{{-- --}}
Advertisement

SHARE

วันที่ 10 พ.ค. บีบีซีรายงานว่า นายอีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของเทสลา ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของสหรัฐฯ ทวีตเมื่อวันเสาร์ว่า เขาจะย้ายสำนักงานใหญ่ของบริษัท ไปยังรัฐเนวาดาหรือรัฐเทกซัส เนื่องจากทางการรัฐแคลิฟอร์เนีย ไม่เห็นความสำคัญของเทสลา ในฐานะเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีความสำคัญต่อระบบโครงสร้างพื้นฐานของรัฐแคลิฟอร์เนีย

เทสลายังยื่นฟ้องทางการเขตอลาเมด้า เคาน์ตี้ หลังจากสำนักงานสาธารณสุขของเขตฯ ปฏิเสธที่จะให้โรงงานเทสลาเปิดดำเนินการเมื่อวันศุกร์ โดยระบุถึงมาตรการปิดประเทศ

ซีอีโอเทสลาทวีตว่า “บอกตามตรง นี่เป็นฟางเส้นสุดท้าย ตอนนี้เทสลาจะย้ายสำนักงานใหญ่และโครงการต่าง ๆ ในอนาคตไปที่รัฐเทกซัสหรือรัฐเนวาดาโดยทันที ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับว่าเทสลาได้รับการปฏิบัติอย่างไรในอนาคต และตอนนี้ในรัฐแคลิฟอร์เนียเหลือผู้ผลิตเพียงรายเดียวคือเทสลา”

ท่าทีล่าสุดของนายมัสก์ มีขึ้นหลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เทสลาได้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐบาลกลางในรัฐแคลิฟอร์เนีย กล่าวหาสำนักงานสาธารณสุขเขตอลาเมดาว่าละเมิดมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งในระดับประเทศและระดับรัฐ ด้วยการชะลอการให้เทสลากลับมาเดินสายงานการผลิตในโรงงานและกลับมาบริหารงานภายในบริษัท

จากตัวเลขของเว็บไซต์มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ รัฐแคลิฟอร์เนียมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 แล้ว 2,632 คน โดยนับตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค. การปฏิบัติงานแทบทั้งหมดถูกยกเลิกที่โรงงานของเทสลาในเมืองฟรีมองต์ ใกล้เมืองซานฟรานซิสโก เนื่องจากคำสั่ง “การหลบภัยในสถานที่ของตนเอง” หรือ Shelter in Place ถูกบังคับใช้ในเขตอลาเมด้า เคาน์ตี้ โรงงานดังกล่าวมีพนักงานมากกว่า 10,000 คน และผลิตรถยนต์กว่า 415,000 คันต่อปี

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางการรัฐแคลิฟอร์เนียได้ผ่อนปรนมาตรการควบคุมลงบางอย่าง อนุญาตให้ธุรกิจกลับมาดำเนินกิจการได้ แต่ในหลายเคาน์ตี้โดยรอบอ่าวซานฟรานซิสโก ได้ออกเกณฑ์กำหนดของตนเอง ว่าธุรกิจใดบ้างที่สามารถเปิดได้

ส่วนในเขตอลาเมด้า เคาน์ตี้ ธุรกิจทุกประเภท ยกเว้นที่มีความจำเป็น ยังคงต้องปิดบริการจนกระทั่งสิ้นเดือนพฤษภาคม และระบุผ่านแถลงการณ์ว่า เรายินดีต่อแผนการเปิดดำเนินการของเทสลา ดังนั้น หากเทสลามีความเหมาะสมตามเกณฑ์ ก็สามารถเปิดดำเนินการได้ด้วยวิธีการที่จะปกป้องพนักงานและชุมชนโดยรวม

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...