‘อนุทิน’ แซะพ่อค้าอย่ารีบร้อนเป็นนายกฯ สั่งผู้สมัคร ส.ส. ก้มกราบประชาชน ขณะที่ ‘ชูวิทย์’ มาตามนัดพร้อมป้ายต้านกัญชาบนทางด่วน เจอกองเชียร์ภูมิใจไทยโห่ไล่
นายอนุทิน ชาญวีรกูล แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคภูมิใจไทย ขึ้นปราศรัยที่เวทีบริเวณลานหน้าห้างสรรพสินค้า Show DC ถนนพระราม 9 โดยสรุปกล่าวว่า จากที่ต่อสู้มาตลอด เพราะอยากมีส.ส.กทม. ในครั้งนี้ ก็กล้าๆ กลัวๆ มาตลอด แต่เห็นพี่น้องวันนี้แล้วมั่นใจว่า พรรคภูมิใจไทยจะได้เกิดในพื้นที่กทม. แน่นอน ตนจะสวดมนต์ว่า ขอให้พี่น้องเข้าคูหากาเบอร์ 7 และกาให้คนของพรรคภูมิใจไทย เราทำงานมา 4 ปีในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล ถ้าเรายึดกรอบเดิมๆ ว่าจังหวัดไหนไม่เลือกจะไม่ทำงานให้ แต่เราคิดตรงกันข้าม เพราะจังหวัดไหนไม่เลือกยิ่งต้องทำงานให้เขาเลือกเรา จนได้ เรายึดคติ “ตื๊อครองโลก ตื๊อด้วยการทำงาน ไม่ใช่ตื๊อด้วยการด่าทอต่อว่าพรรคอื่น”
“การทำงานเพื่อประชาชนต้องมีประสบการณ์ มีความตั้งใจ ไม่ใช่ขายของอยู่ จะมาเป็นนายกฯ ได้อย่างไร กรุงโรมไม่ได้สร้างในวันเดียว กรุงเทพฯ ยิ่งแล้วใหญ่ เพราะต้องมีประสบการณ์มาทำงาน จึงขอให้ใจเย็นๆ เพราะจะมารับใช้บ้านเมือง ต้องอย่ามองประชาชนเป็นเสาไฟฟ้า วันนี้เขาเข้าถึงข้อมูลข่าวสารแยกแยะได้ เชื่อว่า ประชาชนเห็นการทำงานของพรรคภูมิใจไทยตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ว่าพูดแล้วทำ” นายอนุทิน กล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการปราศรัย นายอนุทิน ได้สั่งให้ผู้สมัคร ส.ส.กทม. ทั้งหมดของพรรคที่อยู่บนเวทีก้มกราบพี่น้องประชาชนที่มารับฟังการปราศรัย เพื่อขอคะแนนพร้อมกับพูดว่า ถ้าใครไม่กราบขอให้สอบตก
จากนั้น เวลาประมาณ 19.00 น. ระหว่างที่นายอนุทิน กำลังปราศรัยอยู่บนเวที นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ พร้อมมวลชนบางส่วน ได้ขึ้นไปบริเวณทางด่วนถนนพระราม 9 เหนือลาน Show DC พร้อมชูป้าย ข้อความ “เราไม่เอากัญชา เอากัญชากลับไป” “กัญชาฆ่าเยาวชน” “ยกเลิกกัญชา” “บ้ากัญชาพาสังคมพัง” โดยชูไปยังเวทีปราศรัย
เมื่อนายอนุทิน หันไปเจอจึงได้ปลุกประชาชนปรบมือให้กับนายชูวิทย์ที่มาชูป้ายเชียร์พรรคภูมิใจไทย พร้อมตะโกนขอให้นายชูวิทย์ลงมา “ลงๆ ลงมาโดดมาๆ อย่าลืมว่าเรานัดกินข้าวกันอยู่ แล้วอาทิตย์หน้าเจอกันนะ”
นายอนุทินกล่าวเพียงเท่านั้นก็กลับเข้าสู่การปราศรัยต่อ โดยระบุว่า มีกระบวนการขัดขวางรถไฟฟ้าสายสีส้ม กลัวว่าหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยจะมีคะแนนท่วมท้น จึงไปรับจ้างเขามาป่วน ใครห้ามใช้สายสีส้มเป็นคนทำลายชาติ ขอให้พี่น้องโห่ใส่
จากนั้น เวลา 19.15 น. ตำรวจเข้าเจรจาให้นายชูวิทย์ และทีมงานออกจากบริเวณทางด่วน เนื่องจากกีดขวางการจราจร ซึ่งทันทีที่นายชูวิทย์เคลื่อนตัวออกไป นายอนุทินก็ตะโกนว่า “ออกไปไปไกลๆ” เช่นเดียวกับประชาชนที่มาฟังปราศรัยก็โห่ไล่ พร้อมตะโกนว่า “ไม่แน่จริงนี่หว่า ถ้าแน่จริงให้ลงมาข้างล่าง”