Advertisement

SHARE

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ประเด็น “อุ้มหาย” คือเรื่องร้อนในสังคม จุดเริ่มต้นมาจาก “เยล-มงคล สันติเมธากุล” การ์ดจากกลุ่ม “การ์ดราษฎร” ตกเป็นข่าวว่าถูกบุคคลที่อ้างตัวว่าเป็นทหาร ลักพาตัวหายไปอย่างลึกลับ แต่ดราม่าก็พลิกผันเมื่อ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ เปิดภาพหลักฐานที่ชี้ว่า “เยล” ไม่ได้โดนลักพาตัวแต่อย่างใด แต่ใช้ชีวิตอยู่ในบริเวณที่พักของตัวเอง

ซึ่งตอนนี้สังคมยังคงสงสัยว่าเหตุการณ์ทั้งหมดเป็นอย่างไร การอุ้มหายเกิดขึ้นจริงหรือไม่ และใครโกหก โดย ณ เวลานี้ ยังไม่มีการยืนยันข้อมูลจากตัวเยล-มงคล แต่ workpointTODAY รวบรวมข้อมูลทั้งหมด นำมาเรียบเรียงให้เข้าใจทุกอย่างใน 14 ข้อ

1) คืนวันเสาร์ที่ 16 มกราคม 2563 หลังการสลายการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิและที่บริเวณสามย่านมิตรทาวน์ การ์ดจากกลุ่มการ์ดราษฎรคนหนึ่งชื่อ “เยล-มงคล สันติเมธากุล” โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวเวลา 23.00 น.ว่า “ช่วยด้วย” สร้างความตื่นตระหนกให้ผู้ที่เห็นโพสต์ ซึ่งเพื่อนๆ พยายามติดต่อแต่ก็ติดต่อไม่ได้ จนเริ่มมีการกระจายข่าวกันว่าเยลหายตัวไปอย่างปริศนา

2) วันที่ 17 มกราคม 2563 เวลา 02.21 น. ป้อมปืน ปานพวงแก้ว ผู้ประสานงานการ์ดราษฎร ได้รับข้อความติดต่อกลับมาจากเยล-มงคล ผ่านทางไลน์ แต่คนที่พิมพ์ข้อความมา บอกว่าตัวเองไม่ใช่เยล-มงคล แต่เป็น กอ. รมน. (กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร) ที่พิมพ์มาผ่านทางไลน์ของเยล-มงคล

โดยภาพบทสนทนาดังกล่าวถูกกระจายไปในกลุ่มอื่นๆ โดย โตโต้-ปิยรัฐ จงเทพ จากกลุ่ม WeVo เชื่อว่ามีความเป็นไปได้ ที่เยล-มงคล อาจถูกอุ้มโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐ

3) วันที่ 17 มกราคม เข้าสู่รุ่งเช้าเวลา 9.00 น. กลุ่มการ์ดราษฎร และกลุ่ม WeVo เดินทางไปยังสำนักงานของกอ.รมน. เขตดุสิต เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวเยล-มงคล แต่พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกอ.รมน. ออกมาชี้แจงว่า กอ.รมน. ไม่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด

4) วันเดียวกันเวลา 13.00 น. ป้อมปืน ปานพวงแก้ว ให้สัมภาษณ์ว่าได้รับการติดต่อจากบุคคลปริศนาที่ใช้ไลน์ของเยล-มงคล เมื่อเวลา 11.00 น. โดยระบุว่าจะนำตัวเยล-มงคล ไปปล่อยที่ จ.สมุทรปราการ ใกล้สถานีรถไฟฟ้าการเคหะบางปู ซึ่งเมื่อได้ข่าว ทำให้เพื่อนๆ เดินทางไปรับตัว ซึ่งก็เจอตัวเยล-มงคลจริงๆ แต่ไม่พบร่องรอยบาดแผลหรือทำร้ายร่างกาย

หลังจากนั้น เยล-มงคล เดินทางไปที่สภ.บางปูเพื่อแจ้งความว่าถูกเจ้าหน้าที่ลักพาตัวในสภาพเนื้อตัวสั่นเทา และให้สัมภาษณ์ว่า เวลาประมาณ 23.00 น. ของวันเสาร์ที่ 16 มกราคม เขาออกไปซื้ออาหารก่อนถูกใช้ผ้าคลุมหัว และถูกพาตัวขึ้นรถ มีกลุ่มชายฉกรรจ์ประมาณ 4 คนอยู่ด้วยตลอด ยึดโทรศัพท์ไป บังคับให้เซ็นเอกสาร และข่มขู่ห้ามไปร่วมชุมนุมอีก

5) วันที่ 19 มกราคม เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีภูธรจังหวัดสมุทรปราการ ระดมทีมสืบสวนลงพื้นที่ ตรวจสอบกล้องวงจรปิด หาพยานแวดล้อม ในจุดที่ผู้เสียหายถูกอุ้มไปตามคำให้การ ก่อนที่ช่วงเย็นจะมีการเผยภาพหลักฐานเป็นกล้องวงจรปิด แสดงภาพบุคคลระบุว่าเป็นเยล-มงคลในเวลาที่ระบุว่าถูกลักพาตัว

-ช่วง 23.00 น. ของวันที่ 16 ม.ค. หลังมีการโพสต์คำว่า “ช่วยด้วย.” กล้องวงจรปิด เห็นว่า เยล-มงคล ไม่ได้ถูกลักพาตัว แต่เดินเข้าร้านสะดวกซื้อ

-ช่วง 02.00 น. ของวันที่ 17 ม.ค. ใกล้ๆ กับเวลาที่มีแชทจากบุคคลปริศนา (ที่อ้างว่าเป็น กอ. รมน.) ติดต่อมา กล้องวงจรปิดเห็น เยล-มงคล เดินเข้าห้องพักที่อิงคธารเพลส ซอยเทศบาลบางปู 47

-ช่วง 11.00 น. ของวันที่ 17 ม.ค. ใกล้เวลาที่มีการติดต่อผ่านมายังป้อมปืนว่าจะมีการปล่อยตัว เยล-มงคล เดินออกจากอิงคธารเพลส ซอยเทศบาลบางปู 47 ใกล้จุดที่ระบุว่ามีการปล่อยตัว

ซึ่งเมื่อมีภาพวงจรปิดชัดเจนแบบนั้น ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมดำเนินการเยล-มงคล ข้อหาแจ้งความเท็จ

6) หลังมีภาพหลักฐานออกมา Headache Stencil ศิลปินที่เคลื่อนไหวด้านการเมือง ออกมาประณามโดยระบุว่าเป็นการ “นำละครลวงโลกมาใช้ในแผนการรบ” ระบุว่าจะส่งผลเสียในกรณีที่มีผู้ถูกอุ้มหายจริง ๆ แล้วจะไม่มีใครออกมาช่วยเหลือเพราะคิดว่าเป็นเรื่องโกหก นอกจากนี้ Headache Stencil ยังตั้งข้อสังเกตด้วยว่าหากเยล-มงคล คิดเองทำเองก็ต้องรับผิดชอบเอง แต่หากไม่ได้วางแผนเองก็ขอให้ประจานผู้บงการออกมาแม้ว่าจะเป็น “ฝั่งเดียวกัน” ก็ตามที

7) โตโต้-ปิยรัฐ จากทีม WeVo และทีมการ์ดราษฎรออกมาชี้แจงว่า ความพยายามช่วยเหลือ เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ใจ การอุ้มหายอยู่ในสถานการณ์ที่เชื่อว่าจะเกิดขึ้นได้จริง และเมื่อมันส่งผลต่อความเป็นความตายของคน จึงต้องช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแม้จะไม่ทราบข้อเท็จจริง ขณะที่การ์ดราษฎรชี้ว่าขอให้ตำรวจเร่งหาข้อเท็จจริง หากเยล-มงคลสร้างเรื่องขึ้นมาก็ต้องเป็นผู้รับผิดชอบ ส่วนกลุ่มราษฎร ออกแถลงการณ์ขอติดตามกระบวนการตรวจสอบหลักฐานจากทางตำรวจอย่างใกล้ชิดเพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงต่อไป และย้ำว่าให้ความสำคัญกับการอุ้มหายเสมอ

หลังมีการตั้งคำถามเรื่องการโกหก คนเริ่มสืบสาวหาแรงจูงใจ มีการเผยแพร่ภาพเยลในชุดทหารและตั้งสมมติฐานว่า ตัวเยล-มงคล เป็นไส้ศึกที่ถูกส่งมาอยู่กับกลุ่มการ์ด เแล้วสร้างเรื่องขึ้นมา เพื่อลดทอนความน่าเชื่อถือของการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลหรือไม่

9) ต่อมากองทัพบกออกมายอมรับว่าเยล-มงคล เคยเป็นทหารจริง เคยประจำกองประจำการผลัด 1/61 สังกัดศูนย์การทหารราบ แต่หนีราชการไปเมื่อเดือน ธ.ค. 2562 และต้นสังกัดมีหลักฐานการจำหน่ายว่าหนีราชการเมื่อ ม.ค. 2563 หากพบตัวก็มีโทษทางอาญา ขณะที่กอ.รมน.ออกมาแถลงข่าวอีกครั้ง ย้ำว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด

10) ขณะนี้ยังไม่มีการชี้แจงใด ๆ จากเยล-มงคล ทำให้คำถามก็ยังวนเวียนอยู่ทั่วไป ตั้งแต่เรื่องการโดนอุ้มเป็นเรื่องโกหกใช่หรือไม่ ภาพหลักฐานที่ปรากฎคือตนจริงไหม หากมีการสร้างเรื่องเป็นการสร้างด้วยแรงจูงใจอะไร ทำคนเดียวหรือรู้กันหลายคนเนื่องจากเรื่องนี้ส่งผลต่อความเชื่อมั่นของกลุ่มผู้ประท้วงและสำคัญต่อการรับรู้ความฉุกเฉินของการอุ้มหายรายอื่นๆ

11) สำนักข่าวไทยโพสต์สัมภาษณ์คุณพ่อของเยล-มงคล โดยคุณพ่อกล่าวว่า เป็นการสร้างเรื่องขึ้นเพื่อเรียกร้องความสนใจ ส่วนประเด็นที่เยล-มงคล ได้รับคำสั่งจากฝ่ายอื่น มาดิสเครดิตผู้ชุมนุม คุณพ่อกล่าวว่า “ไม่ใช่เรื่องจริงแน่นอน อย่าคิดเกินจริงหรือมโนกันไปเอง”

12) สุนัย ผาสุข จากองค์กร Human Rights Watch ทวีตข้อความว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้ทำให้องค์กรฯ เลิกให้ความสำคัญเร่งด่วนกับเหตุการณ์ลักษณะนี้ เพราะการอุ้มหายและจับกุมคุมขังตามอำเภอใจเป็นการละเมิดสิทธิ์ร้ายแรงที่กระทบต่อความเป็นความตาย

13) การอุ้มหายแบบหลอกๆ ของเยล-มงคล ส่งผลให้ผู้คนโยงไปที่การถูกอุ้มหายในครั้งอื่นๆ ที่เกิดขึ้นว่า เป็นเรื่องจริงหรือไม่ หรือเป็นเรื่องที่จินตนาการขึ้นมาเหมือนกรณีของเยล-มงคลอีก อย่างไรก็ตาม มีการเปิดเผยแล้วว่า ในบางครั้งการอุ้มก็เกิดขึ้นจริงๆ เช่นกรณีของนิว-สิริชัย นาถึง ที่หายตัวไปหลังถูกจับกุมกว่า 2 ชั่วโมง เรื่องนี้เกิดขึ้นจริงโดยมีหลักฐานเป็นการบันทึกผ่านไลฟ์สดของเพจธรรมศาสตร์และการชุมนุมตลอดเวลา ในไลฟ์สดยังบันทึกการให้ข้อมูลของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สร้างความสับสนว่าผู้ต้องหาถูกนำตัวไปที่ใด และเมื่อพบตัว ‘นิว’ ก็พบตัวระหว่างอยู่ในการควบคุมของเจ้าหน้าที่ เช่นเดียวกับกรณีของ “อาร์ต” การ์ดทีม WeVo ที่หายตัวไปจากบ้าน 2 วัน เพราะถูกควบคุมตัวจากรัฐ โดยไม่ได้รับอนุญาตให้แจ้งชะตากรรมต่อญาติหรือทนาย ก็มีภาพหลักฐานว่าพบตัวในห้องขังสภ.บางแก้วจริงเช่นกัน

14) อย่างไรก็ตาม กับกรณีของเยล-มงคล คงมีเพียงเจ้าตัวเท่านั้นที่ตอบได้ ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร หากเป็นการกุเรื่อง จะจงใจสร้างเรื่องให้ผู้คนเกิดความวุ่นวายไปทำไม แค่เล่นสนุก หรือมีจุดประสงค์แอบแฝง ในเรื่องนี้ต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดต่อไป

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...