Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ปัจจุบันการศึกษาไม่ได้จำกัดอยู่ในแค่ห้องเรียนแล้ว เพราะมีการเรียนหลายๆ รูปแบบที่เข้ามาเติมเต็มให้การศึกษาเป็นเรื่องง่าย ไม่ว่าจะเป็นเรียนแบบเปิดกล้องผ่านออนไลน์ ทั้งเรียนบนเว็บไซต์และเรียนบนแอปพลิเคชัน

แต่สำหรับแอปพลิเคชันการศึกษาที่ยอดนิยมและโด่งดังในช่วงเวลานี้คงหนีไม่พ้น ‘Duolingo’ แอปพลิเคชันสอนภาษาผ่านการเล่นเกม มียอดผู้ใช้งานต่อเดือนสูงถึง 84 ล้านคน พร้อมทั้งเป็นแอปพลิเคชันด้านการศึกษาอันดับ 1 บน Apple Store และ Play Store 

ที่น่าสนใจคือ ‘Duolingo’ มีมาสคอตหลักคือ ‘นกฮูกตัวสีเขียวอ้วน’ รูปลักษณ์โดดเด่นจำง่าย ทำให้บริษัทนำเจ้ามาสคอตมาต่อยอดสร้างคอนเทนต์ให้ไวรัลไปทั่วบน X (Twitter) ส่งอานิสงส์ให้มีคนรู้จัก Duolingo มากขึ้น

[ จุดเริ่มต้น คือ หนุ่มกัวเตมาลาอยากลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ]

โดย Duolingo มีจุดเริ่มต้นจาก ‘Luis von Ahn’ ชายหนุ่มชาวกัวเตมาลาผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ที่เคยขายสิ่งประดิษฐ์สองชิ้นให้กับ Google ซึ่งทำรายได้มากกว่า 20 ล้านเหรียญ (735 ล้านบาท) ซึ่งในตอนนั้นเขาอยากจะลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา เปิดทางให้ใครๆ ก็สามารถเข้าถึงการเรียนภาษาได้ง่ายขึ้น จนตัดสินใจก่อตั้ง Duolingo ขึ้นมา 

เรามาดูไทม์ไลน์การพัฒนาคร่าวๆ ของ Duolingo กันสักนิด 

ในปี 2012 เปิดตัวขึ้นแอปพลิเคชัน Duolingo เปิดตัวขึ้นให้เรียน ‘ภาษาอังกฤษ’ โดยสามารถใช้งานฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย และมีลูกค้า 2 รายแรกคือ CNN และ Buzzfeed มาสมัครใช้งาน 

2 ปีถัดมา (ปี 2014) บริษัทได้ปรับปรุงแอปพลิเคชันเปลี่ยนมาเป็น Freemium หรือการใช้งานฟรีแบบไม่เสียเงิน แต่จะต้องเสียเงินเพิ่มหากต้องการฟังก์ชันใหม่ๆ แต่กระแสตอบรับก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก รายได้เข้าบริษัทค่อนข้างน้อย ผู้ก่อตั้งจึงหันมาปรับปรุงคุณภาพของ Duolingo คำแนะนำของผู้ใช้งานให้ไว้

ถัดมาในปี 2016 Duolingo ขยายธุรกิจให้มากขึ้นด้วยการเปิดตัว DET การทดสอบวัดระดับภาษา ในราคา 49 ดอลลาร์ (1,800บาท) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในทางเลือกแทนการ TOEFL ที่มีราคา 215 ดอลลาร์สหรัฐ (7,900 บาท) ซึ่งการสอบเหล่านี้จำเป็นกับนักศึกษาต่างชาติที่ใช้ยื่นเข้ามหาวิทยาลัยต่างๆ 

จากนั้นในปี 2017 Duolingo ได้เปิดตัวการใช้งานแบบไม่มีโฆษณา โดยผู้ใช้งานจะต้องชำระเงินรายเดือน มีผู้ใช้งานถึง 30 ล้านคนต่อเดือน 

[ เรียนได้แม้แต่ภาษา High Valyrian จากซีรีส์ Game of Thrones ]

อย่างไรก็ตาม นอกจากเรื่องการพัฒนาแอปพลิเคชันให้สามารถสร้างรายได้มากขึ้นแล้ว ในตอนนั้น Duolingo มีนายทุนเข้ามาลงทุนราว 108 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (3,900 ล้านบาท) พัฒนาให้ภายในแอปพลิเคชันสามารถเรียนภาษาฟรีมากถึง 36 ภาษา 

รวมถึงภาษาที่มีคนใช้น้อย เช่น ภาษาฮาวาย นาวาโฮ เกลิค หรือแม้แต่ภาษาสมมติ High Valyrian จากภาพยนตร์ Game of Thrones และมีแฟนๆ คอหนังสนใจเรียนภาษานี้มากถึง 1.2 ล้านคนเลยทีเดียว

นอกจากนี้ Duolingo ยังดึงดูดผู้ใช้งานให้เรียนภาษาสนุกขึ้นผ่านเทคนิคการเล่นเกม ในแอปพลิเคชันจะมีให้ฝึกพูด ฝึกเขียน ฝึกฟัง ง่ายๆ ผ่านการกดคำตอบที่ถูกต้องเหมือนเกมตอบคำถาม และมีให้สะสมคะแนน เปิดหีบสมบัติ เพื่อไปต่อ Level อื่นๆ ซึ่งที่มาช่วยสร้างความสนุกให้กับการเรียน

[ โด่งดังไวรัลตลอด เพราะ ‘นกเขียวอ้วน’ ที่กวนมาก ]

และที่สำคัญมีการแจ้งเตือนให้เข้ามาเรียนในทุกๆ วัน หากเราไม่ตั้งใจเรียนไอคอนแอปพลิเคชันมาสคอตนกเขียวจะค่อยๆ เศร้า แต่หากเราเข้าเรียนบ่อยๆ จะค่อยๆ ยิ้ม 

สำหรับการตลาดในโลกโซเชียลมีเดียก็สนุกไม่แพ้กัน เพราะคอนเทนต์ต่างๆ ของ Duolingo ที่มีมาสคอตนกเขียวตัวอ้วนเป็นนักแสดงมักไวรัลและสร้างสีสันอยู่บ่อยๆ ตามโซเชียลมีเดีย อาทิ คอนเทนต์ When you ignore my notification บน TikTok ของ Duolingo ที่มียอดเข้าชมถึง 60 ล้านครั้ง ซึ่ง Duolingo ก็ถือเป็นดาว TikTok เลยด้วยเพราะมีผู้ติดตามมากถึง 11.6 ล้านคน

ทั้งนี้ ปัจจุบัน Duolingo จดทะเบียนอยู่ในตลาดหุ้น NASDAQ มีมูลค่าบริษัทอยู่ที่ 8,346 ล้านดอลลาร์สหรัฐ  (3 แสนล้านบาท) และมีรายได้รวมปี 2023 อยู่ที่ 531.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (19,521 ล้านบาท) เพิ่มขึ้น 44% จากปีก่อนหน้า ยอดสมัครสมาชิกอยู่ที่ 495 ล้านดอลลาร์ (18,197 ล้านบาท) เพิ่มขึ้น 49% จากปีก่อนหน้าอีกด้วย

ที่มา

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า