Advertisement

SHARE

มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก ประธานบริษัทเฟซบุ๊ก ถกเดือด กับส.ส.นิวยอร์ก อเล็กซานเดรีย โอกาซิโอ-กอร์เตส ปมเฟซบุ๊กยืนยันไม่ลบโฆษณาการเมืองที่เผยแพร่ข่าวปลอม แม้เฟซบุ๊กเคยถูกบริษัทเคมบริจน์ อานาลิติก้าใช้ประโยชน์จากข่าวปลอมจนแทรกแทรงการเลือกตั้งคนเป็นกรณีอื้อฉาว

มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก ประธานบริษัทเฟซบุ๊ก ขึ้นให้การแก่คณะกรรมการการเงิน สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา กรณีเฟซบุ๊กเปิดให้บริการการเงินผ่านสกุลเงิน Libra เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2562 (Photo by MANDEL NGAN / AFP)

ระหว่างการขึ้นไต่สวนกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เรื่องสกุลเงิน Libra มาร์ก ซักเกอร์เบิกต้องตอบคำถามจากส.ส.โอกาซิโอ-กอร์เตสและส.ส.คนอื่น ๆ ในกรรมาธิการการเงิน เรื่องเสรีภาพทางการแสดงออกและการปลุกปั่นข้อมูลด้วย เพื่อแสดงความพร้อมของเฟซบุ๊กก่อนจะให้บริการทางการเงิน

ส.ส.อเล็กซานเดรย โอกาซิโอ้-กอร์เตส พรรคเดโมแครต จากรัฐนิวยอร์ก ฟังคำให้การของมาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก ซีอีโอบริษัทเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2562 (Photo by MANDEL NGAN / AFP)

ก่อนหน้านี้เฟซบุ๊กผ่านมรสุมข่าวฉาว จากการที่บริษัทเคมบริดจ์ อานาลิติก้า (Cambridge Analytica) บริษัทโฆษณาการเมืองในอังกฤษใช้ประโยชน์จากเฟซบุ๊กในการประเมินพฤติกรรมของผู้ใช้เพื่อส่งโฆษณาข่าวปลอมให้โดยหวังผลทางการเมือง บิดเบือนผลเลือกตั้งในประเทศต่าง ๆ เป็นเหตุให้เฟซบุ๊กต้องออกมาปรับปรุงนโยบายด้านความโปร่งใสยกใหญ่

ในระหว่างการไต่สวนนี้ มาร์ก ซักเกอร์เบิร์กก็ได้ยินยันอีกครั้งว่าเจ้าหน้าที่บริหารระดับสูงของเฟซบุ๊กไม่ทราบมาก่อนว่ามีการใช้ข้อมูลจากเฟซบุ๊กกระทำดังว่า แม้ก่อนหน้านี้สื่อหลายสำนักจะออกมาแฉด้วยเอกสารโต้ตอบภายในบริษัทว่าคนในของเฟซบุ๊กรู้เรื่องนี้ดีแต่กลับเลือกนิ่งเฉย

มาร์กกล่าวว่าเขาทราบการมีอยู่ของเคมบริดจ์ อานาลิติก้า “ก่อนหน้าที่เรื่องทั้งหมดจะเผยขึ้นไม่นาน ประมาณมีนาคม 2561” ซึ่งโอกาซิโอ-กอร์เตสจี้ถามต่อว่า นายซักเกอร์เบิร์กไม่ทราบเรื่องเลยหรือ ทั้งที่สำนักข่าวเดอะ การ์เดียน (the Guardian) ของสหราชอาณาจักรมีรายงานเรื่องนี้ตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2558 ซึ่งนายซักเกอร์เบิร์กตอบว่า “ผมเชื่อว่าบางคนก็ตามอยู่ และคิดว่าผมทราบการมีอยู่ของบริษัทเคมบริดจ์ อานาลิติก้าก่อนหน้านี้ แต่ไม่รู้ว่าพวกเขาใช้ประโยชน์จากเฟซบุ๊กอย่างไร”

โอกาซิโอ-กอร์เตสรุกคืบไปยังประเด็นการรับมือของเฟสบุ๊กต่อปัญหานี้ โดยจี้การที่เฟซบุ๊กจัดให้มีการตรวจสอบข่าวปลอมในการโฆษณา แต่กลับยืนยันว่าจะไม่ตรวจสอบข่าวปลอมที่มาจากนักการเมือง โดยให้เหตุผลว่า นักการเมืองควรรับผิดชอบคำพูดของตน หากพูดโกหกก็ควรจะให้ประชาชนตัดสินถูกผิดด้วยตนเอง ซึ่งส.ส.โอการ์ซิโอ-กอร์เตสตอบโต้ด้วยการถามกลับว่า เช่นนั้นแล้วเธอจะสามารถลงข่าวปลอมได้หรือไม่ เพื่อชี้ให้เห็นปัญหาของการผลักภาระให้ประชาชนเป็นผู้กลั่นกรองข่าวสารเท็จเอง

นายซักเกอร์เบิร์กกล่าวว่า เฟซบุ๊กจะมีการลบเนื้อหาในกรณีของเจตนาห้ามคนออกไปโหวตเท่านั้น แต่ก็ไม่ได้ตอบว่าจะทำอย่างไรหากมีการลงโฆษณาในเรื่องที่เป็นเรื่องโกหกโดยสิ้นเชิง

แม้นายซักเกอร์เบิร์กจะไม่ได้ตอบในระหว่างการไต่สวน แต่เมื่อเดือนที่ผ่านมาเฟซบุ๊กก็ไม่ได้ลบโฆษณาหาเสียงของโดนัลด์ ทรัมป์ที่ลงรูปนายโจ ไบเดน ผู้สมัครฝั่งตรงข้ามในยูเครนในลักษณะทำให้เชื่อว่าผู้สมัครคนดังกล่าวมีลับลมคมใน

ประเด็นในการพูดคุยระหว่างนายซักเกอร์เบิร์ก กับส.ส.โอการ์ซิโอ-กอร์เตส ยังครอบคลุมไปถึงการที่นายซักเกอร์เบิร์กร่วมทานอาหารค่ำกับนักการเมืองฝ่ายขวา แต่นายซักเกอร์เบิร์กไม่ได้ให้การยอมรับหรือปฏิเสธ

การขึ้นไต่สวนของมาร์ก ซักเกอร์เบิร์กในครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เขาเข้าสภา นับตั้งแต่ครั้งก่อนเมื่อเดือนเมษายน 2561

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...