในครั้งนี้ด้วย

“อุล” ภาคภูมิ จงมั่นวัฒนา กล่าวว่า ตนตั้งใจสมัครมาวิ่งงานนี้โดยเฉพาะ ขอพูดในนามตัวแทนนักวิ่งทุกคน ทุกคนมีความสุข เต็มไปด้วยรอยยิ้ม เชื่อว่านักวิ่งทุกคนรู้สึกว่าอยากให้งานวิ่งทุกงานปลอดพลาสติก ที่นี่จัดงานได้ดีมากๆ ครับ อบอุ่น บรรยากาศดี อาหารก็อร่อย ได้ทานอาหารในบรรยากาศธรรมชาติแบบตลาดไม้ไผ่ไทยทรงดำโบราณถือว่าเป็นงานวิ่งขนาดเล็กที่มีคุณภาพ และชาวบ้านแต่งชุดเผ่าไทยทรงดำมาต้อนรับได้อบอุ่นสุดๆ ถือเป็นงานวิ่งส่งท้ายปีของตนที่รู้สึกว่าน่าภูมิใจ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการลดพลาสติก

“เชื่อว่านักวิ่งทุกคนวันนี้ก็น่าจะภูมิใจแบบผม เพราะพลาสติก 1 ชิ้น ใช้เวลาย่อยสลายกว่า 450 ปี วันนี้ผมลดปริมาณตรงนี้ไปได้ ก็ดีใจที่ไม่ทิ้งภาระไว้ให้ลูกหลาน อยากให้งานดอนคาเป็น ดอนคาโมเดล เป็นต้นแบบของงานวิ่งที่ลดพลาสติก ของงานวิ่งทั่วโลก ปีหน้าผมจะมางานวิ่งดีๆ แบบนี้อีกแน่นอนครับขอบคุณชาวดอนคา ชาวบางแพ ราชบุรี ที่จัดงานดีๆ แบบนี้ครับ”

ทั้งนี้รายได้ จากงานวิ่งดอนคารัน 2019 จะมอบให้กับโครงการออมบุญ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียง ต.ดอนคา อ.บางแพ จ.ราชบุรี ต่อไป

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...