Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ เตรียมเสนอ กกต. ใช้ระบบ AI ป้องกัน ‘บัตรเขย่ง’ พร้อมทั้งติดกล้องวงจรปิด ไลฟ์ 24 ชั่วโมง ห้องเก็บรักษาบัตรเลือกตั้ง ส.ส.กทม. 2566

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยในวันนี้ (10 เม.ย. 66) ถึงการเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้ง  2566 ซึ่ง กทม. จะมีการเลือกตั้งทั้งหมด 33 เขตเลือกตั้งว่า ในวันเลือกตั้ง ได้มอบนายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯ กทม. และนายต่อศักดิ์ โชติมงคล ประธานที่ปรึกษา ผู้ว่าฯ กทม. ดูแลเรื่องความโปร่งใสในการนับคะแนน

โดย กทม. จะนำระบบ AI มาใช้ ในการนับคะแนน โดยจะใช้การถ่ายภาพกระดานนับคะแนน ณ หน่วยเลือกตั้ง ส่งเข้ามายังศูนย์รวมการนับคะแนนของเขต เพื่อให้ระบบ AI ทำการประมวลผลออกมาเป็นตัวเลข จะทำให้การนับคะแนนรวดเร็วขึ้นและถูกต้อง

ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างทดลองการใช้งาน หากสามารถใช้งานได้แล้วก็จะนำระบบนี้ไปเสนอต่อ กกต. เพื่ออนุญาตให้มีการใช้งาน ทั้งนี้ การใช้ระบบ AI เข้ามาช่วยในการนับคะแนน จะช่วยป้องกันปัญหาบัตรเขย่ง ให้จำนวนคนที่มาใช้สิทธิตรงกับบัตรลงคะแนน ทั้งนี้ กทม.ก็พยายามพัฒนาเพื่อให้เป็นต้นแบบ ถ้าเราไม่ทำอะไรเลย มันก็จะเป็นแบบเดิม เพื่อให้การเลือกตั้งครั้งต่อไป จะได้มีความรวดเร็วและแม่นยำมากขึ้น

“รองฯ ศานนท์ กำลังทำอยู่ ระบบ AI ที่ถ่ายรูปปุ๊บสามารถเปลี่ยนตัวชอล์คที่ขีดให้เป็นคะแนนได้เลย รายงานเข้ามาทุกๆ 15 นาทีส่งประมวลผล จะทำให้การประมวลผลแม่นมากขึ้น ทำไงให้มั่นใจว่าคะแนน กับคนที่เดินเข้า (คูหา) เท่ากัน ไม่มีบัตรเขย่ง อาจจะต้องมีหน่วยไปนับคนที่เข้าว่า ตอนนี้มีคนเข้ามาลง (คะแนน) กี่คนแล้ว ให้เห็นตลอด เทียบกับบัตรที่ต้องเท่ากัน คงต้องคุยกับ กกต. ว่า จะมีวิธีการยังไงให้มั่นใจ สังเกตการณ์ได้อย่างเต็มที่ เพื่อให้เกิดความมั่นใจในความโปร่งใส” ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าว

นอกจากนี้ จะนำเทคโนโลยีมาใช้ ป้องกันไม่ให้มีใครเข้าออกห้องที่เก็บรักษาบัตร หากมีใครไปยุ่ง หรือขยับกล่องลงคะแนน ก็จะมีสัญญาณเตือนทันที และจะถ่ายทอดสดผ่านกล้องวงจรปิด (CCTV) ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชนได้ว่า จะไม่มีการเปลี่ยนบัตรลงคะแนนได้เด็ดขาด

รวมถึงกระบวนการให้ประชาชนมีส่วนในการเลือกตั้งโปร่งใสครั้งนี้ โดยสามารถแจ้งเหตุผ่าน ‘ทราฟฟี่ฟองดูว์’ เลือกเมนูหลัก ‘เรื่องเลือกตั้ง’ แจ้งเหตุใน ‘เมนูย่อย’ เรื่องความไม่โปร่งใส หากพบเห็นเรื่องผิดกฎหมายเลือกตั้งใดๆ เช่น การซื้อสิทธิขายเสียง ซึ่ง กทม. จะรวบรวมข้อมูลส่งให้กับ กกต. ดำเนินการต่อไป รวมเรื่องป้ายหาเสียง ที่ไม่ทำตามระเบียบในการติดประกาศป้าย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า