Advertisement

SHARE

บรรดาข้าราชการแรงงานกังวลไวรัสโควิด-19 ลามงานแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 28 ที่จะจัดขึ้นในวันนี้ (18 มี.ค.) โดยมีคนร่วมงานกว่า 300 คน ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เดินหน้าจัดงานต่อ แจงยกเลิกไม่ทันมีมาตรการให้เว้นระยะห่างแล้ว ย้ำไม่ว่าจะไปที่ไหนก็มีความเสี่ยงติดเชื้อได้ทั้งนั้น

เมื่อวันที่ 17 มี.ค.63 ขณะที่สถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาดในประเทศไทย ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้แนะนำให้หน่วยงานต่างๆ งดกิจกรรมที่มีคนรวมตัวกันมากๆ เพราะเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการแพร่ระบาดในวงกว้างนั้น แต่ปรากฏว่า ล่าสุด กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน ยังไม่มีการยกเลิก หรือประกาศเลื่อนกิจกรรมแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 28 ที่มีกำหนดเปิดงานในวันที่ 18 มีนาคมนี้ ที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 1 สมุทรปราการ ซึ่งในงานนี้จะมีการรวมคนมากกว่า 300 คน และมี ม.ร.ว.จตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธาน ส่งผลให้ขณะนี้บรรดาข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ในส่วนงานที่เกี่ยวข้องเริ่มเกิดความไม่มั่นใจในการต้องออกปฏิบัติงานในภารกิจดังกล่าว เนื่องจากเกรงว่าจะติดเชื้อโควิด-19

นอกจากนี้ นายจ้างในสถานประกอบการอีกจำนวนไม่น้อยยังเป็นกังวลในการบริหารจัดการศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ (One Stop Service) ที่ให้บริการแรงงานต่างด้าวไปทำธุรกรรมเกี่ยวกับการทำงานในประเทศไทย เนื่องจากยังไม่มีมาตรการให้คนที่มีความเสี่ยงหยุดกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ซึ่งก็มีตัวอย่างแล้วว่า มีผู้ใหญ่ 1 คน แพร่เชื้อสู่คนอื่นได้ ดังนั้น เป็นเรื่องที่ต้องคิดต่อว่า หลังการระบาดของไวรัสโควิด 19 แล้ว จะแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานอย่างไร หากว่าแรงงานต่างด้าวเหล่านี้ไม่สามารถต่ออายุการทำงานได้ทันภายในวันที่ 31 มีนาคม 2563 อาจจะทำให้แรงงานกว่า 500,000 คน กลายเป็นแรงงานผิดกฎหมายทันที

ซึ่งคาดว่าอย่างต่ำ จากข้อมูลวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา พบว่ามีการดำเนินการแล้วคือ

1.อนุมัติบัญชีรายชื่อ ประมาณ 990,000 คน

2.ชำระค่าธรรมเนียมแล้ว 700,000 คน

3.อนุมัติ ตท.2 475,000 คน

4.ได้รับบัตรสีชมพู 360,000 คน

จากยอดที่ประมาณการไว้เกือบ 2 ล้านคน

ม.ร.ว.จตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

ด้าน ม.ร.ว.จตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้ชี้แจงทางโทรศัพท์ผ่านเพจเฟซบุ๊กรายการหมายจับกับบรรจงว่า บอกว่า ถ้าส่งชื่อมาแล้ว จะขยายเวลาให้ไปตรวจสุขภาพและทำอย่างอื่น ๆ เป็นเวลา 3 เดือน คือจนถึง 30 มิ.ย.2563

ส่วนเรื่อง กิจกรรมแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 28 ที่จะจัดขึ้นในวันนี้ (18 มี.ค.) ยืนยันว่ายังจัดงานอยู่ เพราะเป็นการจัดแบบสบาย ๆ ไม่ได้แออัด  ส่วนเรื่องที่บอกว่าถ้าคนไปอยู่ด้วยกันเยอะๆ จะเสี่ยงติดเชื้อโควิด 19 ม.ร.ว.จตุมงคล บอกว่า ไม่ว่าจะไปที่ไหน ก็มีความเสี่ยงติดเชื้อได้ทั้งนั้น การจัดงานแค่ 300 คน ไม่ได้รีบเร่งอะไร ซึ่งมีการจัดที่นั่งเว้นระยะห่างไม่ให้แออัดกัน

“ไปที่ไหนก็มีความเสี่ยงติดอยู่ทั้งนั้นแหละนะครับ แล้วอันนี้แค่ 300 คน และไม่ได้รีบเร่ง ไม่ได้อะไร ก็จัดที่นั่งกันห่าง ๆ สบาย ๆ อย่าไปแออัดกัน ”  ม.ร.ว.จตุมงคล โสณกุล กล่าว

ส่วนจะย้อนแย้งกับมาตรการควบคุมโรคที่ มติ ครม. ประกาศห้ามการจัดกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มคนเป็นจำนวนมากนั้น ม.ร.ว.จตุมงคล ยอมรับว่าไม่สามารถยกเลิกการจัดงานได้ทัน

 

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...