Advertisement

SHARE

ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สำนักข่าวฟิลิปปินส์ รุมโจมตี นางงามไทยคนหนึ่งว่าไป “เหยียดรูปร่าง” นางงามจักรวาล แคทริโอน่า เกรย์ กันอย่างพร้อมเพรียง

ประเด็นนี้ มีความซับซ้อนหลายชั้น ลามไปจนถึงการต่อสู้กันของ เซเล็บในวงการอย่าง ลูกเกด เมทินี กับ ณวัฒน์ อิสรไกรศีล จนมีดราม่ากันเดือดในโลกออนไลน์ ขณะนี้

เรื่องทั้งหมดเป็นอย่างไร จุดเริ่มต้นอยู่ตรงไหน Workpoint News จะสรุปเหตุการณ์ทั้งหมด ให้เข้าใจใน 17 ข้อ

1) แคทริโอน่า เกรย์ นางงามจักรวาลคนล่าสุดของโลก เธอเป็นลูกครึ่งสกอตแลนด์-ฟิลิปปินส์ เธอเกิดที่ออสเตรเลีย แต่หลังจากเรียนจบมัธยม ก็ย้ายไปฟิลิปปินส์ ทำงานเป็นนางแบบ ก่อนจะผันตัวมาเดินสายประกวด จนได้รางวัลมิสฟิลิปปินส์ ในปี 2018 ตามด้วย มิสยูนิเวิร์ส ในปีเดียวกัน

เกรย์ เป็นนางงามฟิลิปปินส์คนที่ 4 ในประวัติศาสตร์ประเทศที่ได้รางวัลมิส ยูนิเวิร์สมาครอง ซึ่งด้วยนิสัยที่เฟรนด์ลีย์ ยิ้มง่าย และพื้นฐานจิตใจดี ทำให้เธอเป็นที่รักของคนฟิลิปปินส์

2) ตัดกลับมาที่ประเทศไทย มีนางงามคนหนึ่งชื่อ “โกโก้” อารยะ ศุภฤกษ์ เธอสร้างชื่อจากรองอันดับ 1 ในเวทีมิสไทยแลนด์ เวิลด์ ก่อนจะไปประกวดรายการ The Face Thailand ซีซั่น 2 โดยอยู่ในทีมของลูกเกด เมทินี กิ่งพโยม โดยระหว่างอยู่ในการแข่งขัน The Face ความสัมพันธ์ของเธอกับลูกเกด สนิทกันมาก เหมือนแม่กับลูกทีเดียว

3) โกโก้ตกรอบ 7 คนสุดท้าย ใน The Face จากนั้นเธอก็ทำงานในวงการบันเทิง มีรายการทีวี และโฆษณา เป็นระยะ ก่อนที่ในเดือนเมษายน 2019 เธอจะกลับเข้าสู่การประกวดอีกครั้ง ในเวทีมิสแกรนด์นครพนม ซึ่งเธอสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศไปครอง หลายคนระบุว่า ในการประกวดมิสแกรนด์ ไทยแลนด์ ในวันที่ 13 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ เธอจัดว่าอยู่ในกลุ่มตัวเต็งเลยทีเดียว

4) ในประเทศไทยมีการประกวดนางงามหลายเวที แต่ที่ได้รับการยอมรับ และส่งไปแข่งขันในระดับโลก มีอยู่ 3 เวทีด้วยกัน ได้แก่

– Miss Universe Thailand ผู้ชนะจะถูกส่งไปแข่ง Miss Universe
– Miss Thailand World ผู้ชนะจะถูกส่งไปแข่ง Miss World
– Miss Grand Thailand ผู้ชนะจะถูกส่งไปแข่ง Miss Grand International

ซึ่งทั้ง 3 เวที ก็จะมีศักดิ์ศรีของตัวเอง มีการแข่งขันกันอยู่ ว่างานไหนจะได้รับความนิยมมากกว่ากัน

5) 5 กรกฏาคม 2019 โกโก้ อารยะ แชร์ภาพใน IG เปรียบเทียบ คลาร่า โซซ่า มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล คนล่าสุดชาวปารากวัย ในชุดบิกินี่ ที่ดูผอมมาก แล้วเขียนคำว่า FIT กับอีกคนคือ แคทริโอน่า เกรย์ มิสยูนิเวิร์สคนล่าสุด ที่ในรูปดูอวบขึ้นกว่าตอนที่ได้รางวัล แล้วเขียนว่า FAT

6) ทันทีที่ โกโก้ ลงภาพนี้ กลายเป็นกระแสดราม่ารุนแรงทันที ระหว่าง 2 ค่าย คือ มิสไทยแลนด์ ยูนิเวิร์ส กับ มิสแกรนด์ ไทยแลนด์ ทางฝั่งมิสยูนิเวิร์สก็ไม่พอใจ คือ จริงอยู่ล่ะ ว่าทั้ง 2 ค่ายกำลังแข่งขันกันอยู่ แต่การวิจารณ์รูปลักษณ์ของนางงาม 2 คนเทียบกันแบบนี้ มันไม่น่าจะถูกต้องนัก

อีกอย่างแทนที่จะเอาภาพแคทริโอน่า ตอนสวยๆ มาเทียบ แต่เอาภาพตอนเธอกำลังจะนั่งเครื่องบินกลับบ้าน ในสภาพไม่ได้แต่งหน้าแต่งตามาประชันกับอีกฝ่ายที่ใส่บิกินี่ ก็ดูจะไม่ค่อยแฟร์นัก

7) ลูกเกด เมทินี กิ่งพโยม เป็นหัวหน้า Team Expert ของฝั่ง Miss Universe ด้วยความหวังดี เธอโทรไปเตือน โกโก้ ในฐานะที่เป็นคนคุ้นเคยกันตั้งแต่สมัย The Face มาก่อน

“พี่คิดว่าโกโก้ ควรออกมาขอโทษ โกโก้ไม่คิดจะออกมาขอโทษเลยใช่ไหม สิ่งที่โกโก้ทำมันถูกหรอ มันไม่ผิดเลยใช่ไหม โกโก้กำลังตำหนิ แคทริโอน่า เกรย์ว่าอ้วนนะ” ลูกเกดเริ่ม

อย่างไรก็ตาม โกโก้ ตอบกลับไปว่า “ตอนนี้ กำลังจะประกวดมิสแกรนด์ ไทยแลนด์ รอบขวัญใจแล้ว อยากจะอยู่นิ่งๆไปก่อน ยังไม่อยากจะออกมาอะไรมากมาย”

ลูกเกดสวนกลับไปว่า “หลังจากประกวดเสร็จ โกโก้คิดว่าจะมีงานทำไหม?”

“พี่โทรมา ไม่ได้หมายความว่า พี่อยู่มิสยูนิเวิร์ส แต่พี่โทรมาเพราะพี่เป็นห่วง กลัวจะไม่มีใครเอา กลัวจะไม่มีใครให้งาน”

“ณวัฒน์ไม่ให้มงเธอหรอก หนูรู้ไว้ด้วย แต่ถ้าเผื่อได้ขึ้นมา สมมุติโกโก้เป็นตัวแทนนางงามไทยไปประกวดมิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล คิดว่าเราจะรอดไหม ชาวโลกจะเอาเราไหม เขาจะไม่เกลียดเราใช่ไหม”

โกโก้ตอบว่า “สิ่งที่เราคิด คือทุกคนทั้งโลกเห็น หนูถามตรงๆ ว่าหุ่นพี่คลาร่า โซซ่า มิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล 2018 น่าอิจฉาไหม โอ๊ย น่าอิจฉา เราก็อยากได้อย่างเขา ก็เลยโพสต์ไป มันน่าชื่นชม เพียงแต่หนูซวยเพราะแชร์ความจริงไปแล้วผิด”

บทสนทนาทั้งหมด 9 นาที 2 วินาที ในโทรศัพท์ โกโก้บอกว่าเสียงของลูกเกดในสาย “ดุมาก”

8 ) หลังจากลูกเกด โทรหาโกโก้ได้ไม่กี่ชั่วโมง ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ผู้จัดเวทีประกวด มิสแกรนด์ไทยแลนด์ ได้รู้ข่าวนี้ โดยมีรายงานว่า โกโก้ อัดคลิปเสียงตอนโทรศัพท์คุยกับลูกเกดเอาไว้ แล้วเอาไปบอกณวัฒน์

ซึ่งทำให้ฝั่งณวัฒน์ ออกมาแสดงความไม่พอใจ ผ่านเฟซบุ๊กของตัวเอง โดยระบุว่า

“ผมเป็นคนตรงไปตรงมา อย่าให้หมดความอดทนนะครับ คิดว่าตัวเองเก่งและดีที่สุดอยู่คนเดียว อยากเก่งที่ไหนก็ไปครับ แต่นี่เป็นเวทีของผม ไม่ต้องมาเก่งแถวนี้”

มีการวิเคราะห์กันว่า ณวัฒน์ ไม่พอใจที่ลูกเกด เมทินี เข้ามาก้าวก่ายกับนางงามในสังกัดมิสแกรนด์ นอกจากนั้น ยังฟันธงอีกด้วยว่า ณวัฒน์จะไม่ให้มงกุฏกับโกโก้ คือมองว่า มงกุฏมิสแกรนด์สามารถมอบให้ใครก็ได้ ตามแต่ที่ณวัฒน์ต้องการ

ณวัฒน์ โพสต์อีกหนึ่งสเตตัส เขียนว่า “เคยดูละคร สงครามนางงามช่อง one แบบผ่านๆ มันจบไปตั้งนานแล้วนี่ครับ แต่ทำไมนักแสดงยังอินกับบทไม่เลิกอีกครั้ง แต่ก็ขอชื่นชมฝีมือการแสดงครับ”

9) ณวัฒน์ ไปให้สัมภาษณ์กับ เพจ “ต่างก็ดี” ในประเด็นดราม่าเรื่องนี้ โดยมีการโจมตีลูกเกดแบบซึ่งหน้า

– “อยาก Expert ไป Expert ที่อื่น”
– “คุณเองก็ไม่ได้เกิดมาในตระกูล Universe ลืมตัวอะไรไปหรือเปล่า” (ลูกเกด เมทินี ชนะรางวัลมิสไทยแลนด์เวิลด์ ในปี 1992)
– “ในรูปคู่กรณีก็ไม่ใช่คนไทย เป็นต่างชาติสองคน คลาร่า กับ แคทริโอน่า แล้วทำไมคนไทย Protect คนอื่น ทำไม คนไทยไม่ Protect คนไทย มีคนบางคนอยากจะให้ขอโทษแคทริโอน่า คือ เขาเป็นคนฟิลิปปินส์นะ แล้วคุณเป็นคนไทย คุณอยากให้คนไทยไปขอโทษเขาอ่ะ แล้วโกโก้ก็ไม่ได้เป็นคนทำ (แค่แชร์) มันเอาติ่งสมองที่ไหนมาคิดอ่ะ”

10) โดยประเด็นหลังสุดที่ณวัฒน์ พูดว่า ทำไมคนไทย ต้องไปขอโทษคนฟิลิปปินส์ กลายเป็นดราม่าขึ้นมาอีกเซ็ต เพราะ ชาวเน็ตมองว่า ก็ถ้าคนไทยผิด แล้วทำไมจะขอโทษคนต่างชาติไม่ได้ล่ะ

11) หลังจากเหตุดราม่า เกิดขึ้นในหน้าสื่อ ทำให้ โกโก้ อันฟอลโลว์ไอจีของลูกเกดไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งลูกเกด ก็ตอบโต้ด้วยการอันฟอลโลว์ไอจีของโกโก้เช่นเดียวกัน ความสัมพันธ์ของเมนเทอร์ กับลูกทีม จาก The Face ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

12) ในเรื่องนี้ จึงเป็น 2 เรื่องซ้อนกัน เรื่องแรกคือ โกโก้วิจารณ์รูปร่างของมิสยูนิเวิร์ส เป็นการเอาภาพหญิงสาวตอนที่น้ำหนักขึ้น เอามากลั่นแกล้งกัน ส่วนอีกเรื่องคือ ดราม่าระหว่างสองเวที มิส ยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ กับ มิสแกรนด์ไทยแลนด์ ทางฝั่งณวัฒน์ ชี้ว่า ลูกเกดจะเคยเป็น เมนเทอร์อะไรมาก่อนไม่สำคัญ แต่ตอนนี้รับงานอยู่กับค่าย มิสยูนิเวิร์ส มาแทรกแซงเรื่องมิสแกรนด์ มันผิดมารยาท

13) เรื่องที่ไทยนั้นค่อยๆซาไปแล้ว ลูกเกดก็ไม่ออกมาแสดงความเห็นอะไร ส่วนการประกวดมิสแกรนด์ไทยแลนด์ ที่สงขลาก็เดินหน้าต่อไป อย่างไรก็ตาม ที่ฟิลิปปินส์ ตอนนี้ได้รับรู้ข่าวการดูหมิ่น แคทริโอน่า เกรย์ เรียบร้อยแล้ว

ทำให้สื่อดังๆในประเทศ ทั้งฟิลิปปินส์ สตาร์, แรพเปลอร์ และ คอสโมโพลิแทน ลงข่าวอย่างพร้อมเพรียง ว่า Thai beauty queen called Catriona Gray ‘Fat’ หรือ นางงามไทยเรียกแคทริโอน่า เกรย์ ‘อ้วน’

14) สื่อต่างประเทศใช้คำว่า Body Shaming ที่แปลว่า การล้อ การเหยียดรูปร่างของคนอื่นให้อับอาย ซึ่งในมุมของคนฟิลิปปินส์ ไม่มีใครสนใจดราม่าระหว่างสองเวที แต่มองไปที่พฤติกรรมของนางงามชาวไทย ว่าทำไมต้องมาล้อเลียนกันแบบนี้ด้วย ทั้งๆที่แคทริโอน่า ยังไม่เคยไปทำอะไรให้มาก่อน

15) แน่นอน เมื่อข่าวลงแบบนี้ สร้างความเดือดดาลให้คนฟิลิปปินส์อย่างยิ่ง มีการไล่หา IG ของโกโก้ แล้วยกพลมาถล่มทุกรูปที่โกโก้โพสต์แบบยับเยิน

ทุกรูปที่โกโก้ โพสต์ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม โดนคนฟิลิปปินส์บุกมาถล่มกระจุย โดยความเห็นหนึ่งของ ชาวฟิลิปปินส์ระบุว่า “แคทริโอน่า เธอรักประเทศไทยเหมือนบ้านที่ 2 ด้วยซ้ำ แต่ทำไมทำกับเธอแบบนี้”

16) โกโก้ ลบโพสต์ทิ้งทันที แต่สายเกินไปแล้ว เพราะเธอโดนหมายหัวจาก คนฟิลิปปินส์ไปแล้ว

ไม่เพียงแค่ใน IG แต่คนฟิลิปปินส์ตามไปไล่ด่าต่อใน Facebook ส่วนตัวของเธอด้วย หลายๆคอนเมนต์ด่าด้วยคำหยาบคายอย่างรุนแรง หาว่าเป็นกะเทยบ้าง หาว่าสวยเพราะศัลยกรรมบ้าง ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าอารมณ์เดือดของชาวฟิลิปปินส์จะไปสิ้นสุดเอาเมื่อไหร่

17) บทสรุปของเรื่องนี้ เราจะเห็นได้ว่า ในโลกออนไลน์ทุกอย่างไปเร็วมาก การโพสต์ของเราหนึ่งครั้ง มันสามารถกระจายไปสู่คนทั้งโลกได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นสำหรับคนสาธารณะจำเป็นต้องไตร่ตรองให้ถี่ถ้วน ก่อนจะโพสต์อะไรสักอย่างลงไปในโซเชียลเน็ตเวิร์ค

การโพสต์ 1 ครั้ง อาจเป็นเครื่องตัดสินได้เลยจากสายตาคนอื่น ว่าคุณเป็นคนแบบไหน มีทัศนคติอย่างไร

อย่าลืมว่าการป้องกันไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้นแต่แรก ย่อมง่ายกว่าการแก้ไข เมื่อปัญหาเกิดขึ้นแล้วอย่างแน่นอน

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...