Advertisement

SHARE

ผู้ว่าฯ รฟม. เตรียมลงพื้นที่จุดเกิดเหตุคานก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู บนถนนแจ้งวัฒนะถล่ม ทำให้คนงานบาดเจ็บ 5 คน เบื้องต้นพบสาเหตุเกิดจากฝนตกหนักทำให้ดินทรุดตัวรับน้ำหนักคอนกรีตไม่ไหว

วันที่ 6 ส.ค. 2563 นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ชี้แจงกรณีคานก่อสร้างรถไฟฟ้าบริเวณถนนแจ้งวัฒนะถล่ม และมีคนงานได้รับบาดเจ็บเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมาว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า เกิดจากคอนกรีตที่ได้ทำขึ้นมารองรับตัวคานสำเร็จรูปของรถไฟฟ้าได้เกิดการทรุดตัวลงจากฝนที่ตกอย่างหนัก จนทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ซึ่งขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่เคลียร์พื้นที่และให้ตรวจสอบทุกจุดที่มีการใช้คอนกรีตรับน้ำหนักคานสำเร็จรูปในลักษณะเดียวกันนี้ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำรอยขึ้นอีก พร้อมกับจะเรียกบริษัทเอกชนผู้รับเหมามาสอบสวนด้วย

ทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 02.00 น. ของวันที่ 6 ส.ค.63 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญูเดินทางเข้าตรวจสอบ หลังจากได้รับแจ้งมีเสาตอม่อรถไฟฟ้าสายสีชมพูที่อยู่ระหว่างก่อสร้างพังถล่มลงมา ทำให้มีคนงานได้รับบาดเจ็บหลายคน เหตุเกิดบนถนนแจ้งวัฒนะหน้าห้างแมคโคร สาขาแจ้งวัฒนะ ต.คลองเกลือ อ.ปากเกร็ด ในที่เกิดเหตุพบคนงานได้รับบาดเจ็บ จำนวน 5 คน เจ้าหน้าที่กู้ภัยปฐมพยาบาลแล้วเร่งนำตัวโรงพยาบาลกรมชลประทานปากเกร็ดทั้งหมด ขณะที่ตัวคานเสาตอม่อรถไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างนั้นถล่มลงมาพังเสียหาย

โดยหนึ่งในผู้บาดเจ็บ เล่าวว่า ขณะเกิดเหตุตนและคนงาน ร่วมถึงโฟร์แมน (ผู้ควบคุมงาน) รวม 5 คน กำลังทำการเทคอนกรีตอยู่บนเสาตอม่อดังกล่าว แต่เพิ่งจะเริ่มเทคอนกรีตได้เพียงไม่กี่นาที ตัวคานนั้นก็พังถล่มลงมาพร้อมกับเศษซากเหล็กและคอนกรีตที่มีความสูงประมาณ 5 เมตร

ล่าสุด รฟม. ได้เผยแพร่ข้อมูลชี้แจงกรณีเสาตอม่อโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูที่อยู่ระหว่างก่อสร้างพังถล่มลงมา บริเวณถนนแจ้งวัฒนะ รฟม. ได้สั่งการให้กลุ่มบริษัทที่ปรึกษาโครงการ (PCPK) และผู้รับจ้างก่อสร้างโครงการฯ (บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ตรวจสอบและชี้แจงว่า สาเหตุจากโครงค้ำยันชั่วคราวระหว่างติดตั้งคานสำเร็จรูปเชื่อมกับเสา เนื่องจากมีฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่ ทำให้สภาพดินที่ตั้งค้ำยันชั่วคราวอ่อนและทรุดตัว ประกอบกับมีน้ำหนักจากคอนกรีตที่เทเชื่อมคานสำเร็จรูปกับเสา ทำให้เกิดการทรุดตัวของค้ำยันและคานสำเร็จรูปได้หลุดหล่นลง

เหตุดังกล่าวมีผู้บาดเจ็บ 5 คน โดยบาดเจ็บเล็กน้อย 4 คน ขณะนี้ได้กลับบ้านโดยปลอดภัยแล้ว และรอดูอาการ 1 คน

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...