Advertisement

SHARE

บอร์ด อคส. สั่งให้ยุติการจัดซื้อและยกเลิกสัญญาการจัดซื้อถุงมือยาง 500 ล้านกล่องมูลค่า 112,500 ล้านบาท หลังพบปมทุจริต พร้อมเดินหน้าร้อง ปปง.ตรวจสอบเส้นทางการเงินและอายัดเงิน 2 พันล้าน

วันที่ 19 ก.ย.2563 นายเกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุต ผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า (อคส.) เปิดเผยว่า ได้ยื่นเรื่องฟ้องร้องต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อฟ้องร้องพ.ต.อ.รุ่งโรจน์ พุทธิยาวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารกลาง อคส. ในฐานะอดีตรักษาการ ผอ. อคส. ซึ่งเป็นผู้ลงนามในสัญญาจัดซื้อถุงมือยาง และบริษัท การ์เดียน โกลฟส์ ผู้ผลิตถุงมือยางคู่สัญญา อคส. รวมถึงได้เดินทางไปสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อขอให้อายัดเงินค้ำประกัน 2,000 ล้านบาท ที่ อคส. โอนไปจ่ายค่าถุงมือยางให้บริษัทฯ และให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินด้วยหลังจากที่คณะกรรมการ อคส. (บอร์ด อคส.) ได้สั่งให้ยุติการจัดซื้อและยกเลิกสัญญาการจัดซื้อถุงมือยาง 500 ล้านกล่อง มูลค่า 112,500 ล้านบาท

เกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุต ผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า (อคส.)

นายเกรียงศักดิ์ ได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้และเรื่องอื่นๆ ที่ พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ ได้ดำเนินการในช่วงของการรักษาการในตำแหน่ง ซึ่งเมื่อวันที่ 15 ก.ย.2563 เพราะมีการร้องเรียนว่า ระหว่างปีงบประมาณ 2561-63 ซึ่ง อคส.ไม่มีผู้อำนวยการ แต่มีการใช้อำนาจผูกพัน อคส. ในเรื่องต่างๆ โดยไม่ถูกต้อง หรือไม่ชอบด้วยกฎหมาย ส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อ อคส. จึงให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมีนายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 30 วัน

พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ พุทธิยาวัฒน์ อดีตรักษาการ ผอ. อคส.

พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ กล่าวว่า หากมีการยื่นเรื่องฟ้องร้องต่อดีเอสไอแล้ว พนักงานสอบสวนจะเรียกผู้ถูกฟ้องไปสอบสวน ซึ่งตนก็พร้อมชี้แจงรายละเอียดทั้งหมด โดยยืนยันว่า การจัดซื้อถุงมือยาง ดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายอย่างถูกต้อง และไม่มีการทุจริต มีเพียงต้องการหาเงินให้กับองค์กร เพราะขณะนี้ อคส. ขาดทุนต่อเนื่อง 5 ปีติดต่อกัน รวมกว่า 11,700 ล้านบาท ซึ่งการจัดซื้อถุงมือยางและขายต่อให้กับผู้ซื้อทั้งในและต่างประเทศ จำนวน 3 รายแรก รวม 500 ล้านกล่อง ในราคากล่องละ 230 บาท จะทำให้ อคส. มีกำไรกล่องละ 5 บาท รวมแล้วจะมีกำไรหลายพันล้านบาท ซึ่งในจำนวนนี้ 50% ส่งให้หลวง และอีก 50% เป็นรายได้ของ อคส.

สำหรับการจัดซื้อถุงมือยางครั้งนี้ อคส.ได้สั่งซื้อจากบริษัท การ์เดียน โกลฟส์ จำกัด จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทเมื่อเดือน มิ.ย.2563 มีทุนจดทะเบียน 5 ล้านบาท c]tเพิ่มทุนจนครบทุนจดทะเบียน 2,500 ล้านบาทแล้ว ส่วนผู้ซื้อจาก อคส. มีทั้งหมด 7 ราย จากในและต่างประเทศ เพื่อนำไปส่งออกต่อ รวมแล้ว อคส. มีออร์เดอร์จาก 7 รายกว่า 600 ล้านกล่อง โดยผู้ซื้อรายที่ 7 เพิ่งตกลงเงื่อนไขการซื้อขายกันได้เมื่อเร็วๆ นี้ แต่ยังไม่ได้ทำสัญญา เพราะตนหมดวาระรักษาการเสียก่อน เนื่องจากผู้อำนวยการ อคส. คนใหม่ รับตำแหน่งแล้วเมื่อวันที่ 10 ก.ย.2563

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...