Advertisement

SHARE

วันที่ 21 เม.ย. สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เฟซบุ๊กประกาศลบโพสต์ที่สนับสนุนการประท้วงต่อต้านมาตรการกักตัวอยู่บ้าน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเบื้องต้นเป็นการลบเหตุการณ์รุนแรง รวมไปถึงป้ายที่เขียนถ้อยคำที่อาจก่อให้เกิดการเข้าใจผิด ในรัฐเนบราสกา, นิวเจอร์ซีย์ และแคลิฟอร์เนีย โดยเฉพาะการโพสต์ที่ขัดแย้งกับแนวทางปฏิบัติด้านสาธารณสุขของรัฐ เช่น การรักษาระยะห่างทางสังคม

 

 

โฆษกของเฟซบุ๊กกล่าวต่อซีเอ็นเอ็นว่า กำลังอยู่ระหว่างการหารือกับอีก 4 รัฐ ได้แก่ นิวยอร์ก, วิสคอนซิน, โอไฮโอ และเพนซิลเวเนีย เพื่อตรวจสอบว่า การประท้วงมาตรการกักตัวซึ่งจัดขึ้นที่นั่นละเมิดคำสั่งกักตัวอยู่บ้านของทางรัฐหรือไม่

โดยกลุ่มต่อต้านมาตรการกักตัวใน 4 รัฐดังกล่าวในเฟซบุ๊กจำนวนหลายกลุ่ม ที่สร้างขึ้นโดยนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิการใช้อาวุธปืน ที่มีสมาชิกรวมกันกว่า 220,000 คน

ด้านมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของเฟซบุ๊ก กล่าวว่า เฟซบุ๊กกำลังจัดให้การประท้วงต่อต้านมาตรการกักกตัว เป็น “ข้อมูลที่เป็นอันตราย” และเตรียมลบเนื้อหาออกทั้งหมด

ซักเคอร์เบิร์กยังกล่าวต่อสถานีโทรทัศน์เอบีซี นิวส์ ว่า “ในขณะเดียวกัน ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้คนจะยังสามารถถกเถียงถึงนโยบายต่างๆ ได้ และนี่คือความแตกต่าง แต่อะไรก็ตามที่อยู่นอกเหนือจากวาทกรรมทางการเมืองทั่วไป เขาคิดว่าหลายเรื่องที่ผู้คนกำลังพูดถึง โดยเฉพาะข้อมูลเกี่ยวกับภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขที่ไม่ถูกต้อง สามารถถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มข้อมูลที่เป็นอันตราย”

หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ รายงานว่า กลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านอาวุธปืน ซึ่งเป็นกลุ่มชาตินิยมฝ่ายขวา 3 กลุ่ม กำลังใช้เฟซบุ๊กเพื่อเป็นเครื่องมือในการโฆษณาและจัดการประท้วงต่อต้านมาตรการกักตัวที่เข้มงวดในรัฐนิวยอร์ก, วิสคอนซิน, โอไฮโอ และเพนซิลเวเนีย

โดยนายแอนดี้ สโตน โฆษกของเฟซบุ๊กระบุว่า การโปรโมทกิจกรรมใดๆ ก็ตามที่ละเมิดกฎหมาย จะต้องถูกลบออก “หากรัฐบาลไม่สั่งห้ามการจัดกิจกรรมใดๆ ในช่วงนี้ เราก็จะอนุญาตให้มีการโพสต์ในเฟซบุ๊กได้ และด้วยเหตุผลเดียวกันนี้ กิจกรรมใดก็ตามที่ขัดต่อแนวทางปฏิบัติของรัฐบาลที่เกี่ยวข้องกับการเว้นระยะทางสังคม จะไม่ได้รับอนุญาตให้โพสต์ในเฟซบุ๊ก

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดการประท้วงในหลายจุดทั่วสหรัฐฯ ต่อมาตรการปิดเมืองของรัฐบาล โดยส่วนใหญ่เกิดขึ้นในรัฐเท็กซัสและมิชิแกน โดยกลุ่มนักทฤษฎีสมคบคิดฝ่ายขวา ที่รวมถึงนายอเล็กซ์ โจนส์ นักจัดรายการแนวสมคบคิดและผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ขวาจัด InfoWars ที่ร่วมในการประท้วงต่อต้านการฉีดวัคซีน และกลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วประธานาธิบดีทรัมป์ ได้ทวีตข้อความเพื่อเรียกร้องให้มีการปลดปล่อยรัฐมิชิแกน มินเนโซตา และเวอร์จิเนีย ซึ่งล้วนแต่มีการชุมนุมเกิดขึ้น และกล่าวว่า หากประชาชนรู้สึกแบบนั้น พวกเขาก็ควรได้รับอนุญาตให้ประท้วงได้ พร้อมกล่าวตำหนิผู้ว่าการรัฐบางคนว่าทำเกินกว่าเหตุ และบางอย่างอาจไม่เหมาะสมนัก

ทั้งนี้ เฟซบุ๊กสนับสนุนมาตรการของรัฐในป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ก็กำลังโดนกดดันอย่างหนัก ให้คัดกรองเนื้อหาผิดๆเกี่ยวกับโควิด- 19 ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น การให้ความรู้ที่ไม่อิงกับหลักการแพทย์ในการป้องกันโรค ซึ่งเป็นเรื่องที่ตรวจสอบได้ยาก ใช้เวลานาน เพราะในโลกออนไลน์ การโพสต์ไม่กี่วินาทีก็แพร่กระจายสู่คนนับล้าน

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...