Advertisement

SHARE

EXPLAINER เรื่องราวสุดเดือดของวงการเกมเมอร์ ส่งผลมาสู่แฮชแท็กอันดับ 1 ของทวิตเตอร์เมื่อวานนี้ “ไม่ใช่ปลาแต่คือเหี้ย”

เรื่องราวทั้งหมดเป็นอย่างไร ไม่ใช่ปลาแต่คือเหี้ย แปลว่าอะไรกันแน่ workpointTODAY คุยแบบ Exclusive กับบิวตี้บล็อกเกอร์ต้นเรื่อง และจะอธิบายเหตุการณ์อย่างเข้าใจง่ายที่สุด โพสต์เดียวจบใน 20 ข้อ

1) ย้อนกลับไปในปี 2560 นส.พรรณพร ประสพ อายุ 22 ปี ชื่อเล่น นุ้ก เธอเป็นยูทูบเบอร์ เปิดแชนแนลของตัวเองชื่อ ndmikki holic มีผู้ติดตามหลักแสน คอนเทนต์ของเธอเป็นการรีวิวเครื่องสำอาง เธอเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์ ที่มีนามแฝงอีกชื่อว่า “ไอดอร์”

นอกจากงานยูทูบเบอร์แล้วเธอยังประกอบอาชีพ ขายกล้องถ่ายรูปคลาสสิค ยี่ห้อ Leica ซึ่งก็สร้างรายได้ให้เธอพอสมควร

2) ช่วงกลางปี 2560 พนักงานขายกล้องในร้านของ นุ้ก-พรรณพร ได้ลักขโมยกล้องไปจำนวนหนึ่ง มูลค่าความเสียหาย 300,000 บาท นุ้กในฐานะเจ้าของร้านจึงไปแจ้งความที่ สน.พญาไท

พนักงานที่ขโมยของ ไปตามผู้ชายคนหนึ่ง ชื่อ “โลมา” มาที่โรงพักด้วย ซึ่งนายโลมาคนนี้ก็สั่งให้ฝั่งนุ้ก-พรรณพร ยอมความ โดยอ้างว่าเขารู้จักกับเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับบิ๊กๆหลายคน ถ้าไม่ยอมทำตามอาจมีปัญหาได้

สำหรับนายโลมาคนนี้ เป็นเจ้าของบริษัท สตรีมเมอร์เกม ชื่อ Hashtag E-Sports โดยคนในวงการระบุว่า ถือเป็นบริษัทที่ดูแลสตรีมเมอร์เกม ระดับท็อปทรีของประเทศไทยทีเดียว

3) อะไรคือสตรีมเมอร์? (Streamer) สตรีมเมอร์คือนักเล่นเกมอาชีพ ในแต่ละวันจะเล่นเกมถ่ายทอดสดให้ผู้ชมทางบ้านดู ในยุคนี้มีคนจำนวนมาก ชอบนั่งดูคนอื่นเล่นเกม ถือเป็นความบันเทิงรูปแบบหนึ่ง

สำหรับรายได้เฉลี่ยของอาชีพสตรีมเมอร์นั้น เริ่มต้นอยู่ที่ 2-3 หมื่นบาทต่อเดือน ซึ่งในสภาพเศรษฐกิจแบบนี้ การได้รายได้ระดับนี้ ก็นับว่าน่าพอใจ แล้วถ้ายิ่งพัฒนาตัวเองจนมีฐานแฟนคลับหนาแน่น รายได้อาจจะเพิ่มไปถึงหลักแสนได้เลยด้วย

เจ้าของบริษัทดูแลสตรีมเมอร์ ก็เหมือนกับเจ้าของค่ายเพลง สตรีมเมอร์ก็เหมือนศิลปินในสังกัด ถ้าสตรีมเมอร์คนไหนอยากดังเร็วๆ การสังกัดค่ายใหญ่ ก็มีโอกาสแจ้งเกิดได้ง่ายกว่า

4) ตัดกลับมาที่เหตุการณ์ที่สถานีตำรวจในวันนั้น เรื่องก็จบกันไป ตัวนุ้ก-พรพรรณอธิบายว่า มีการขึ้นเสียงใส่กันกับ โลมา สาเหตุเพราะไม่เข้าใจว่าโลมาจะออกมาปกป้องหัวขโมยทำไม อย่างไรก็ตาม ก็ไม่มีประเด็นอะไรกันจากนั้น และทั้งคู่ก็ไม่เคยเจอหน้ากันอีกเลยจนถึงปัจจุบัน

เหตุการณ์ผ่านไป 3 ปี นุ้ก-พรรณพร มีโอกาสได้คุยกับเพื่อนผู้หญิง 2 คน ที่เคยไปทำงานเป็นสตรีมเมอร์ อยู่ในสังกัด Hashtag E-Sports ปรากฎว่า ทั้ง 2 คนพูดตรงกันว่า “โลมา” เคยเอาเรื่องของ นุ้ก-พรรณพรมานินทาให้คนในทีมฟัง

“ทั้งคู่พูดตรงกันว่านายคนนี้ บอกเราทำศัลยกรรม และ บอกว่ากล้องไลก้าที่เราขายเป็นกล้องปลอม แถมไม่ยอมเสียภาษีอีกต่างหาก ซึ่งมันทำให้เราโมโหมาก อยู่ๆคุณขายของอยู่ดีๆ แล้วมีคนมาบอกว่าคุณขายของปลอมแถมยังหนีภาษี คุณจะเดือดไหมล่ะ” นุ้ก-พรรณพรเล่า

นุ้ก-พรรณพรไม่พอใจมาก เพราะถ้าสตรีมเมอร์คนอื่นๆ ได้ยินเรื่องที่โลมาเล่า แล้วเอาไปเล่าต่อให้คนดูในแชนแนลของตัวเองรับรู้ เครดิตของเธอ และร้านค้าของเธอก็จะเสียหายมาก

5) นอกจากเรื่องที่เธอโดนนินทาแล้ว เธอยังได้รู้ข้อมูลมาจากเพื่อนของเธอด้วยว่า เจ้าของสังกัดที่ชื่อโลมาท่านนี้ ได้ทำการ “ล่วงละเมิดทางเพศ” สตรีมเมอร์หลายคนในสังกัดตัวเอง

ในปัจจุบัน มีเด็กสาววัยรุ่นหลายคนอยากเป็นสตรีมเมอร์ อารมณ์คล้ายนักดนตรีดาวรุ่งอยากสังกัดอยู่ค่ายเพลง ดังนั้น เจ้าของบริษัทดูแลสตรีมเมอร์ จึงใช้ข้อจุดนี้ในการเอาเปรียบผู้หญิงหลายคน ที่มีความฝันอยากทำงานในสายสตรีมเมอร์

6) เมื่อได้ข้อมูลดังนั้น นุ้ก-พรรณพร จึงเริ่มสืบค้นข้อมูล และพบว่าเหตุการณ์ลวนลามเกิดขึ้นจริง โดยเธอมีหลักฐานเป็นบทแชทสนทนา ของผู้หญิงที่โดนกระทำจำนวนมาก

สตรีมเมอร์หญิงรายหนึ่งกล่าวว่า เจ้าของสังกัดท่านนี้แต๊ะอั๋ง ถึงขั้นใช้มือล้วงไปในอวัยวะเพศของเธอเลยทีเดียว โดยในแชทเล่าว่า “ตอนแรกมันก็ไม่อะไรกับพี่นะ ไปบ้านก็ไป รวมตัวกับเพื่อนๆกัน แต่หลังๆคือ แสดงออกเลยว่าจะเอา”

“ล้วงจิมิอะ ไม่โอเค … กลัวจนแบบ จิกมือตัวเองเลือดออกเลยอะ หลังจากวันนั้นไม่ไปอีกเลย เสี่ยง”

7) สำหรับบริษัทดูแลสตรีมเมอร์ในไทย แทบทั้งหมดจะมี Boot Camp หรือศูนย์เก็บตัวสตรีมเมอร์ โดยจะมีที่พัก มีอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ทำการถ่ายทอดสดครบครัน โดย Boot Camp ของบริษัท Hashtag E-Sports คือคอนโดมิเนียม ของโลมา เจ้าของบริษัทนั่นเอง

ซึ่งสตรีมเมอร์หญิงรายหนึ่งที่ไม่ประสงค์ออกนาม เล่าว่าจุดเกิดเหตุของการโดนลวนลาม ก็เกิดขึ้นจากใน Boot Camp แห่งนี้

“เราเป็นคนที่เขาชักชวนไปเป็นสตรีมเมอร์ในสังกัด แล้วไปอยู่แคมป์เขา เวลาจะคุยก็จะเรียกมานั่งตัก บางทีก็หอมหัว หอมแก้ม ตอนแรกเราก็แบบอิหยังวะ แต่พอเห็นคนอื่นก็โดนเหมือนกัน เราก็เลยทนๆได้ แต่สักพักก็หนักขึ้น เช่นบังคับให้ไปว่ายน้ำ ให้ใส่ชุดว่ายน้ำแล้วกอดเขาในน้ำ มีการบังคับให้นอนดูหนัง แบบนอนบนตัวเขาเลย เราจะร้องไห้ กลัวจนตัวสั่น พอหนังจบเราเก็บข้าวของหนีจากแคมป์เลย”

“วันต่อมาเขาโทรให้เราไปเซ็นสัญญาเราก็เลยไม่ไป เขาทั้งขู่และด่าเรา บอกว่าจะแบนไม่ให้มีที่ยืนในวงการ ไม่ให้ทำงานที่เกี่ยวกับเกมอีก และถ้าเอาเรื่องนี้ไปบอกใคร จะตามแบนทั้งชีวิต ถึงนอกวงการเลย”

8) เมื่อได้ข้อมูลจากสตรีมเมอร์ที่เคยโดนกระทำ บวกกับความแค้นที่โดนนินทาลับหลัง ทำให้ นุ้ก-พรรณพร โพสต์สเตตัสในเฟซบุ๊กของตัวเอง ด่าเจ้าของทีมอีสปอร์ตรายนี้ อย่างหนักหน่วง พร้อมตั้งแฮชแท็กว่า #ไม่ใช่ปลาแต่คือเหี้ย

เหตุผลที่ใช้แฮชแท็กนี้ ก็เพราะเพลงสุดฮิตในปีนี้ ของศิลปินนาน่า จากค่ายนาดาวมิวสิค มีชื่อเพลงว่า “โลมาไม่ใช่ปลา” ดังนั้น นุ้กจึงตั้งแฮชแท็กว่า โลมาไม่ใช่ปลาแต่คือเหี้ย แต่ไม่อยากเจาะจงชื่อโลมานัก จึงตัดคำว่าโลมาออก แล้วเหลือแค่ #ไม่ใช่ปลาแต่คือเหี้ย เป็นอันรู้กัน

9) จากนั้นนุ้ก-พรรณพร ได้โพสต์ข้อความว่า “สำหรับใครที่โดนกระทำไม่ว่าด้วยวิธีไหน หรือมีเรื่องเล่าเด็ดๆ ติดต่อมาได้เลยนะคับ ไม่ต้องกังวล เราจะปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณ” โดยเธอตั้งใจจะเอาเรื่องทั้งหมดจากทุกคนแฉโลมาให้ยับ ว่าเคยทำอะไรกับใครไว้บ้าง

ซึ่งเมื่อนุ้ก-พรรณพร โพสต์ไปแบบนั้น จึงมีสาวๆจำนวนมาก ที่เคยโดนคุกคามจากเจ้าของบริษัทสตรีมมิ่ง ส่งเรื่องราวมาเล่า บางคนก็เปิดหน้าจริงให้เห็นด้วย โดยไม่ปิดบังว่าตัวเองเป็นใคร

10) สตรีมเมอร์รายหนึ่งส่งข้อความมาเล่าใหัเธอฟังว่า

“เรื่องเกิดตั้งแต่ตอนหนูอายุ 19 เคยโดนยุให้ออกจากบ้าน เพื่อไปอยู่กับเขา เพื่อไปเป็นสตรีมเมอร์ เคยโดนเขาลวนลามสารพัด โดนบังคับให้มีอะไรด้วย เขาบอกให้หนูออกจากบ้านเลย แล้วมาอยู่กับเขา เขาจะส่งเสียแล้วก็ให้เงินเดือนเอง”

“เขาเคยให้หนูมีอะไรกับเขา พร้อมกับผู้หญิงอีกคนด้วยค่ะ”

สตรีมเมอร์รายนี้ เธอเล่าว่า เจ้าของทีมคนดังกล่าว ได้ใช้คำว่า “โอกาสก้าวหน้า” และ “รายได้” เป็นเครื่องล่อลวง เพื่อให้ผู้หญิงยอมทำตามในสิ่งที่ตัวเองต้องการ

11) เรื่องการล่วงละเมิดทางเพศของนายโลมาเริ่มกลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นเรื่อยๆ สตรีมเมอร์หญิง มากกว่าสิบคน โพสต์ว่าเธอเคยโดน SH (Sexual Haressment – ล่วงละเมิดทางเพศ) มาแล้ว

ตัวอย่างเช่น ซาย-ศรุชา ภักดีชยะกุล สตรีมเมอร์หน้าตาดีอีกคน ที่เคยร่วมงานกับโลมาได้โพสต์ว่า “ไม่ต้องถามพวกฉันหรอก ทำไมไม่ออกมาแฉ ถ้าไม่เจอกับตัวอย่าเสล่อมาบอกสมยอม ถามดีกว่าว่าทำไมคนทำแบบนี้ถึงยังอยู่ในสังคมได้ ถามดีกว่าว่าทำไมหลายๆคนรู้เรื่องแต่ยังเพิกเฉย ไม่ต้องทักมาถามให้เล่านะ เคยจิตตกซึมเศร้าต้องกินยาตลอดไปเลยช่วงหนึ่ง”

12) ขณะที่ สตรีมเมอร์สาวอีกรายชื่อ กุ้ง Fracnez 7G เธอเป็นสาวเชียงราย เรียนจบจากมหาวิทยาลัยพะเยา ได้เล่าประสบการณ์ตรงให้ฟังว่า

“เขามาชวนไปทำงาน สรุปเงินเดือนกับเรื่องที่พักพูดคุยกันอย่างไว้ดี ในสายตาเรา เราก็มองพี่เขาเป็นคนที่ดีคนหนึ่งเลยนะตอนนั้น เราก็เลยตัดสินใจออกจากงานที่ทำอยู่เพื่อไปลองงานที่สังกัด … เราบินมาถึงกรุงเทพฯ เริ่มทำงาน พอเราเปิดประตูเข้ามา เขาก็เดินเข้ามากอด เข้ามาหอม แล้วบอกให้เราหอมเขา เราก็ตกใจ แต่ก็จำใจทำไปแบบนั้น เพราะเขาแทนตัวเองว่าพ่อ เลยคิดว่าทุกคนในสังกัดก็คิดกับเขาเหมือนเป็นพ่อจริงๆ”

“สักพักเขาเรียกเราไปนั่ง แต่ไม่ได้ให้นั่งบนโซฟานะ แต่เป็นที่ตักของเขา ตอนนั้นเราตกใจมาก เกร็งไปหมด ขนาดเราไปล้างจานเขายังเดินมากอดลูบหัวเราเลย”

“จากนั้นมันเรียกเราให้กลับไปนั่งตักมันอีก แล้วก็บังคับให้เราจูบปาก เราขอตัวมันไปนอน แต่มันบอกว่าถ้าไม่จูบจะไม่ให้ไปนอน เราเลยจำใจทำนิ่งๆจูบให้มันผ่านๆไป (แต่ตอนนั้นน้ำตาคลอแล้ว) นี่แค่วันแรกนะ มันบอกเราว่า ถ้าไม่ชอบก็ไปไกลๆ เหมือนมันไล่เรากลับบ้านไปถ้าทนแค่นี้ไม่ได้”

13) เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นใหญ่โตในวงการเกมเมอร์ เพราะเด็กผู้หญิงหลายๆคน มีความฝันอยากเป็นสตรีมเมอร์ อยากทำงานในสายเกมออนไลน์ แต่ความฝันของพวกเธอ กลับถูกนำมาใช้ประโยชน์จากคนที่มีอำนาจมากกว่าในลักษณะนี้

14) นุ้ก-พรรณพร กล่าวกับทีมข่าว workpointTODAY ว่า “ในเวลานี้ มันไปไกลกว่าความแค้นของที่เราโดนด่าเรื่องขายกล้องปลอมแล้ว ตอนนี้เราได้เห็นผู้ชายคนหนึ่งที่ล่วงละเมิดทางเพศผู้หญิงหลายๆคน ซ้ำๆมานานเป็นปี และทำทุกอย่างราวกับว่าเป็นเรื่องปกติ”

“เราอยากสื่อสารออกไป ว่าผู้หญิงเหล่านี้เขาโดนอะไรบ้าง คือเรามั่นใจนะ ว่าถ้าโพสต์ลงไปเมื่อไหร่ เรื่องราวมันจะใหญ่โตแน่ เพราะเรื่อง SH ไม่มีใครรับได้อยู่แล้ว”

15) เมื่อเรื่องราวใหญ่โต ทำให้ “โลมา” เจ้าของ Hashtag E-Sports แถลงการณ์อธิบายตัวเองในหลายๆประเด็น

– เคยทะเลาะกับนุ้ก-พรรณพรจริง แต่ที่ทะเลาะกันเพราะแฟนหนุ่มของนุ้ก จะไปตบน้องผู้หญิงที่ขโมยของ ก็เลยออกตัวปกป้องน้องเขา คือไม่อยากให้ไปทำร้ายร่างกาย ถ้าขโมยของก็แจ้งความกันไปก็จบ

– เคยมีความสัมพันธ์กับสตรีมเมอร์คนหนึ่ง ในฐานะคนส่งเสียเลี้ยงดูจริง

– “ไม่ได้ไปไล่จกจิ๋ม บีบนมสาวๆอย่างที่โดนกล่าวอ้าง มีบ้างที่เข้ามาใกล้ชิด แต่ถ้าไม่ชอบก็ห่างออกไป คนที่มาทำงานไม่ได้ใกล้ชิดกันเลยก็มีเยอะ คนที่อยู่ในเหตุการณ์ก็มี เห็นอยู่ว่าไม่มีอะไร”

– “เรื่องเหล่านี้ไม่ควรจะเกี่ยวข้องกับสตรีมเมอร์ที่ทำงานอยู่ หากมีสิ่งใดล้ำเส้น ทำให้สังกัดหรือสตรีมเมอร์เสียหาย ก็ขอดำเนินการตามกระบวนการ เพราะน้องๆไม่ควรมาโดนป่วนไปด้วย”

16) คำอธิบายของโลมา ไม่เป็นที่น่าพอใจนัก สำหรับ นุ้ก-พรรณพร เธอโพสต์ตอบโต้กลับไปทันควันว่า

“เวลามึงชวนเขามาเป็นสตรีมเมอร์ มีงชวนมาในฐานะสตรีมเมอร์ก่อนมั้ย ไม่ได้มาในฐานะเมีย หรือเด็ก หรือเมียน้อย รวยก็รวย ตีกะหรี่ก็พอแล้วมั้ย มึงมาหากินอะไรกับความฝันของเด็ก”

“สำคัญที่สุดคือมึงทำจริงมั้ย? มึงพูดเหมือนกับผู้หญิงทุกคนที่ออกมา เขาแต่งเรื่อง ทั้งๆที่พูดตรงกันเป็นสิบคน ไอ้คำว่าก็มีบ้างที่ใกล้ชิด ก็ใช่ เขามาพักที่แคมป์มึง มันก็ต้องใกล้กันอยู่แล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่าจะให้มึงทำเหี้ยๆ กอดจูบ ลูบคลำ ทุกคนที่มาได้นะ”

17) มีข้อถกเถียงกันของ 2 ฝ่ายเกี่ยวกับเรื่อง “หลักฐาน” ฝั่งผู้สนับสนุน Hashtag E-Sports อ้างว่า ถ้าไม่มีคลิปมายืนยัน ใครจะพูดอะไรก็พูดได้ ใส่ร้ายป้ายสีอย่างไรก็ได้

อย่างไรก็ตาม ฝั่งที่ด่าก็สวนกลับไปว่า ผู้หญิงที่โดนกระทำ แล้วกล้าลุกขึ้นมาบอกว่าเกิดอะไรขึ้น ก็เป็นความกล้าหาญมากๆแล้ว ในเวลาที่โดนลวนลาม โดนล่วงละเมิด ใครจะไปคิดเรื่องการหาหลักฐานเพื่อเอาผิดอีกฝ่าย

18) สำหรับความเคลื่อนไหวที่เกี่ยวเนื่องกัน บริษัท Godlike Games ที่เป็นพับบลิชเชอร์ผู้ผลิตเกมดัง เช่น Silkroad Online และ Lost Saga ที่ปกติจะดีลงานกับ Hashtag E-Sports อยู่เรื่อยๆ เช่นทำการจ้างสตรีมเมอร์ให้รีวิวเกมของตัวเอง ล่าสุดได้แจ้งในเฟซบุ๊กของว่า ขอยุติความสัมพันธ์กับบริษัท Hashtag E-Sports ชั่วคราวจนกว่าบริษัทจะเคลียร์ตัวเองได้

19) สถานการณ์ล่าสุด ณ เวลานี้ (13 ธันวาคม) บริษัท Hashtag E-Sports ประกาศยุติการทำธุรกิจ และยกเลิกสัญญากับสตรีมเมอร์ทั้งหมดในสังกัด โดยปล่อยให้ทุกคน สามารถรับงานเองโดยตรงโดยไม่ต้องขึ้นกับบริษัทอีกต่อไป

20) บทสรุปของเรื่องนี้ นุ้ก-พรรณพร คนเดินหน้าลุยในประเด็นนี้ ได้กล่าวสรุปว่า “สิ่งที่หนูต้องการจริงๆ คืออยากให้คนกระทำออกมาเคลียร์ตัวเอง ถ้าทำจริงก็ยอมรับว่าทำจริง อย่าไปโบ้ยว่าเป็นความผิดของผู้หญิง พูดคำขอโทษออกมาต่อสังคมให้ชัดๆ และที่สำคัญ คุณจะมีวิธีเยียวยาในสิ่งที่คุณทำอย่างไรกับผู้หญิงหลายๆคนที่โดนคุณกระทำ เขาต้องฝังใจไปไม่รู้กี่ปีต่อกี่ปี”

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...