Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ศาลแพ่ง เพิกถอนคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ‘พรรคภูมิใจไทย’ ที่ห้าม ‘ชูวิทย์’ พูดเรื่องกัญชา เคลื่อนไหวต่อทันทีที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

ช่วงเช้าวันนี้ (7 เม.ย. 66) นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง ยื่นขอเพิกถอนคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวต่อศาลแพ่ง ในกรณีที่มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวพรรคภูมิใจไทย ร้องขอห้ามตนพูดถึงนโยบายกัญชาเสรี ในช่วงระหว่างการหาเสียง

เวลาต่อมา ศาลแห่ง ให้ยกเลิกคำสั่งขอคุ้มครองชั่วคราวแล้ว เนื่องจากเห็นว่า นายชูวิทย์ได้กล่าวหรือแสดงความคิดเห็นเรื่องกัญชาเป็นการทั่วไป โดยกล่าวถึงประโยชน์และโทษของกัญชารวมอยู่ด้วย ซึ่งการกล่าวของนายชูวิทย์ได้กล่าวตามความเห็นสมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย คำเสนอของราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทยเรื่องกัญชา ข้อเสนอคณะแพทย์ เกี่ยวกับนโยบายกัญชาของประเทศไทย และข้อห่วงใยของเลขาธิการองค์กรของผู้บริโภค นายชูวิทย์ไม่ได้กล่าว หรือแสดงความคิดเห็นถึงพรรคภูมิใจไทยเป็นการเฉพาะเพียงอย่างเดียว

การกล่าว หรือแสดงความคิดเห็นของนายชูวิทย์ ทำให้ประชาชนได้รับทราบถึงประโยชน์และโทษของกัญชา ถือได้ว่า เป็นประโยชน์แก่สุขภาพของประชาชนเป็นส่วนมาก จึงมีเหตุให้ยกเลิกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวดังกล่าว

นอกจากนั้น กรณีที่โจทก์ยื่นคำร้องขอให้บังคับนายชูวิทย์ ให้ปฏิบัติตามคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว แต่เมื่อศาลมีคำสั่งเพิกถอนการคุ้มครอง จึงไม่มีเหตุที่จะบังคับคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวอีกต่อไป

หลังศาลแพ่งมีคำสั่งเพิกถอนคุ้มครองชั่วคราว นายชูวิทย์ ได้ปรากฏตัวที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เดินหน้ารณรงค์ต่อต้านนโยบายกัญชาเสรีของพรรคภูมิใจไทยทันที

โดยนายชูวิทย์ ประกาศว่า นี่คือชัยชนะของประชาชน ที่ศาลแพ่งเพิกถอนคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวของพรรคภูมิใจไทย จากนี้ตนจะเดินหน้ารณรงค์คัดค้านนโยบายกัญชาเสรีของพรรคภูมิใจไทยทุกรูปแบบ รวมทั้งไม่ให้ประชาชนเลือก ส.ส. ขายตัว หรือ ส.ส.ที่ไม่มีอุดมการณ์ ศาลได้เพิกถอนคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวแล้ว ตนก็สามารถพูดได้ทุกรูปแบบ แต่ทุกอย่างอยู่ที่การตัดสินใจของประชาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เลือกตั้ง 66 สรุป ภูมิใจไทย vs ชูวิทย์ ‘ห้ามพูดเรื่องกัญชา’

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า