Advertisement

SHARE

สรณัญช์ ชูฉัตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อีทราน (ไทยแลนด์) จำกัด เล่าถึงจุดเริ่มต้นที่ทำให้สนใจอยากจะทำรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า คือ สัก 5 ปีที่แล้ว เราก็นั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างออกจากคอนโดเพื่อไปขึ้นรถไฟฟ้า เราก็รู้สึกว่าทำไมมันเหม็นอย่างนี้ ก็คือควันไอเสียมันเยอะมากนะครับ แล้วรถมันก็ติด แต่สิ่งที่เราเห็นก็คือทุกคนใส่ผ้าปิดปาก กันตัวเอง เราก็เลยเกิดคำถามว่าแล้วทำไมเราไม่ออกมาทำอะไรสักอย่าง เพื่อช่วยประเทศ ช่วยโลก ช่วยคน ช่วยสังคม ช่วยสิ่งแวดล้อม ให้เขามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น อันนี้มันเป็นจุดเปลี่ยนเหมือนกัน เพราะว่าถ้าเราดูจำนวนรถในประเทศ วินมอเตอร์ไซค์ที่เราทำมีเป็นแสนคัน มันก็เป็นเรื่องใหญ่เหมือนกัน เพราะว่าทุกคนจริงๆ ก็ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ รถตุ๊กตุ๊กก็มี รถแท็กซี่ก็มี ซึ่งแต่ละอันมีจำนวนเป็นหมื่นเป็นแสนคันหมดเลย ตรงนี้มันเป็นจุดที่เรามองว่า ถ้าเราจะทำให้ประเทศหรือโลกมันสะอาดขึ้น ตรงนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ก็เลยเป็นที่ไปที่มาที่มาที่ไปของ Etran ครับ

สร้างมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า จากความพร้อมของไทยให้เกิดขึ้นจริง

กลับไปมองประเทศไทยในสมัยสัก 20-30 ปีก่อนคือบ้านเราเก่งทำมอเตอร์ไซค์ เราส่งออกอันดับ 6 ของโลกนะครับ ซึ่งมันก็กลายเป็นรายได้หลักของประเทศ เรามีความพร้อมขนาดนี้ ภาคการผลิตเราก็มี เราก็ออกแบบเป็น เครื่องยนต์มันก็มีอยู่ ทำไมเราไม่ทำ ผมก็เลยมองว่าก็น่าจะเหมาะกับเราว่ามันก็ไม่ได้แพง เป็นสเกลที่เราสามารถทำแล้วมีคนเห็นมูลค่าของมัน ก็เลยตัดสินใจว่างั้นเราก็ลองทำทางนี้ดู เพราะฉะนั้นก็จะเริ่มมีคนเห็น มาพบเราผ่านการทำตัวเป็นสตาร์ทอัพ มีบริษัทใหญ่เข้ามา มีภาครัฐเดินเข้ามาคุย ก็ทำให้วันนี้ไม่ใช่ Etran คนเดียวแล้ว เราจะเรียกว่าจิ๊กซอว์สู่ความสำเร็จอันหนึ่ง ก็คือทุกอย่างมีหมดเลย ผู้ผลิตมี ชิ้นส่วนมี สินเชื่อมี ประกันมี เรื่องซ่อมบำรุงเรามีครบเลย ขาดรูเดียวครับคือรถ แล้วก็ตลาดที่เหมาะสม เพราะฉะนั้นวันนี้ตลาดที่เราเดินเข้าไปมันก็ทำให้เราเจอพาร์ทเนอร์อีกเยอะในส่วนของสาธารณะ

ดีไซน์รถแยกเบาะเพื่อแก้ปัญหาจากผู้ใช้ ออกแบบให้ปลอดภัยจากการใช้งานจริง

วิธีคิดของเราง่ายๆ เลยก็คือ เราก็ไปคุยกับวิน พี่เป็นยังไง เราก็ไปนั่งวิน ดูว่าความรู้สึกมันเป็นยังไงเราก็หาจุดที่มันเจ็บปวดจริงๆ เอามาเป็นจุดเริ่มต้นในการออกแบบ เช่น ระยะที่เหมาะสม ผู้หญิงจะนั่งยังไง เด็กล่ะจะใช้งานยังไง พี่วินขี่ยังไงวันละกี่กิโล พวกนี้เป็นข้อมูลพื้นฐานที่ทำให้เราดีไซน์รถออกมา เพราะฉะนั้นวันนี้เราไม่ได้บอกว่าเขาเป็นพี่วิน เขาคือทีมวิจัยของ Etran เขาร่วมกับเราสร้างสรรค์พัฒนาเป็นหนึ่งในทีม Etran เพราะฉะนั้นรถที่ออกมาก็กล้าพูดได้เต็มปากว่ามันมาจากการร่วมมือกันของผู้ประกอบการและผู้ใช้งานในการสร้างสรรค์ด้วยกัน มันก็เลยทำให้เกิดดีไซน์ที่เห็นคือ เหมือนมีเบาะแยก ซึ่งจริงๆ สิ่งที่มันเกิดขึ้นที่มีเบาะแยก มันก็เกิดจากการใช้งานว่าเขาต้องการนั่งให้ปลอดภัยขึ้น แล้วก็ผนวกกับการที่เป็นรถไฟฟ้าเครื่องยนต์มันก็ไม่มี มันก็อิสระมากขึ้น ในการออกแบบสร้างสรรค์ แล้วเราสามารถพูดได้เต็มปากว่านี่คือรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ที่ออกแบบมาเพื่อการขนส่งสาธารณะครั้งแรกของโลกจริงๆ ครับ

สร้างโมเดลรถไฟฟ้าสาธารณะ หวังเปลี่ยนคุณภาพชีวิตคนไทยให้ดีขึ้น

รถเราก็ค่อนข้างราคาสูง เพราะว่ามันต้องการวิ่งระยะไกล วิ่งระยะไกลก็ต้องใส่แบตเยอะ วิ่งไม่ตอบโจทย์เขาผู้ใช้งานก็ พี่เติมน้ำมันเหมือนเดิมดีกว่าน้อง มันก็ยังไม่เจอคำตอบ ก็เลยคิดโมเดลอื่นๆ ออกมา เช่น ให้เขาเช่าได้ไหม ไม่ต้องซื้อแล้วไม่ต้องเป็นหนี้ด้วย อันนี้ยิ่งอินเลย เพราะผลกระทบที่อยู่รอบตัวมันคงไม่ได้หยุดอยู่แค่เรื่องสิ่งแวดล้อม แต่มันจะไปเรื่องคุณภาพชีวิตได้ยังไง แล้ววันนี้คนไทยเป็นหนี้กันเยอะอยู่แล้วทั้งในระบบและนอกระบบอีกไม่รู้กี่แสนล้าน เราไม่อยากเพิ่มหนี้ให้ประชาชนคนไทยอีกต่อไป คนรู้สึกว่าชีวิตนี้จะต้องซื้อรถซื้อบ้าน แต่วันนี้ถ้าใช้เราไม่ต้องซื้อได้ไหม วันนี้เศรษฐกิจแบบแบ่งปันในก็เกิดขึ้นเยอะ มันก็น่าจะตอบโจทย์เขานะ ว่าเอางี้แล้วกันพี่ ผมว่าวันละ 100-200 ไปลองทดสอบกับลูกค้าดู เขาโอเคนะ วิ่ง 3 รอบก็คืนทุนแล้วถ้าพูดกันตรงๆ ที่เหลือก็เหมือนวิ่งฟรี ซื้อเราก็ลองไปทดสอบดูก็ปรากฎว่าโอเค ทีนี้มันก็ไปติดเรื่องกฎหมายอีก เราก็ไปคุยกับทางภาครัฐว่า ตรงจุดนี้มันเป็นจุดสำคัญเลยที่จะทำให้เรื่องนี้เกิด ปีที่แล้วก็มีประกาศของมาแล้วราชกิจจานุเบกษาว่าด้วยการจดทะเบียนรถไฟฟ้าสาธารณะ สเปคเราก็เข้ารอบนะครับ

Etran ทำธุรกิจเพื่อตอบแทนสังคม มุ่งยกระดับไทยให้เป็นเมืองที่มีความสุข

ความสำเร็จมันไม่มีในสมองผมนะ ไม่มีหรอกทำธุรกิจนี้ถ้าเราสำเร็จเราแพ้เลย นี่คือจุดเริ่มต้นของการสร้างแรงบันดาลใจให้สังคมไทย การสร้างสรรค์นวัตกรรมที่มีประโยชน์อย่างยั่งยืนยังน้อยมาก เพราะทุกคนจะทำธุรกิจที่เน้นว่าฉันต้องได้ๆ แต่ Etran มองต่างกัน คือจะทำยังไงให้เรามีความคิดว่า ฉันต้องให้ๆ แล้วถ้าเราสร้างแรงบันดาลใจนี้ติด คนไทยรับรู้ว่าทำแบบนี้มันก็โอเค ก็ได้รถเหมือนกันแต่ให้สังคมได้มากขึ้น ให้ประเทศให้สิ่งแวดล้อมมากขึ้น อนาคตมันก็จะมีธุรกิจเป็นเรื่องดีครับ ซึ่งประเทศอาจจะกลับมาผงาดในเรื่องของ EV hub ที่เป็นนโยบายของประเทศอยู่แล้ว โดยที่เราเองนี่แหละ คนไทยเองนี่แหละ จะทำให้นโยบายอันนี้มันสำเร็จให้ได้ มันน่าจะยกระดับให้ประเทศไทย มันกลับมาเป็นเมืองที่มีความสุข ต่อไปคนเขามาเมืองไทย ก็ต้องคิดอย่างนี้เหมือนกัน เมืองนี้มันดี ในนวัตกรรมเป็นของตัวเอง สิ่งแวดล้อมมันก็ดี ทุกอย่างมันก็ดี นั่นคือสิ่งที่คิดว่าเป็นจุดเริ่มต้นในวันนี้ที่ Etran ทำงานอย่างหนักมาก เพื่อบอกเรื่องนี้กับคน เราไม่ได้บอกว่าเราทำรถ แต่เรากำลังทำคุณภาพชีวิตให้คนดีขึ้นได้อย่างไร

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...