Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ใกล้เข้าสู่เดือนพฤษภาคมที่จะนับถอยหลัง เข้าคูหา กาเบอร์… กันแล้ว

แต่เริ่มต้นสัปดาห์นี้ มีเสียงสะท้อนถึง กกต. เกี่ยวกับ ‘เอกสารเลือกตั้ง’ ที่ดูจะเกิดเรื่องเกิดราวให้ต้องส่งเสียง โวย! จี้ให้รีบแก้ไขมากันเรื่อยๆ

ก่อนหน้านี้ ก็มีเสียงโวยเรื่องเว็บลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าล่มในคืนวันสุดท้าย ไม่ขยายเวลา จนเกิดเสียงวิจารณ์แซ่ด เมื่อพบว่า กกต. ไปดูงานต่างประเทศกันหมด ในช่วงเวลานั้นพอดี

เว็บล่มในคืนสุดท้าย (9 เม.ย. 66) เปิดลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า

เลขาฯ กกต. ขอโทษประชาชน ระบบลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าล่ม

สะพัดปิดประตูขยายเวลาลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า – วิจารณ์แซ่ด กกต. บินไปตปท. กันหมด

วันที่ 13 เม.ย. 66 กกต. ออกเอกสารชี้แจงกรณี 6 กกต. เดินทางไปต่างประเทศนั้น

– เป็นการไปดูงานการจัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร

– กระทรวงการต่างประเทศ มีหนังสือเชิญไปเข้าร่วมโครงการเตรียมการและตรวจติดตามการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร เห็นว่าเป็นประโยชน์และไม่กระทบแผนปฏิบัติการที่กำหนดไว้ โดยมีกำหนดเดินทางห้วงระหว่างวันที่ 4-24 เม.ย. 66 โดยแต่ละเส้นทางไม่ได้เดินทางไปพร้อมกัน และแต่ละเส้นทาง มีกกต. และเจ้าหน้าที่ที่จำเป็นเท่านั้น

– แม้จะเดินทางไปต่างประเทศ ก็ยังนัดหมายประชุมตามปกติผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ และหากมีเรื่องด่วนก็นัดหมายประชุมเพิ่มเติมได้

การขยายเวลาการลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า

กกต. ชี้แจงโดยสรุปว่า เกิดปัญหาผู้ลงทะเบียนบางส่วนไม่อาจลงทะเบียนช่วงเวลา 21.00-24.00 น.ของวันที่ 9 เม.ย. 66 เนื่องจากข้อจำกัดของระบบที่มีรองรับการลงทะเบียนพร้อมกัน 5,000 คนต่อ 1 วินาที

การแก้ไข คือ ช่วงเวลาดังกล่าวระบบสามารถบันทึกข้อมูลผู้ประสงค์จะลงทะเบียนแต่แสดงผลว่าลงทะเบียนไม่สำเร็จไว้ ซึ่งระบบสามารถดึงข้อมูลฯ มาจัดทำบัญชีรายชื่อผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าได้เกือบทั้งหมด
เห็นว่าไม่จำเป็นต้องขยายเวลาลงทะเบียนออกไป

รูปสลับเป็นคนละคน

กกต.รับผิด ภาพผู้สมัคร ส.ส. สลับกัน เอกสารเลือกตั้งส่งไปอังกฤษ และได้แก้ไขแล้ว

โลโก้พรรคการเมือง พิมพ์ไม่ชัดเจน

ผู้สมัคร โวย ‘โลโก้พรรคก้าวไกล’ ที่บอร์ดหน้าคูหาเลือกตั้ง ซีดจางแค่พรรคเดียว

พิมพ์ชื่อพรรคผิด

นายณัฐวุฒิ กองจันทร์ดี ผู้สมัคร ส.ส.เขต3 หมายเลข 3 จังหวัดหนองบัวลำภู พรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยว่า มีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ส่งภาพถ่ายเอกสาร ส.ส.4/1 (นร) ซึ่งทาง กกต.ใส่ข้อมูลชื่อ พรรคผิดพลาด จากพรรค”ไทยสร้างไทย” เป็น “ไทยสร้างชาติ”

จึงขอสื่อสารถึง พ่อแม่พี่น้องที่อยู่ต่างประเทศว่า เอกสารดังกล่าวมีความผิดพลาดซึ่งจะมีผลอย่างสำคัญต่อการตัดสินใจลงคะแนนของพี่น้องประชาชน จึงข้อให้ กกต.ได้แก้ไขและทบทวนการจัดทำเอกสารในลักษณะนี้ใหม่ทั้งหมด เพราะเชื่อว่า ความผิดพลาดนี้ไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย และเชื่อว่า อาจมีความผิดพลาดแบบเดียวกันนี้เกิดขึ้นอีกหลายเขต และกับผู้สมัคร ส.ส. อีกหลายคน

” กระผมขอใช้ช่องทางนี้ส่งข่าวแก้ไขข้อมูลที่ผิดพลาดของ กกต. ในชื่อพรรคต้นสังกัดครับ นายณัฐวุฒิ กองจันทร์ดี เบอร์3 พรรคไทยสร้างไทย ครับ ไม่ใช่ชื่อพรรคตามข้อมูลที่ปรากฏในเอกสารที่สถานฑูตแสดง ซึ่งทางทีมงานกำลังทำเรื่องแย้งแจ้งไปยัง กกต.แล้ว กระผมต้องขอกราบขอบพระคุณพี่น้องต่างประเทศหลายท่านหลายประเทศที่ได้แจ้งขีอมูลเข้ามา” นายณัฐวุฒิ กล่าว

พรรคไทยสร้างไทย ระบุด้วยว่า เบื้องต้นฝ่ายกฎหมาย ได้ตรวจสอบแล้วเป็นเอกสารของ กกต. ฝ่ายบริหารเลือกตั้ง โดยจะทำหนังสือสอบถามถึงความผิดพลาดนี้

 ตีเส้นบรรทัด ทำสับสน? ผู้สมัครอยู่พรรคไหนกัน

นาย ศุภณัฐ มีนชัยนันท์ ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตจตุจักร เปิดเผย เอกสารผู้สมัคร ส.ส. พร้อมระบุว่า “กกต. จงใจทำให้สับสนหรือป่าว? แก้ไขให้ถูกต้องด้วยครับ หวังว่าการเลือกตั้งจะโปร่งใส ยุติธรรม”

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า