Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

คืบหน้าคดี ‘หมูเถื่อน’ อธิบดี DSI เผย มีเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้องทุกขั้นตอนไม่ต่ำกว่า 10 คน พร้อมตรวจค้น ‘แม็คโคร’ อีกรอบ 

ช่วงบ่ายวันนี้ (27 พ.ย. 66) ตัวแทนเกรษตรกรผู้เลี้ยงสุกรรายย่อย 4 ภาค คือ ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 200 คน เดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (อธิบดี DSI) และคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อมอบดอกไม้และแสดงความขอบคุณ พร้อมให้กำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ปราบปรามการลักลอบนำเข้าสินค้าชิ้นส่วนสุกรแช่แข็ง หรือ หมูเถื่อน จำนวน 161 ตู้ จนสามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้อย่างต่อเนื่อง

พ.ต.ต.สุริยา ให้สัมภาษณ์ถึงคดีหมูเถื่อน ว่า มีคนที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก ดีเอสไอพยายามจะจัดแบ่งให้เป็นกลุ่ม และจะดำเนินคดีกับกลุ่มที่เป็นตัวการหลัก ในการที่มีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมนี้ ที่เรียกว่าเป็นองค์กรอาชญากรรม ที่ส่งผลกระทบ กับความมั่นคงด้านอาหารและอาชีพของเกษตรกร

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตัวการหลักมีไม่ต่ำกว่า 10 คนหรือไม่ พ.ต.ต.สุริยา ตอบว่า ไม่ต่ำกว่า 10 แน่นอน

เมื่อถามว่า มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องในกลุ่มนี้หรือไม่ พ.ต.ต.สุริยา ตอบว่า ในสำนวนแรก มีการส่ง ป.ป.ช. เมื่อวันศุกร์ 24 พ.ย. 66 ก็มีหลายคนเข้าไปเกี่ยวข้องจะไม่ได้พูดถึงแล้ว เมื่อถามถึง กลุ่มใหม่ หรือ กลุ่มที่เป็นตัวการ พ.ต.ต. ระบุว่า มีเกี่ยวข้องทุกขั้นตอน กลุ่มใหม่ก็จะมี (เจ้าหน้าที่รัฐ)

วันเดียวกัน ที่สำนักงานใหญ่ แม็คโคร เขตสวนหลวง อธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.ต.ณฐพล ดิษฐธรรม ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม และคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ (คดีหมูเถื่อน) ได้นำหมายค้นจากศาลเข้าตรวจค้นพยานหลักฐาน หลังพบ มีเอกสารเกี่ยวข้องกับกลุ่มนายทุน บริษัท เว้ลท์ซี่ แอนด์ เฮ็ลธ์ซี ฟูดส์ จำกัด WEALTY & HEALTHY FOODS CO.,LTD. และบริษัท เดอะ กู๊ด ช็อป จำกัด THE GOOD SHOP CO.,LTD ซึ่งเป็นบริษัทนำเข้าเนื้อหมูเถื่อน โดยมี นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร (แม็คโคร) เป็นผู้แทนต้อนรับและให้ความร่วมมือในการตรวจค้น

นางศิริพร กล่าวว่า แม็คโครมีความยินดีให้ความร่วมมือกับดีเอสไอ และไม่ใช่ครั้งแรกเพราะเมื่อวันที่ 15 พ.ย. และ 21 พ.ย. ที่ผ่านมา มีหน่วยงานภาครัฐเข้าตรวจสอบเอกสาร กระบวนการนำเข้าและคลังสินค้า ทั้งที่ มหาชัย จ.สมุทรสาคร และ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา แต่ไม่พบความผิดปกติ โดยวันนี้ ดีเอสไอ ได้ขอเรียกตรวจสอบเอกสารประเด็นรับซื้อสินค้าจากบริษัทจากผู้ค้าบางราย

รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร (แม็คโคร) กล่าวต่อว่า ขอยืนยันเนื้อหมูรับซื้อจากแหล่งผลิตในประเทศไทย 100% มีใบรับรองจากกรมปศุสัตว์ทุกล็อต และไม่สนับสนุนการนำเข้าอย่างผิดกฎหมาย

ส่วนเครื่องในหมู (ตับหมู) ยอมรับว่า มีการรับซื้อจากบริษัทผู้ค้าที่เป็นข่าวอยู่จริง แต่เป็นการรับซื้อที่ถูกต้องตามกฎหมาย มีเอกสารครบถ้วนจากกรมปศุสัตว์ เป็นการรับซื้อที่นำเข้าจากต่างประเทศ สามารถนำเข้าได้บางช่วงหรือความต้องการเกินกว่าการผลิตในประเทศและรัฐบาลอนุญาต ซึ่งแม็คโครรับซื้อเครื่องในหมูจากภายในประเทศถึง 99% ทั้งนี้ แม็คโครถือว่า เป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบเช่นกันและพร้อมสนับสนุนเกษตรกรภายในประเทศเป็นหลัก

“ยืนยันว่า ยังไงเราสนับสนุนเกษตรกรในประเทศเป็นหลัก แล้วก็เราขอประณาม แล้วก็ไม่สนับสนุนเรื่องการนำเข้าสินค้าที่ผิดกฎหมาย”

นางศิริพร กล่าวต่อว่า บริษัทผู้ค้าดังกล่าวกับแม็คโครรับซื้อสินค้ากันมาหลายปี ประเภทแช่แข็ง เช่น ปลา อาหารทะเล ซึ่งมีเอกสารถูกต้องและเป็น 1 ใน 2,000 กว่ารายบริษัทคู่ค้า แต่การยกเลิกสั่งซื้อจากบริษัทดังกล่าว ทั้ง เนื้อหมู เมื่อช่วงกลางปี 65 ตรวจสอบพบว่า มีการเจือปนสารเร่งเนื้อแดงเกินปริมาณ ส่วนตับหมู ประมาณต้นปี 66 เพราะตรวจสอบแล้วไม่ได้คุณภาพ เคยตักเตือนชี้แจงแล้ว แต่ก็ไม่ปรับปรุงแก้ไขจึงหยุดรับซื้อทันที

ด้าน พ.ต.ต.สุริยา ระบุว่า ดีเอสไอ ขยายผลจากการเข้าค้น 2 บริษัทผู้ต้องหาดังกล่าว พบพยานหลักฐานการจำหน่ายสินค้าให้กับบริษัทแม็คโครและห้องเย็น จ.สมุทรสาคร โดยพบเอกสารที่ผู้ต้องหาใช้ยื่นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นการแจ้งสำแดงอันเป็นเท็จ ดีเอสไอต้องพิสูจน์ ให้ได้ว่ารายการสินค้าต่างๆ ของผู้ต้องหานำส่งไปที่ไหนบ้าง ซึ่งมีหลักฐานบางส่วนระบุว่า มีการส่งสินค้ามายังแม็คโคร จึงเป็นที่มาขอหมายศาลเข้าตรวจสอบเอกสาร เบื้องต้นยังไม่ชี้ชัดว่า การรับซื้อของแม็คโครมีความผิดพลาดหรือถูกต้องอย่างไร แต่เอกสารการซื้อขายมีมาต่อเนื่องตามรูปแบบทุกขั้นตอน

ทั้งนี้ดีเอสไอจะรวบรวมเอกสารพยานหลักฐานหาความชัดเจนภายใน 1 เดือน และทางเเม็คโครก็ยินดีให้ไปสำรวจที่ห้องเก็บคลังสินค้า 2 แห่งดังกล่าว เพื่อให้ข้อเท็จจริงปรากฎ นอกจากนี้ ภายหลังการตรวจสอบเอกสารการซื้อขายที่ผ่านมาก่อนมีการหยุดการสั่งซื้อนั้น พบมูลค่าที่ทางแม็คโครเป็นคู่ค้ากับบริษัทผู้ต้องหา โดยสั่งเนื้อหมูแช่แข็ง และตับหมูแช่เเข็ง รวมมูลค่ากว่า 390 ล้านบาท

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า