{{-- --}}
Advertisement

SHARE

ไม่มีใครรู้วันตาย ดังนั้นคนจำนวนมากจึงเตรียมการจัดการเรื่องต่างๆ ไม่ให้เป็นภาระกับคนข้างหลังหากเสียชีวิต ถ้าพูดแบบนี้หลายคนอาจนึกถึงการเขียนพินัยกรรม แต่ในความเป็นจริงแล้วมีหลายอย่างที่ควรต้องทำ หนึ่งในนั้นคือการจัดการกับบัญชีโซเชียลมีเดียของตัวเอง

วันนี้ workpointTODAY จะขอแนะนำวิธีจัดการบัญชีเฟซบุ๊ก หากวันหนึ่งเราไม่มีโอกาสจัดการมันได้เองอีกต่อไป เป็น 5 ข้อ ดังนี้

1️⃣ เฟซบุ๊กมีฟีเจอร์ “Legacy Contact” ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่เฟซบุ๊กสร้างขึ้นเพื่อรองรับในกรณีที่เจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กเสียชีวิต ไม่มีโอกาสจะจัดการกับบัญชีเฟซบุ๊กของตัวเองแล้ว ผ่านการให้เจ้าของบัญชีเข้าไปตั้งค่าว่า ใครบ้างจะมีสิทธิ์เข้ามาจัดการบัญชีของเรา

จริงๆ แล้วฟีเจอร์นี้มีมาหลายปีแล้ว โดยในจดหมายข่าวของเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2558 ได้ระบุจุดมุ่งหมายของฟีเจอร์นี้เอาไว้ว่าเพื่อเป็นการรำลึกถึงมิตรภาพและประสบการณ์ของเจ้าของบัญชีที่เสียชีวิตไป รวมถึงการทิ้งข้อความสุดท้ายหรือการแจ้งข่าวสารเกี่ยวกับพิธีศพให้เพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กได้ทราบโดยทั่วกัน

2️⃣ ผู้ที่เราเลือกให้เป็น “Legacy Contact” ในกรณีที่เราเสียชีวิต จะมีสิทธิ์เข้าถึงบัญชีของเราเพื่อทำบางอย่าง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนๆ นั้นจะมีสิทธิ์ทุกอย่างเหมือนเจ้าของบัญชี

สิ่งที่ทำได้คือ
✔️ เขียนข้อความส่งท้ายให้เจ้าของบัญชี ซึ่งอาจเป็นการแจ้งข่าวพิธีศพ
✔️ ดูโพสต์ที่เจ้าของบัญชีตั้งค่าไว้ให้เห็นแค่ “เฉพาะฉัน” (Only Me)
✔️ ตัดสินใจว่าใครควรเห็นหรือโพสต์อาลัย
✔️ ลบโพสต์อาลัย
✔️ เปลี่ยนแปลงผู้ที่เห็นโพสต์ซึ่งถูกแท็กเข้ามา
✔️ ลบแท็กที่อาจมีผู้แท็กถึงเจ้าของบัญชี
✔️ มีปฏิสัมพันธ์กับบัญชีที่เพิ่งเพิ่มเพื่อนเข้ามา
(เช่น กรณีที่เป็นเพื่อนเก่าที่ไม่เคยมีเฟซบุ๊กมาก่อน)
✔️ เปลี่ยนภาพโปรไฟล์และภาพหน้าปกเจ้าของบัญชี
✔️ ดาวน์โหลดสำเนาทุกอย่างที่เจ้าของบัญชีเคยแชร์ในเฟซบุ๊ก
✔️ ลบบัญชี

สิ่งที่ทำไม่ได้คือ
❌ ล็อกอินเข้าบัญชีโดยตรง
❌ อ่านข้อความของเจ้าของบัญชี
❌ ลบเพื่อนหรือไปขอเพิ่มเพื่อนใหม่

3️⃣ การตั้งค่า Legacy Contact อันดับแรกผู้ใช้ต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป โดยเข้าไปในตั้งค่า (Settings & Privacy) > การตั้งค่าบัญชีทั่วไป (Account Settings) > การตั้งค่าการเก็บไว้เป็นอนุสรณ์ (Legacy Contact)

เมื่อถึงขั้นตอนนี้ เฟซบุ๊กจะให้เรากรอกบัญชีบุคคลที่เราประสงค์ให้เป็นผู้สืบทอดบัญชีเมื่อเราเสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งเฟซบุ๊กจะส่งข้อความไปแจ้งคนที่เราเลือกไว้เพื่อให้รับทราบต่อไป

4️⃣ จะเห็นได้ว่า Legacy Contact เป็นฟีเจอร์ที่เฟซบุ๊กคิดขึ้นค่อนข้างละเอียดถี่ถ้วน คำนึงถึงข้อมูลส่วนบุคคลและสิทธิ์บางสิทธิ์ที่จำเป็นต้องสงวนไว้เฉพาะบุคคลเท่านั้น ไม่ว่าจะยังมีชีวิตอยู่หรือเสียชีวิตไปแล้วก็ตาม

นอกจากการตั้ง Legacy Contact แล้ว เฟซบุ๊กยังเปิดทางให้เจ้าของบัญชีแสดงความจำนงที่จะลบบัญชีของตัวเองอย่างถาวรหากเสียชีวิตด้วย ซึ่งสามารถเข้าไปตั้งค่าได้ในส่วนเดียวกับ Legacy Contact

5️⃣ บทความของ ดร.แซม เวสทริตช์ ในเว็บไซต์ medium.com ให้ข้อมูลโดยอ้างสถิติของเฟซบุ๊กในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ที่ระบุว่า ปัจจุบันมีผู้ใช้เฟซบุ๊กกว่า 2,700 ล้านบัญชีต่อเดือน ขณะที่มีการประเมินว่า น่าจะมีผู้ใช้เฟซบุ๊กที่เสียชีวิตแล้วราว 10-30 ล้านคน หรือประมาณ 1% ของผู้ใช้ทั้งหมด

ขณะที่สถิติรายวันมีการคาดการณ์ว่า น่าจะมีผู้ใช้เฟซบุ๊กเสียชีวิตวันละ 8,000 คน เป็นสัดส่วนที่ต่ำกว่าจำนวนผู้ใช้เฟซบุ๊กรายใหม่ที่อยู่ที่ราว 500,000 บัญชีต่อวัน

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...